Bút tích và chữ ký của tác giả trong sách chính là dấu ấn của tâm hồn người viết!

04/10/2021 11:17

"Tôi muốn các cuốn sách đều có chữ ký của tác giả Đặng Vương Hưng!" - Đó là yêu cầu của Đại tá, CCB Ngô Văn Đang (ĐT: 0982739595), trước khi đặt mua 2 cuốn sách "Lục bát mỗi ngày" và "Phi công Mỹ ở Việt Nam", gửi về nhà riêng của anh ở thị xã Phú Thọ và chuyển khoản thanh toán ngay.

dang-vuong-hung1-1633271760-1633321022.jpg

Anh Đang nguyên là CCB của Sư đoàn 316, từng là đồng đội cùng ôn thi đại học với nhà thơ Trần Quang Đạo (Sư đoàn 314) và Kỷ lục gia gốm sứ Na Son Lê Duy Hảo.

Chúng tôi gặp nhau trong sự kiện ra mắt cuốn sách “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” của Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên Quyền Tư lệnh Quân khu 2, Trưởng ban Liên lạc toàn quốc CCB Mặt trận Vị Xuyên. Sự kiện do Câu lạc bộ “Trái tim người lính” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Tác giả Nguyễn Đức Huy tổ chức, diễn ra vào ngày ngày 5/3/2020 tại Nhà khách Trúc Bạch (Bộ Quốc phòng).

Tôi đảm nhiệm vai trò Thường trực BTC, trực tiếp dẫn chương trình, còn anh Đang là khách mời. (Xem ảnh chụp kỷ niệm đính kèm, do CCB Ngô Văn Đang vừa gửi tặng trong sự kiện giới thiệu sách: https://www.facebook.com/permalink.php...).

Đại tá, CCB Ngô Văn Đang cho biết: Anh có thú vui sưu tầm những cuốn sách có lưu bút chữ ký của tác giả. Đó là một công việc thật sự thú vị và rất văn hoá!

dang-vuong-hung2-1633271760-1633321010.jpg
dang-vuong-hung3-1633271760-1633321058.jpg

Chợt nhớ lúc sinh thời, người viết STT ngắn này đã vinh dự được chứng kiến nhà văn nổi tiếng Nguyễn Đình Thi có một thói quan rất đặc biệt: Muốn tặng sách ai, ông thường cất công đến tận nơi và trực tiếp ghi dòng lưu bút, ký tặng trước mặt người ấy.

Một lần, có người bạn hỏi: "Sao anh phải cầu kỳ tốn thời gian vậy"? Nguyễn Đình Thi mỉm cười trả lời: "Tôi muốn lưu dấu ấn của tâm hồn mình vào từng trang sách. Và tôi tin những người đọc chân chính cũng cảm nhận được điều đó"!

Học theo nhà văn Nguyễn Đình Thi, khoảng 20 năm qua, mỗi khi phát hành một cuốn sách mới, tôi đều cố gắng trân trọng lưu bút với từng bạn đọc. Công việc này đòi hỏi chi tiết, cụ thể và hơi mất thời gian, nhưng cảm giác thật thú vị. Và tôi coi đó là một hành động thiết thực để tri ân với những bạn đọc của mình. Cho dù tác giả đã quen sử dụng máy tính, có thể chữ không đẹp, nhưng đó là bút tích của chính tác giả, là dấu ấn tâm hồn của tâm hồn mình với từng trang sách, như nhà văn Nguyễn Đình Thi nói.

Cảm ơn Đại tá, CCB Ngô Văn Đang và nhiều bạn đọc đã đồng cảm với tôi trong việc làm nhỏ bé và "lẩn thẩn" nêu trên!

Đặng Vương Hưng
Bạn đang đọc bài viết "Bút tích và chữ ký của tác giả trong sách chính là dấu ấn của tâm hồn người viết!" tại chuyên mục Văn nghệ sỹ. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.