Giữa tháng 5, thời điểm mận bắt đầu chín rộ cũng là lúc chủ vườn bắt đầu thu hoạch, đổ bán sỉ cho các thương lái miền xuôi. Mận cũng trở thành cây trồng chủ lực giúp xóa đói giảm nghèo của người dân nơi đây trong suốt nhiều năm qua. Điều đáng nói là những vườn mận này rất sai quả nhưng chủ vườn lại không hề sử dụng bất kỳ loại thuốc kích thích và bảo quản nào.
Mận hậu Mộc Châu thường bắt đầu chín cuối tháng Tư, đầu tháng Năm, vào chính vụ kéo dài từ giữa tới cuối tháng Năm. Sở dĩ mận hậu Mộc Châu thành đặc sản vì quả to, mọng, ăn có vị ngọt đậm pha ít chua khi đã chín, thường không còn chát.
Nói tới Mộc Châu, nhiều người sẽ nhắc ngay tới mận hậu - một loại trái cây đặc sản của miền thảo nguyên. Những thung lũng, vườn mận mênh mông luôn tạo nên sức hấp dẫn đặcbiệt: đầu xuân hoa nở trắng như thiên đường, sang hè là mùa quả trín mọng ngọt, mát lành, sum sê. Trải nghiệm du lịch Mộc Châu, vào vườn hái mận đem đến những cảm xúc đặc biệt của một chuyến đi đáng nhớ.
Mùa hè, bắt đầu vào độ thu hoạch cũng là thời điểm Mộc Châu diễn ra lễ hội “Hái quả” thường niên được tổ chức để thu hút du khách gần xa đến đây tham quan, trải nghiệm.
Quả mận chín màu tím hồng pha chút xanh đậm, có lớp phấn trắng bên ngoài và da láng bóng. Ngắm nhìn những trái mận thôi đã thấy hết vẻ đẹp, hình dung vị ngọt lành của nó.
Du khách được hòa mình vào không gian văn hóa độc đáo với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn như: Thi hái quả, trình bày và thưởng thức quả, tìm hiểu kiến thức về quả mận hậu Mộc Châu; tham quan các gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của văn hóa các dân tộc cao nguyên Mộc Châu...
Dịp này đến Mộc Châu, du khách có thể được vào các vườn mận của người dân để tự hái quả, thưởng thức những trái mận chín đỏ căng mọng ngay từ trên cây như người dân địa phương.
Lễ hội không chỉ là dịp giới thiệu, quảng bá mận hậu Mộc Châu, vinh danh người trồng mận mà còn là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch Mộc Châu.
Để làm quà cho người thân, bạn bè, bạn nên chọn mua những quả mận tươi ngon, vỏ căng mọng, nhẵn bóng không có vết đốt của côn trùng và móng tay. Mỗi năm chỉ có một lần, mận hậu Mộc Châu là món quà dân giã được rất nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà.
Du khách nước ngoài đến Mộc Châu đều tỏ ra rất ngạc nhiên và háo hức khi được chứng kiến người nông dân vun trồng từng gốc mận, bón phân hay thu hoạch. Nhiều du khách bày tỏ họ cũng ăn mận thường xuyên nhưng đây là lần đầu tiên họ biết cây mận được trồng như thế nào. Họ được trải nghiệm vào vườn hái quả và thử cõng từng gùi mận lên tới vài chục kg xuống điểm tập kết.
Ngoài ra, thung lũng mận Nà Ka rộng đến hơn 100ha cũng là điểm đến hấp dẫn du khách. Thung lũng Nà Ka cách thị trấn Nông trường Mộc Châu khoảng 16km và chỉ 6,7km từ đồi chè trái tim. Đường vào thung lũng rất nhỏ hẹp, bạn phải đi qua đoạn đèo. Vì đường đi khó khăn và cũng tương đối xa nên Nà Ka thường bị bỏ qua, nhưng nếu đủ kiên nhẫn để tìm đến thì chắc chắn bạn sẽ không thất vọng bởi khung cảnh hùng vĩ nơi đây. Từ trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt xuống thung lũng sẽ thấy núi non trùng điệp hùng vĩ bao quanh, che chắn bản làng nằm hút sâu giữa rừng mận bạt ngàn.
Hy vọng khi đến với Vùng Tây Bắc, du khách sẽ được trải nghiệm thích thú với mùa mận chín tại Mộc Châu, được thưởng thức những quả mận tươi ngon, căng mọng và hứa hẹn sẽ là điểm dừng chân lí tưởng của du khách, mỗi khi đặt chân đến mảnh đất này.