Không phải ai cũng được cấp “thẻ xanh Covid-19” khi TP thí điểm mở cửa

15/09/2021 21:30

Các địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn các quận, huyện này và Khu Công nghệ cao được thực hiện thí điểm các hoạt động sau ngày 15/9 người tham gia được cấp thẻ xanh gắn với mã QR.

hoabinh-1631716493.jpg
Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Hòa Bình thông tin tại buổi họp báo.

Chiều 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố những việc thực hiện sau 0h ngày 16/9.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường đến 30/9

Tại cuộc họp, báo chí đặt vấn đề việc cấp thẻ xanh thế nào? Có phải ai cũng đáp ứng điều kiện thì cấp hết… và trong đợt thí điểm, các nơi được hoạt động thì ai quyết vấn đề trở lại hoạt động?

Trao đổi về việc cấp thẻ xanh, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT cho biết, không phải ai cũng được cấp thẻ xanh, mà có tiêu chí, nhóm đối tượng và do địa phương quyết định trên cơ sở phối hợp với nhiều bên.

Ví dụ như quận 7, thì cấp cho 150 doanh nghiệp và hộ kinh doanh mà UBND quận cho phép mở cửa hoạt động.

Còn ông Lê Hòa Bình thông tin thêm, về ba địa phương Cần Giờ, Củ Chi, quận 7 và khu công nghiệp, công nghệ cao thì danh sách doanh nghiệp hoạt động do chính các nơi này quyết. Và tất nhiên, ai đủ điều kiện thì được cho phép hoạt động trở lại.

Về phục hồi kinh tế, cơ quan chức năng ở địa phương sẽ đánh giá tình hình để nếu có sự cố xảy ra thì xử lý ngay, có thể quay về biện pháp ban đầu nếu không an toàn.

Về mở du lịch của huyện Củ Chi và Cần Giờ, UBND TP giao cho hai địa phương này thực hiện kế hoạch chi tiết.

Tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình trình bày văn bản của UBND TP vừa ký, triển khai các biện pháp sau ngày 15/9.

Theo ông Bình, nhằm tiếp tục phấn đấu kiểm soát dịch bệnh và thực hiện lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới của TP, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch trên toàn địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 16, kế hoạch số 2715 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP và Chỉ thị 11 của Chủ tịch UBND TP từ 0h ngày 16/9 đến hết 30/9.

Áp dụng phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn cụ thể.

Theo đó, tiếp tục thực hiện việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng được phép lưu thông. Các giấy đi đường do Công an TP đã cấp có hiệu lực đến hết ngày 30/9.

Về đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, ông Bình thông tin, TP tiếp tục thực hiện theo kế hoạch trên cơ sở các Chỉ đạo mà TP ban hành.

Cụ thể, các địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn các quận, huyện này và Khu Công nghệ cao được thực hiện thí điểm các hoạt động sau:

Người dân đi chợ 1 lần/tuần theo kế hoạch được UBND TP chấp thuận. Bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND các địa phương, tuân thủ bộ tiêu chí an toàn do UBND TP ban hành.

Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu Công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện các phương án sản xuất theo Kế hoạch số 2715/KH-BCĐ ngày 15/8 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP và Bộ Tiêu chí an toàn do UBND TP ban hành.

Thí điểm triển khai việc thực hiện “Thẻ xanh Covid” gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm vẫn phải đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ…

Điều kiện hoạt động đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Cũng theo Phó Chủ tịch TP, đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá có ứng dụng công nghệ (shipper): cho phép hoạt động liên quận, huyện và TP Thủ Đức từ 6h đến 21h hàng ngày với điều kiện phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch; thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần; TP chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết ngày 30/9.

quan-7-1-1631716442.jpg
Một số hộ kinh doanh cá thể tại quận 7 đã hoạt động trở lại ngày 15/9.

Cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày, gồm: Dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập.

Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến.

Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này. Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm.

Ông Lê Hòa Bình thông tin thêm, đối với việc sử dụng nhân viên giao nhận của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá có ứng dụng công nghệ (shipper), thực hiện như đã thông tin ở trên.

Đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp, hộ kinh doanh: chỉ được phép hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, TP Thủ Đức. Phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 và thực hiện xét nghiệm với tần suất 5 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh lĩnh vực nêu phải đăng ký với UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn để được cấp Giấy đi đường theo quy định.

Ông Bình cũng cho biết, các công trình xây dựng, giao thông được phép tổ chức thi công công trình trên cơ sở tuân thủ theo Bộ tiêu chí an toàn được UBND TP ban hành; giao các sở, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tùy theo tình hình an toàn phòng chống dịch tại địa bàn, đề xuất danh mục các công trình cụ thể; giao Sở Xây dựng chủ trì tham mưu, đề xuất UBND TP xem xét, quyết định./.

Thuận Hòa
Bạn đang đọc bài viết "Không phải ai cũng được cấp “thẻ xanh Covid-19” khi TP thí điểm mở cửa" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.