Chùa Vĩnh Nghiêm - công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo của TP Hồ Chí Minh

15/06/2024 22:32

Theo dõi trên

Chùa Vĩnh Nghiêm toạ lạc tại số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Đi từ xa đến, người ta đã trông thấy ngọn tháp 7 tầng cao 40 mét.

chua-noi-tieng-o-sai-gon-chua-vinh-nghiem-1-1718465499.jpg

Chùa được khởi công năm 1964 và hoàn thành vào năm 1971 do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng vẽ kiểu.

Một cửa tam quan lớn dẫn vào sân chùa. Ngôi chùa có một tầng lầu và một tầng trệt. Tầng trệt có hai phần: phần ngoài, dưới sân thượng, cao 3,20m; phần trong, dưới phật điện cao 4,20m. Tầng trệt được chia là nhà thờ tổ, giảng đường, văn phòng, thư viện, lớp học, phòng học, phòng tăng v.v…

Từ dưới sân có ba cầu thang rộng dẫn lên tầng trên. Ở đây có một sân thượng rộng khoảng 10 mét. Phía tay phải có một gác chuông. Từ sân thượng lên tiếp mấy bậc thềm nữa là tới Bái điện. Bái điện là một tòa nguy nga dài 35m, rộng 22m và cao 15m. Các cột, rui mè và mái ngói đều được đúc bằng bê-tông cốt sắt. Bàn thờ Phật được thiết lập ở Bửu điện: Chính giữa thờ Phật Thích Ca, hai bên có Văn Thù Bồ Tát (bên trái Phật Thích Ca) và Phổ Hiền Bồ Tát (bên phải), một vị chủ về đường trí tuệ, một vị chủ về đường hạnh nguyện. Những công trình chạm khắc gỗ ở đây có bao lam tứ linh, bao lam cửu long và đặc biệt là có các phù điêu trên các hương án chạm các ngôi chùa danh tiếng ở trong nước và một số nước châu Á.

du-xuan-tai-nhung-ngoi-chua-noi-tieng-o-sai-gon-6c35f7-1718465658.jpg

Ở hàng hiên lối vào Chính điện, mỗi bên có một pho tượng Kim Cương khá lớn. Toàn thể Phật điện gồm ba lớp: Bái Điện, Bản Điện và Địa Tạng Đường kiến trúc theo kiểu chữ công. Các góc mái chùa đều uốn cong theo kiểu chùa miền Bắc: Mái trước chồng diêm. Chính giữa đỉnh nóc có Bánh xe pháp luân và các góc có hình đầu phượng.

Đây là ngôi chùa có kiến ​​trúc đẹp, độc đáo, hiện đại và là ngôi chùa lớn nhất TP Hồ Chí Minh. Trong nhiều thập kỷ qua, Chùa Vĩnh Nghiêm vẫn không mất đi vẻ thanh tịnh và yên bình giữa trung tâm thành phố nhộn nhịp. Nếu có dịp du lịch, nhất định bạn phải ghé thăm ngôi chùa đẹp và đặc biệt này, lễ Phật, cảm nhận vẻ đẹp linh thiêng nơi đây.

Huỳnh Anh
Bạn đang đọc bài viết "Chùa Vĩnh Nghiêm - công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo của TP Hồ Chí Minh" tại chuyên mục Văn hiến phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.