Hà Tĩnh: Bắt giám đốc một doanh nghiệp xây dựng ở thị xã Kỳ Anh

20/01/2022 07:52

Dù không có hoạt động kinh doanh, nhưng Công ty của Phùng Xuân Phong vẫn xuất bán gần 1.000 hóa đơn cho cả trăm doanh nghiệp với giá trị gần 29 tỷ đồng.

Ngày 19/1, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phùng Xuân Phong (SN 1984, hộ khẩu thường trú tại phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), là Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Triều về hành vi “Trốn thuế”.

tong-dat-khoi-to-tron-thue-1-1642599783.jpg
Cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố đối với Phùng Xuân Phong

Kết quả điều tra bước đầu xác định: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Triều (địa chỉ tại phường Kỳ Long Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được cấp phép kinh doanh vật liệu xây dựng và vận tải hàng hóa bằng đường bộ.

Công ty được thành lập vào tháng 4/2019 nhưng không có hoạt động tại trụ sở đăng ký kinh doanh, không có kho hàng, bến bãi để tập kết hàng hóa phục vụ hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên đã xuất bán gần 1.000 số hóa đơn GTGT cho gần 100 Công ty, doanh nghiệp trên địa bàn với số tiền ghi trên các hóa đơn gần 29 tỷ đồng.

cong-ty-1642599826.jpg
Trụ sở Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Triều do Phùng Xuân Phong làm giám đốc

Để hợp thức số hàng hóa ghi trên các hóa đơn đã xuất bán, Phùng Xuân Phong đã sử dụng nhiều hóa đơn bất hợp pháp của các “Công ty ma” để hạch toán hàng hóa đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế làm tăng số tiền thuế được khấu trừ nhằm mục đích trốn thuế.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đang mở rộng điều tra hành vi mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và sai phạm của các Công ty mua bán hóa đơn với Công ty Thiên Triều./.

Quảng Hà
Bạn đang đọc bài viết "Hà Tĩnh: Bắt giám đốc một doanh nghiệp xây dựng ở thị xã Kỳ Anh" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.