Chậm nhất 15/10 phải xin ý kiến các bộ, ngành về Đề án "Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến"

22/09/2022 14:35

Theo dõi trên

Chiều ngày 21.9, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi làm việc để nghe báo cáo về việc triển khai Đề án "Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến". Cùng dự có các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Đoàn Văn Việt.

v-256346346-1663831963.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc.

Điện ảnh chưa phát triển đúng với tiềm năng

Phát biểu gợi mở buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã nhắc lại câu chuyện tự hào một thời lịch sử đó là, sự lan tỏa của các tác phẩm điện ảnh trong lịch sử đã thôi thúc hàng triệu triệu lớp thanh niên Việt Nam đã xung phong, tình nguyện ra chiến trường bảo vệ Tổ quốc.

Theo Bộ trưởng, dù đã có Luật Điện ảnh, hệ thống thể chế, cơ chế khuyến khích của Nhà nước rất đầy đủ nhưng trong một thời gian dài, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, lĩnh vực Điện ảnh của chúng ta chưa phát triển đúng với tiềm năng của nó.

"Hàng ngày người dân vẫn phải xem phim nước ngoài trên Netflix, phim Việt Nam thì lại không được phổ biến trên mạng xã hội. Những người làm quản lý trong lĩnh vực này thực sự thấy rất đau. Các cơ quan tham mưu của Bộ phải trăn trở, nhìn thấy được những bất cập, hạn chế yếu kém" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, đây chính là "điểm nghẽn" mà Chính phủ chỉ ra từ đầu nhiệm kỳ. Với phương châm tự soi tự sửa, nói ít làm nhiều, Bộ đã yêu cầu Cục Điện ảnh khẩn trương xây dựng Đề án "Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến".

Nhấn mạnh tinh thần làm từ nhỏ đến to, từ dễ đến khó, không cầu toàn, với một tư duy mới, hành động mới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ mong muốn các ý kiến tại cuộc họp này phải nhìn rõ, đi thẳng vào vấn đề đang tồn tại để tìm ra được những giải pháp tối ưu nhất trong việc xây dựng, thực hiện Đề án này.

a-25234636-1663832005.jpg
Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà báo cáo tại buổi làm việc

Khảo sát nhiều nhóm tuổi, nghề nghiệp

Trình bày báo cáo triển khai xây dựng Đề án "Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến", Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, trong thời gian qua, Cục Điện ảnh đã làm việc với một số đơn vị liên quan nhằm nắm bắt thông tin, tiếp cận những vấn đề liên quan đến kỹ thuật hạ tầng công nghệ thông tin và xu hướng vận hành của các kênh trực tuyến, không gian mạng trên thị trường.

Cục Điện ảnh cũng đã tiến hành khảo sát nhu cầu xem phim trực tuyến của người dân tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, ở nhiều nhóm tuổi và nghề nghiệp. Qua đây, tìm hiểu về các hình thức xem phim (tại rạp,trên không gian mạng…), về các loại hình, thời gian, chi phí…

Đồng thời, Cục đã tổ chức Hội nghị- Hội thảo xây dựng Đề án "Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến" nhằm đánh giá thực trạng hoạt động của thị trường phát hành, phổ biến phim trên nền tảng số và ghi nhận ý kiến của một số nhà mạng viễn thông, công ty cung cấp dịch vụ truyền hình, các nhà quản lý trên không gian mạng về đề án này.

Cũng theo Cục Điện ảnh, nhiều ý kiến đề nghị cần tiến hành song song với Đề án số hóa các phim thuộc sở hữu Nhà nước và các đơn vị sản xuất phim tư nhân. Cục đã lấy ý kiến phối hợp và tổng hợp các ý kiến góp ý của các đơn vị chức năng thuộc Bộ và dự thảo đề án.

Hiện số phim sử dụng ngân sách Nhà nước đã số hóa chưa đáng kể. Phim Việt Nam hiện đang lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam là 7.765 phim nhựa, tương đương 77.750 giờ phim, gồm các loại hình: phim tài liệu, phim hoạt hình, phim truyện Việt Nam. Trong đó, số phim đã in chuyển sang file số định dạng gồm 1818/7765 cuốn, tỉ lệ 23%.

Đề án mang tầm vóc đặc biệt quan trọng trong phát triển các ngành công nghiệp văn hóa

Nhiều ý kiến tại buổi làm việc bày tỏ sự cần thiết sớm xây dựng và ban hành đề án này, nhằm bảo vệ và phát huy giá trị của bộ môn nghệ thuật thứ 7, đặc biệt là những thước phim đồng hành cùng lịch sử dân tộc.

a-2543677-1663832045.jpg
Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, đây là Đề án có ý nghĩa quan trọng nhằm đưa đến khán giả những tác phẩm giá trị của điện ảnh Việt Nam bằng công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu thưởng thức điện ảnh trên nền tảng trực tuyến ngày càng phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển. Đề án mang tầm vóc đặc biệt quan trọng trong phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trong giai đoạn hiện nay.

