Cá mang ếch vừa mới săn bắt tại bãi biển Hà Tiên.
Anh Tuấn hằng ngày thường phải cần mẫn lội dọc theo bãi biển, nơi có nhiều sỏi đá, hang hóc để săn bắt cá mang ếch. Mỗi lần phát hiện có cá, anh dùng chĩa để đâm, ít khi bắt bằng tay vì sợ cá đâm. Ngoài ra anh còn dùng lưới bắt cá nên ít nguy hiểm hơn. Dựa vào kinh nghiệm, mỗi khi con nước anh có thể bắt từ 2 – 3 kg cá/buổi.
Cũng theo anh Tuấn, với những thợ lặn chuyên nghiệp thì chạy ghe ra khơi rồi lặn sâu xuống đáy biển mới có thể săn được nhiều cá to đủ loại, trong đó có cá mang ếch. Do loài cá này thích sống ở hang và các khe đá dưới mực nước khá sâu. Đặc biệt, cá mang ếch lúc còn nhỏ thường hay vào bờ, tìm các khe đá để trú ẩn nên các tay săn cá chỉ cần lặn, mò và khi phát hiện thì dùng chĩa đâm hoặc dùng lưới chụp, bình quân mỗi con cân nặng từ 200 gam đến 500 gam.
Món canh chua (lẩu) cá mang ếch thơm ngon hấp dẫn.
Cá mang ếch (mao ếch) tuy hình dáng xấu xí nhưng khi nấu chín da nứt ra, thịt có màu trắng, mùi vị thơm, ngon, dai và ngọt, không thua gì các loài đặc sản khác. Vì thế, các nhà hàng đặc sản ở các khu du lịch Hà Tiên, Kiên Lương (Kiên Giang) thường chế biến cá mang ếch thành nhiều món ngon độc đáo như cá nướng, cá hấp, chưng tương, nấu cháo, tuyệt vời nhất là nấu canh chua (lẩu cá mang ếch).
Anh Tuấn và những con cá mang ếch vừa săn được.
Một con cá mang ếch bị đâm bằng chĩa.
Theo Phúc Lộc (Dân Việt)