Tượng đài vua Mai Hắc Đế sừng sững bên núi Bằng Sơn

24/07/2017 14:15

Theo dõi trên

Nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm thể hiện đúng mục đích tri ân, tôn vinh nhân vật lịch sử vua Mai Hắc Đế, góp phần phục vụ đời sống văn hóa tâm linh, giáo dục truyền thống cho các thế hệ hiện nay và mai sau, tượng đài được đặt dưới chân núi Bằng Sơn, gần khu du lịch biển Cửa Sót.Xây mới tượng đài và quảng trường Mai Hắc Đế với tổng kinh phí hơn 43 tỷ đồng 

Mai Hắc Đế - thuở thơ ấu có tên tự là Mai Thúc Loan, sinh vào khoảng cuối thế kỷ thứ VII tại làng Mai Lâm, xã Mai Phú, huyện Lộc Hà vào khoảng cuối thế kỷ thứ 7, là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nông dân chống lại nhà Đường (Trung Quốc) và xưng Đế.

Truyền thuyết kể lại rằng, trong một chuyến đi cùng phu khuân vải cống nộp cho nhà Đường, Mai Thúc Loan đã kêu gọi phu khuân vải đứng lên khởi nghĩa.


Đi dọc con đường giáp ranh giữa xã Thịnh Lộc và xã Thạch Bằng (Hà Tĩnh) men ra biển. Chúng ta sẽ thấy tượng đài vua Mai Hắc Đế uy nghi hùng vĩ, đứng bên núi Bằng Sơn nhìn ra biển lớn.

Trong dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa đền thờ, tượng đài và quảng trường Mai Hắc Đế với tổng số vốn hơn 105 tỷ đồng. Trong đó phần xây mới tượng đài và quảng trường là hơn 43 tỷ đồng.

Để lựa chọn phương án thiết kế tượng vua Mai Hắc Đế tại Hà Nội, Hội đồng Nghệ thuật gồm nhiều họa sĩ, kiến trúc sư tên tuổi cùng với lãnh đạo huyện Lộc Hà và tỉnh Hà Tĩnh đã họp để lựa chọn các phương án xây dựng tượng đài vua Mai Hắc Đế. Do chung quanh vị vua này, có rất nhiều truyền thuyết, huyền sử nên khi lựa chọn hình mẫu khá khó khăn cho hội đồng nghệ thuật trong việc đưa ra quyết định chọn một trong sáu phương án để đúc tượng đài.

Và họ đã đưa ra những ý kiến rất sát sao xung quanh thể hiện ngoại hình của vua Mai Hắc Đế. Và thời gian Mai Thúc Loan tồn tại thì văn hóa Việt chưa chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc nên các chi tiết trang phục, khăn, tóc, kiếm càng phải nghiên cứu, lựa chọn những chi tiết thuần Việt.

Hội đồng nghệ thuật cho rằng nên đặt tượng vua Mai Hắc Đế như một hình tượng nghệ thuật, phải đẹp, toát lên vẻ uy nghi và tài thao lược của một ông vua. Ngoài ra, bố cục chặt chẽ, động tác đẹp, hợp lý và tạo sự khác biệt so với nhiều tượng đài khác hiện nay cũng là những yêu cầu mà các thành viên trong hội đồng nghệ thuật đưa ra.

Hạng mục xây dựng tượng đài và quảng trường Mai Hắc Đế được dựng tại quần thể khu du lịch biển Cửa Sót, núi Bằng Sơn, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh (giáp ranh giữa xã Thịnh Lộc và Thạch Bằng) trên diện tích 4,58 ha. Tượng đài được thiết kế đúc bằng đồng liền khối, cao 10,8 m, đế bê tông cốt thép ốp tấm đá xanh, phía trước bài trí lư hương bằng đá tự nhiên, đế vuông chân tượng đồng bằng bệ bê tông cốt thép cao gần 1,5m. Khu quảng trường có tổng diện tích 18ha với chiều rộng phía bờ biển dài 180m chiều sâu từ bờ biển vào phía núi Bằng Sơn là 1000m.

Công trình nhằm nâng cao, bảo tồn phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của di tích đã được xếp hạng (cấp tỉnh năm 2012). Mặt khác nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm, thể hiện đúng mục đích tri ân, tôn vinh nhân vật lịch sử vua Mai Hắc Đế, góp phần phục vụ đời sống văn hóa tâm linh, giáo dục truyền thống cho các hế hệ hiện nay và mai sau.
 
Diệp Thuần

Bạn đang đọc bài viết "Tượng đài vua Mai Hắc Đế sừng sững bên núi Bằng Sơn" tại chuyên mục Di sản. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.