TP.HCM cấp mã QR cho người dân 3 quận, huyện đã kiểm soát dịch trở lại làm việc

14/09/2021 12:42

Ba địa phương gồm quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ sẽ được thí điểm cấp mã QR để kiểm soát người dân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn.

qr-1-1631598636.jpg
Hình ảnh người dân TP.HCM quét mã QR khi qua chốt kiểm soát.

Sở TT&TT TP vừa có văn bản gửi Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp; Ban Quản lý Khu Công nghệ cao; UBND quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ về triển khai thí điểm nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn.

Theo đó, Sở TT&TT đã phối hợp Sở Y tế phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của thành phố (“Y tế HCM”) thành nền tảng ứng dụng thống nhất phục vụ người dân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Mỗi người dân sẽ được cấp 1 mã QR trên ứng dụng điện thoại thông minh (Y tế HCM). Trong trường hợp người dân không dùng điện thoại thông minh thì sẽ được cấp mã số (qua tin nhắn điện thoại SMS) hoặc được cơ quan nhà nước/đơn vị sử dụng lao động in mã QR ra thẻ.

Các thông tin chính gắn với mã QR cá nhân của người dân gồm:

Khai báo y tế; lịch sử tiêm vắc-xin phòng COVID-19 (mũi 1, mũi 2); kết quả xét nghiệm; thông tin theo dõi sức khỏe tại nhà (dành cho F0 cách ly tại nhà).

Khi được cấp mã QR, người dân thực hiện khai báo y tế điện tử trên ứng dụng điện thoại di động (hoặc truy cập địa chỉ https://khaibaoyte.tphcm.gov.vn/) trước khi ra đường.

Xuất trình mã QR hoặc mã số để kiểm tra khi đến trạm kiểm soát; trụ sở sản xuất kinh doanh; các nơi có kiểm soát ra/vào theo quy định như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cơ sở bán thực phẩm,...

Các trường hợp F0 chăm sóc tại nhà cũng khai báo sức khỏe trên ứng dụng này.

Riêng các đơn vị sản xuất, kinh doanh lập và duyệt danh sách người lao động của đơn vị được tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh theo số lượng và điều kiện theo quy định của thành phố và của quận, huyện; kiểm tra (check-in) người ra, vào tại các khu vực cần kiểm soát; kiểm tra, giám sát yếu tố dịch tể của người lao động.

Các cơ quan nhà nước Quản lý, cấp mã QR cho các doanh nghiệp/cơ sở sản xuất  kinh doanh được phép hoạt động; phân bổ số lao động được tham gia hoạt động; Giám sát, kiểm tra mức độ an toàn toàn của đơn vị sản xuất kinh doanh; Giám sát, điều tra dịch tể khi phát hiện các cảnh báo từ hệ thống.

Sở TT&TT đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch thí điểm ứng dụng nền tảng trong phạm vi quản lý của đơn vị, lập danh sách các đối tượng dự kiến tham gia thí điểm, gửi về Sở trong ngày 14/9/2021 để phối hợp thực hiện./.

Thuận Hòa
Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM cấp mã QR cho người dân 3 quận, huyện đã kiểm soát dịch trở lại làm việc" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.