Số hóa 3D không gian, kiến trúc nghệ thuật, các di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng tại Quảng Ninh

27/06/2023 09:22

Theo dõi trên

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu và công bố tác phẩm VHNT Việt Nam trên nền tảng cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cán bộ Quỹ Hỗ trợ sáng tạo VHNT Việt Nam vừa thực hiện quay phim, chụp ảnh, số hóa 3D không gian, kiến trúc nghệ thuật, các di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng, các Bảo vật quốc gia tại Quảng Ninh.

e1baa3n20vc483n20hc3b31-1687740418678-1687740421346831582376-1687832416.jpg
Cán bộ Quỹ Hỗ trợ sáng tạo VHNT Việt Nam số hóa các bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Số hóa 3D là công nghệ xử lý dữ liệu về màu sắc, chi tiết, số hóa thành không gian 3D và tái hiện chính xác 100% khi đưa lên môi trường thực tế ảo. Nền tảng du lịch tương tác thông minh 3D/360 dựa trên công nghệ 3D laser scanning tiên tiến của thế giới giúp thu thập dữ liệu, tái hiện không gian với kích thước chính xác, màu sắc chân thật một cách nhanh chóng. Đối với di tích hình ảnh được bao quát trọn vẹn từ trái qua phải, từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong chi tiết từng vật thể, ngóc ngách. Khi du khách chạm vào và bắt đầu di chuyển các điểm đi trong hình, du khách như đang đi vào không gian của di tích.

Địa điểm cụ thể tại Bảo tàng Quảng Ninh, thực hiện số hóa không gian, bảo vật, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng. Tại Hạ Long cũng thực hiện số hóa 3D 1 di tích quốc gia đặc biệt và 6 di tích được xếp hạng quốc gia. Đồng thời, số hóa 3D quần thể di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến thắng Bạch Đằng, gồm: Quần thể bãi cọc, đình đền miếu dàn trải bên tả ngạn sông Bạch Đằng, phân bổ trên địa bàn phường Yên Giang, phường Nam Hòa, xã Liên Hòa thuộc TX Quảng Yên và xã Điền Công thuộc TP Uông Bí; số hóa không gian khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần, di tích đền thờ nữ tướng Lê Chân tại Đông Triều.

Ông Phạm Xuân Thành, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP Uông Bí, cho biết: "Trong thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo thành phố thực hiện các đề án số hóa di sản văn hóa để phục vụ tuyên truyền, quảng bá du lịch trên nền tảng số, đề án bộ nhận diện thương hiệu du lịch Uông Bí. Chúng tôi tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan để hoàn thiện bộ hồ sơ Yên Tử để trình UNESCO, tuyên truyền quảng bá di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng số, số hóa di sản phục vụ cho công tác quảng bá di sản văn hóa đến với khách du lịch.

a476457-1687832459.jpg
Hình ảnh cọc Bạch Đằng sau khi được số hóa.

Vì lý do nào đó, một số hiện vật chỉ được lưu ở kho bảo tàng mà chưa được trưng bày; hoặc là không thể mang đi trưng bày như tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại tháp Huệ Quang ở Yên Tử, thì việc số hóa hiện vật để du khách chiêm ngưỡng lại rất có ý nghĩa. Bảo tàng Quảng Ninh cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong công tác số hóa, trưng bày và phát huy các giá trị về di sản văn hóa phục vụ công tác nghiên cứu, quản lý, bảo tồn và nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa của công chúng trong hoạt động chuyên môn nói riêng, các khâu công tác trong hoạt động nghiệp vụ của Bảo tàng nói chung.

Trong hoạt động truyền thông, Bảo tàng cũng tận dụng những thành tựu của chuyển đổi số để đưa lên các trang web và fanpage. Các trang này hoạt động hiệu quả trong việc đăng tải các thông tin, bài viết giới thiệu về bảo tàng đến với công chúng trong và ngoài nước. Đây cũng là một nơi tra cứu các thông tin và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh tỉnh Quảng Ninh và về Bảo tàng Quảng Ninh. Đến nay, trang web của Bảo tàng đã đăng tải được 222 bài viết kèm theo 1.167 ảnh, video tuyên truyền, giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh và các hiện vật, sưu tập hiện trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh. Theo thống kê, tổng số lượng người truy cập là 1.754.858 lượt.

af4747-1687832496.jpg
Hình ảnh số hóa hộp vàng Ngọa Vân đang lưu giữ tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Fanpage đã đăng tải được 816 bài viết kèm theo 2.617.33 ảnh, video tuyên truyền, giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh và các hiện vật, sưu tập hiện trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh. Tổng số lượng người truy cập là 447.149 lượt.

Chị Đỗ Thanh Mai, Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền - Cơ sở, Bảo tàng Quảng Ninh, cho biết: Nhằm mục tiêu phục vụ du lịch, Bảo tàng Quảng Ninh đang khai thác có hiệu quả những ứng dụng của chuyển đổi số. Cụ thể là đã đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, đưa những thiết bị hiện đại vào thông tin trưng bày, hệ thống màn hình phụ trợ cho việc trưng bày, nghiên cứu triển khai hệ thống thuyết minh tự động, hệ thống mã QR code, hệ thống bảo tàng ảo. Trong thời gian tới, tận dụng triệt để thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 để thu hút khách tham quan là cách mà Bảo tàng Quảng Ninh đang triển khai, nhằm đưa các hiện vật đến gần hơn với người dân và du khách.

Theo quangninh.gov.vn
Bạn đang đọc bài viết "Số hóa 3D không gian, kiến trúc nghệ thuật, các di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng tại Quảng Ninh" tại chuyên mục Di sản. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.