TP.HCM: Mở bán ăn uống tại chỗ không rượu bia, máy lạnh

25/10/2021 11:47

Theo dõi trên

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đề xuất cho mở bán ăn uống tại chỗ nhưng không bán rượu bia, không sử dụng máy lạnh trong không gian kín.

ruoubia-1-1635137572.jpg

Ban an toàn thực phẩm (ATTP) vừa có Tờ trình gửi UBND TP về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP với 6 tiêu chí.

Trong đó, tiêu chí thứ 6 yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy điều hòa trong không gian kín, không bán rượu bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, việc bán rượu bia sẽ khiến khách giao lưu nhiều, nói chuyện nhiều sẽ nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao hơn nên quy định không bán mặt hàng này là hợp lý. 

5 tiêu chí còn lại yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ phải tuân thủ, cụ thể:

Với tiêu chí 1: Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại đại chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Thứ 2: Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người…)

Thứ 3:. Các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; bố trí khu vực giao, nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

Thứ 4: Người lao động, người đến cơ sở (người giao hận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc 5K, phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (khai báo y tế, tiêm ngừa vắc xin, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với COVID-19…)

Thứ 5: Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch./.

Thuận Hòa
Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM: Mở bán ăn uống tại chỗ không rượu bia, máy lạnh" tại chuyên mục Xã hội. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.