Cá lìm kìm kho khô ăn cùng với tô canh rau tần ô cá thát lát mới thật đúng bài!. (Ảnh: BCT)
Để làm món khô lìm kìm, cá đánh bắt được hay mua ở chợ phải lựa cá còn tươi (thịt cá màu trong xanh) đem về cắt đầu, đuôi, nặn bỏ ruột, rửa sạch để ráo (cá nhỏ để nguyên con, cá lớn cắt đôi). Ướp muối, đường, bột ngọt cho vừa khẩu vị khoảng 15 phút cho cá ngấm. Thêm một ít nước mắm ngon vào để thịt cá săn lại rồi bắc lên bếp với ngọn lửa liu riu cho đến khi cá chín nước gia vị rút vào sền sệt, nhắc xuống, cho ít tiêu xay và vài trái ớt hiểm chín vào, múc ra dĩa là xong!. Món này ăn kèm với tô canh rau tần ô cá thát lát nữa mới là “đúng bài”!.
Thật tuyệt vời trong buổi chiều nóng nực của mùa hè, ta được thưởng thức bữa cơm với món cá lìm kìm kho khô và tô canh rau tần ô cá thát lát thơm ngon và hấp dẫn. Dùng đũa gắp con cá lìm kìm đưa lên miệng nhai một cách từ tốn. Và miếng cơm nóng vào sẽ cảm nhận vị ngọt, béo của cá lan tỏa tận chân răng. Khi chén cơm vừa hết, tiếp tục cho miếng nước canh rau tần ô vào chén cùng vài viên chả cá thát lát đưa lên miệng “nhấn nhá” nhai, khiến ta như “mê hoặc và say đắm” bởi vị ngọt, dai của thịt cá thát lát hòa cùng mùi thơm đặc trưng của rau tần xông lên tận mũi.
Theo Dân Việt