Để xây dựng và triển khai Đề án có nhiều vấn đề cần quan tâm như chất lượng phim cần đáp ứng yêu cầu khi chuyển định dạng sang file số; các yếu tố kỹ thuật; nguồn nhân lực và đặc biệt là các giải pháp bảo vệ bản quyền.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Đề án gắn với phát triển công nghiệp văn hóa trong lĩnh vực điện ảnh, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng, trong bối cảnh đời sống phát triển hiện nay, các nền tảng trực tuyến bùng nổ và nhu cầu thưởng thức điện ảnh của người xem trên mạng ngày càng lớn.

Vì vậy, chúng ta cần sớm có một trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến, vừa đáp ứng nhu cầu, vừa tạo cơ hội cho công chúng yêu điện ảnh Việt Nam được thưởng thức những tác phẩm phim ảnh nổi tiếng trong từng giai đoạn lịch sử.

Cùng với những tác phẩm về đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng, những tác phẩm sống mãi với thời gian thì cơ quan quản lý Nhà nước về điện ảnh cũng cần đề cao vai trò của mình khi dẫn dắt, định hướng sự phát triển trong bối cảnh bùng nổ của các doanh nghiệp điện ảnh tư nhân, thể hiện sự phát triển và xu thế xã hội hóa mạnh mẽ trong điện ảnh.

a-23523564666-1663832077.jpg
Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu tại buổi làm việc.

Chậm nhất 15/10 phải xin ý kiến các bộ, ngành

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ghi nhận nỗ lực của Cục Điện ảnh trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị và xây dựng dự thảo Đề án này.

Một lần nữa khẳng định đây là Đề án mới và khó, Bộ trưởng đề nghị cần phải cập nhật những điểm mới, điều luật liên quan đến phổ phim tại Luật Điện ảnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua.

Đối với cơ sở pháp lý, quá trình xây dựng Đề án phải bám sát chủ trương của Đảng liên quan đến lĩnh vực Điện ảnh như: Nghị quyết đại hội lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết chuyên đề của Ban chấp hành Trung ương liên quan đến lĩnh vực điện ảnh.

a-25677-1663832113.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu kết luận buổi làm việc

Bộ trưởng cũng yêu cầu cần có đánh giá thêm về vấn đề phổ biến phim trên phương tiện truyền thông để có sự so sánh. Từ đánh giá đó phải làm rõ những khó khăn, thách thức, nhận định đánh giá như ở mức độ nào, gam lượng nào thì phù hợp. Cách nhận định tình hình phải đúng, sát với thực tiễn.

Về quan điểm, mục tiêu tiếp cận của Đề án, Bộ trưởng gợi mở: "Mục tiêu phải xây dựng theo hướng người Việt yêu phim Việt. Trong mục tiêu phải có mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể. Mục tiêu tổng quát có thể xây dựng là khi có trung tâm về phổ biến phát hành phim sẽ góp phần vào nhiệm vụ chấn hưng phát triển điện ảnh để điện ảnh thực sự là môn nghệ thuật thứ 7, là ngành quan trọng trong công nghiệp văn hóa".

Đối với giải pháp, Bộ trưởng cho rằng, cơ chế chính sách liên quan đến điện ảnh hiện nay đã đầy đủ. Còn về nguồn lực sẽ lấy từ nguồn sự nghiệp văn hóa và quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh. Việc này cần phải tính toán rõ và cụ thể, có phân kỳ đầu tư.

Về giải pháp tổ chức thực hiện, Bộ trưởng đề nghị Cục Điện ảnh đề xuất lựa chọn đơn vị thực hiện. Bên cạnh đó, cần trao đổi nghiệp vụ với các đơn vị dự kiến sẽ phối hợp. Sau đó, xin ý kiến các cơ quan như Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông….

Bộ trưởng cũng yêu cầu, Cục Điện ảnh cố gắng hoàn thiện dự thảo Đề án vào cuối tháng 9, chậm nhất 15/10 phải triển khai xin ý kiến các bộ, ngành./.

Theo bvhttdl.gov.vn
Bạn đang đọc bài viết "Chậm nhất 15/10 phải xin ý kiến các bộ, ngành về Đề án "Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến"" tại chuyên mục Thời cuộc. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.