Nghệ nhân Đinh Văn Hùng - “Người thổi hồn” vào những nếp nhà truyền thống

05/01/2022 20:14

Cách trung tâm Thành phố Hà Nội khoảng 135 km, chúng tôi đến với 2 làng nghề gỗ mỹ nghệ truyền thống Hải Minh, Hải Anh thuộc huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, để gặp gỡ một nghệ nhân dù tuổi đời còn khá trẻ, nhưng tài hoa của anh là điều mà người dân nơi đây không ai phủ nhận - Nghệ nhân Đinh Văn Hùng.

6-1641367078-1641388355.jpg
Nghệ nhân Đinh Văn Hùng nhận danh hiệu “Nghệ nhân Bàn tay vàng”

Sinh ra và lớn lên tại làng nghề giàu truyền thống

Với khoảng 20 làng nghề truyền thống khác nhau và rồi Nam Định được biết đến là một trong những tỉnh có nhiều làng nghề truyền thống bậc nhất Việt Nam. Kể đến như: Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu, làng nghề dệt lụa Cổ Chất, làng nghề gỗ La Xuyên, làng nghề nón Nghĩa Châu, làng nghề đúc đồng Ý Yên…

Tại một miền quê hết đỗi bình dị, làng nghề gỗ mỹ nghệ Hải Minh và Hải Anh (Hải Hậu - Nam Định) hiện lên như một bức tranh sống động, về tinh thần lao động hăng say, bám nghề suốt bao năm qua.

3-1641366957-1-1641388405.jpg
Nghệ nhân Đinh Văn Hùng hăng say, cần mẫn “thổi hồn” vào những nếp nhà

Nghệ nhân Đinh Văn Hùng, sinh năm 1981, người con của làng nghề gỗ mỹ nghệ truyền thống Hải Minh, nhưng Hải Anh lại là nơi anh lựa chọn để lập nghiệp. Sớm bén duyên với nghề từ khi còn niên thiếu. Hơn 20 năm trong nghề, là những tháng ngày học hỏi, đúc kết, bầu bạn với gỗ. Từ đó khuôn đúc nên người nghệ nhân tài hoa - Người thổi hồn vào những nếp nhà truyền thống Việt.

Hiện tại Hải Minh và Hải Anh có khoảng 400 cơ sở làng nghề, nơi đây chính là điểm dừng chân lý tưởng cho những ai trót đem lòng yêu cái đẹp từ những sản phẩm gỗ, theo phong cách hoài cổ và tinh xảo.

Các sản phẩm của làng nghề đều làm từ gỗ tự nhiên, bền đẹp vượt thời gian như: Đồ thờ, sập, trường kỷ, tủ, bàn ghế và đặc biệt hơn cả đó là nếp nhà truyền thống. Với sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương. Cùng đôi bàn tay tài hoa, óc sáng tạo, cộng thêm sự cần mẫn với nghề, đã giúp đời sống người dân của 2 làng nghề ngày càng ấm no, giàu đẹp hơn.

Tận hiến với nghề

Là một người thợ, người nghệ nhân phục dựng nhà gỗ truyền thống, ngoài kiến thức với nghề, đôi bàn tay khéo léo, sự am hiểu sâu về kiến trúc, thì cần phải có góc nhìn đúng đắn về văn hoá của người Việt qua từng thời kỳ khác nhau.

2-horz-1641366885-1641388441.jpg
Nhà gỗ truyền thống của nghệ nhân Đinh Văn Hùng với nhiều đường nét chạm, khắc tinh xảo

Người Việt ta xưa và nay luôn coi trọng nếp nhà. Nếp nhà truyền thống cũng giống như nếp người. Nhìn vào nếp nhà phần nào phản ánh được đời sống văn hoá tinh thần, nếp sống, cách ứng xử, sự kính trọng và tình yêu thương của các thành viên trong gia đình.

“Người thợ, người nghệ nhân, phải thổi được cái hồn vào trong gỗ. Cái hồn ở đây là tình cảm, sự đam mê, cần mẫn với nghề. Chỉ khi làm được điều đó thì mới tạo ra được những nếp nhà truyền thống có giá trị tinh thần tốt đẹp”, nghệ nhân Đinh Văn Hùng vui vẻ chia sẻ.

111-1641366776-1641388467.jpg

Bằng lòng đam mê, tinh thần tận hiến với nghề, mà những năm trở lại đây cái tên Đinh Văn Hùng được mọi người chú ý nhiều hơn. Bản lĩnh, cùng với niềm tin mãnh liệt vào chính mình. Những giọt mồ hôi vẫn chảy đều quanh gò má anh suốt hơn 20 năm qua, miệt mài theo đuổi con đường mà bản thân đã chọn. Và rồi mọi cố gắng của anh đã được đền đáp. “Nếu người không phụ nghề, thì nghề sẽ không phụ người”. Chúng ta, anh và người dân 2 làng nghề gỗ mỹ nghệ truyền thống Hải Minh, Hải Anh luôn vững tin vào điều đó.

Nghệ nhân Đinh Văn Hùng là một trong những hội viên ưu tú của Trung ương Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam. Để ghi nhận những thành tích xuất sắc trong hoạt động phát triển nghề của anh suốt những năm qua, ngày 31 tháng 12 năm 2021 tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (Nhiệm kỳ 2021 - 2026) anh vinh dự được đón nhận danh hiệu “Nghệ nhân Bàn tay vàng”, với niềm tự hào vô bờ bến./.

Ngọc Yến - Bình An
Bạn đang đọc bài viết "Nghệ nhân Đinh Văn Hùng - “Người thổi hồn” vào những nếp nhà truyền thống" tại chuyên mục Truyền thống - Bảo tồn. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.