Cá linh non đã sơ chế ướp gia vị để ngấm. (Ảnh: BCT)
Cá linh làm được nhiều món ngon như cá linh kho lạt, kho khô, kho mía, kho bứa, làm chả, nấu canh chua bông điên điển, nhúng lẫu mắm, v.v... Trong những tháng gần đây, có một món ăn do các chuyên gia ẩm thực nơi đây chế biến đã gây ấn tượng trong lòng du khách, đó là con cá linh chiên trứng vịt.
Theo chuyên gia ẩm thực cho biết, chế biến món ăn nầy rất dễ dàng nhưng phải tinh tế trong khâu nêm nếm để cho món ăn được ngon miệng. Trước hết, cá linh non mua ở chợ (khoảng 100 gram) phải chọn cá còn tươi. Dùng dao bén cắt hầu, cắt đuôi, moi bỏ ruột (không bỏ đầu), rửa sạch, để ráo. Ướp cá với gia vị (bột nêm + tiêu + đầu hành lá xắt nhuyễn + một ít nước mắm) để ngấm khoảng 15 phút. Cho cá linh vào chảo, đập khoảng 3 trứng vịt cùng đầu hành lá xắt nhuyễn, tiêu xay vào và dùng đũa đánh đều. Cuối cùng, bắc chảo lên bếp, thả con cá linh chiên với ngọn lửa nhỏ. Khi thấy phần bên dưới chín vàng, dùng xạng trở phần trên xuống, cho đến khi 2 mặt chín đều nhau, nhắc xuống, xúc ra dĩa. Nhớ chuẩn bị một dĩa rau sống (rau thơm, cà chua, xà lách, dưa leo) ăn kèm cùng chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt là đủ!...
Dùng đũa gắp từng con cá linh chiên trứng cùng vài cọng rau thơm chấm vào chén nước mắm chua ngọt đưa lên miệng nhai chậm rãi, thêm cốc bia lạnh vào nữa, bạn sẽ tận hưởng tất cả hương vị độc đáo của quê hương miền Tây trong mùa nước nổi!... Nếu có dịp về miền Tây mùa này, mời bạn hãy khám phá cho được món ăn nầy nhé!.
Đĩa cá linh chiên trứng vịt ăn cùng với rau sống, ngon khó cưỡng. (Ảnh: BCT)
Theo Ba Cần Thơ (Dân Việt)