Trao Thư khen và quà của Chủ tịch nước cho nam sinh dũng cảm cứu sống 2 em nhỏ đuối nước

28/04/2022 22:33

Dù mới là học sinh lớp 8 nhưng em Nguyễn Văn Dương đã không ngại hiểm nguy, kịp thời lao xuống nước, gắng hết sức mình lần lượt kéo người đuối nước vào bờ an toàn.

278944180-853023252187495-2209242215741187497-n-zbge-1651157611.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải trao Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho em Nguyễn Văn Dương

Ngày 28/4, ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã về Trường THCS Minh Lạc trao Thư khen và quà của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho em Nguyễn Văn Dương (học sinh lớp 8D, Trường THCS Minh Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) vì đã có hành động dũng cảm cứu 2 người đuối nước.

Tại buổi lễ, đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh đã công bố nội dung Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết: "Qua phương tiện thông tin đại chúng, tôi rất xúc động khi được biết, ngay khi phát hiện người bị đuối nước, ông Nguyễn Hữu Hiền - Chủ tịch Hội Cựu chiễn bình xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An và em Nguyễn Văn Dương, học sinh lớp 8, trường Trung học cơ sở Minh Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đều không ngại hiểm nguy, kịp thời lao xuống dòng nước, gắng hết sức mình lần lượt kéo người đuối nước vào bờ, tiến hành sơ cứu, hô hấp nhân tạo và đã cứu sống nhiều người. Tôi đánh giá cao hành động của ông Hiền và em Dương, đây là tấm gương sáng về tinh thần quả cảm, nghĩa hiệp, sâu đậm bản sắc văn hóa, yêu thương, sống có tình có nghĩa của dân tộc Việt Nam, xứng đáng được biểu dương khen ngợi và lan tỏa trong cộng đồng..."

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh việc hướng dẫn, khuyến cáo, tập huấn tới từng người dân, từng gia đình và trường học về nguy cơ đuối nước, những kỹ năng cần thiết để phòng tránh và cách thức xử lý tai nạn đáng tiếc xảy ra, giúp cho cuộc sống an toàn và hạnh phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải chúc mừng em Nguyễn Văn Dương được nhận Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và ghi nhận, biểu dương hành động dũng cảm của Dương.

Hiện UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đang làm Tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen để biểu dương hành động dũng cảm của em Dương.

Trước đó, vào khoảng 16h ngày 23/4, tại khu vực mép kênh N1, thuộc thượng nguồn hệ thống thủy lợi Sông Rác (ở địa bàn thôn 5, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), 2 em V.T.A. và L.T.D. (trú tại thôn 9, xã Cẩm Minh, cùng học lớp 6, Trường THCS Minh Lạc) đã trượt chân rơi xuống lòng kênh, bị dòng nước chảy xiết đẩy về phía hạ du (kênh sâu khoảng 2m), nguy hiểm tính mạng.

Lúc này, đang ngồi chơi gần nơi xảy ra sự việc, em Nguyễn Văn Dương nghe tiếng kêu cứu liền chạy tới. Nhờ biết bơi và được trang bị một số kỹ năng về phòng chống tai nạn đuối nước từ trước, em Dương đã dũng cảm nhảy xuống kênh tìm cách tiếp cận và lần lượt đưa được cả 2 em vào bờ an toàn./.

Quảng Hà
Bạn đang đọc bài viết "Trao Thư khen và quà của Chủ tịch nước cho nam sinh dũng cảm cứu sống 2 em nhỏ đuối nước" tại chuyên mục Xã hội. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.