Vĩnh Phúc: Tam Dương phát huy vai trò Tổ Covid cộng đồng, chủ động kiểm soát dịch Covid -19 ở cơ sở

20/11/2021 08:27

Cùng với việc huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế... Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) luôn coi trọng phát huy vai trò của của Tổ Covid cộng đồng để bám sát địa bàn, gần gũi người dân, hoạt động này đã giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch ngay tại cơ sở.

covid-tam-duong-1637371573.jpg
Tổ Covid cộng đồng đã phát huy tốt vai trò trong công tác phòng, chống dịch

Ông Phùng Mạnh Thắng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) cho biết: Tổ Covid cộng đồng được thành lập ở các thôn, tổ dân phố với thành viên là những người có uy tín, bí thư chi bộ, đảng viên, thành viên các tổ chức quần chúng... Họ là những người trực tiếp sinh sống, lao động sản xuất cùng bà con. Đồng thời, cũng là “tai mắt” của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong triển khai các công tác phòng, chống dịch Covid-19. Vừa tuyên truyền các quy định phòng, chống dịch, thành viên Tổ Covid cộng đồng vừa nắm chắc địa bàn; lịch trình đi về của từng người và tình hình dân cư trong bản, tổ dân phố, khu dân cư. Nhờ đó, có thông tin kịp thời về những trường hợp về từ vùng có dịch; nhiều người được đưa đi cách ly đúng quy định. Đến nay, huyệnTam Dương đang duy trì hoạt động hơn 100 Tổ Covid cộng đồng. Trong đợt dịch lần thứ 4 của cả nước và thứ 2 ở Vĩnh phúc, huyện Tam Dương chưa ghi nhận ca F0 nào cộng đồng.

Để chủ động trong phòng, chống dịch Covid-19, với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, Tam Dương  sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và nhân dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, đẩy mạnh phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn nhằm tăng cường hơn nữa sự đồng thuận, chung sức của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch; từ đó, ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân cụ thể như:

Công an huyện phối hợp với phòng Kinh tế - Hạ tầng, các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát chặt chẽ lái xe liên tỉnh, những người ngoài tỉnh có hộ khẩu tạm trú, tạm vắng trên địa bàn huyện, không bỏ lọt nguy cơ dịch xâm nhập.  Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Công an huyện, các cơ quan liên quan tăng cường rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh các dịch vụ Karaoke, quán bar, massage, quán internet, trò chơi điện tử thuộc loại hình kinh doanh đang tiếp tục dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid -19; Kiểm tra việc chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động (quán ăn, quán cafe,...(theo Quyết định số 2875/QĐ-UBND ngày 15/10/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc); Xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vẫn hoạt động trái phép, không tuân thủ các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế, quầy thuốc, Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ liên gia tự quản tăng cường giám sát y tế người có các dấu hiệu ho, sốt, đau họng đến mua thuốc tại các nhà thuốc trên địa bàn để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Khai báo y tế; theo dõi sức khỏe của bản thân và gia đình, khuyến khích chủ động tự xét nghiệm sàng lọc Covid-19 định kỳ; phát hiện, thông báo với chính quyền địa phương các trường hợp có nguy cơ, ... Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang theo đúng quy định của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid -19 Quốc gia và của Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc.

tinh-hinh-dich-benh-covid-19-vinh-phuc-1637371584.jpg

Trung tâm Y tế triển khai thực hiện nghiêm công tác phân luồng, khám sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh, không để địch bệnh xâm nhập vào cơ sở y tế, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Chuẩn bị sẵn sàng khung nhân lực để tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 khi có yêu cầu. Rà soát các điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 ngay khi cần thiết (theo Quyết định số 2311/QĐ-UBND ngày 23/8/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc); chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, hóa chất ... để sẵn sàng triển khai Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch Covid - 19 và Tổ Chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn (theo Hướng dẫn số 3959/HD-SYT ngày 22/10/2021 của Sở Y tế)./.

Tiến Dũng
Bạn đang đọc bài viết "Vĩnh Phúc: Tam Dương phát huy vai trò Tổ Covid cộng đồng, chủ động kiểm soát dịch Covid -19 ở cơ sở" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.