Vì sao nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền trượt danh hiệu NSND vào phút chót?

07/09/2015 15:38

Theo dõi trên

Bộ VH-TT&DL vừa công bố danh sách 488 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và NSƯT đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Ba trường hợp có hồ sơ không đủ điều kiện vì thiếu phiếu bầu là: NSƯT Thanh Thanh Hiền (mảng Âm nhạc), NSƯT Nguyễn Lê Văn và NSƯT Nguyễn Văn Lượng (mảng Phát thanh – Truyền hình).NSƯTThanh Thanh Hiền không buồn khi trượt danh hiệu NSND lần này. Ảnh: TL

Thanh Thanh Hiền bị trượt vì không đủ phiếu

NSND Quang Thọ là một trong 25 thành viên của Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 năm 2015 cho biết, một hồ sơ thuộc mảng Âm nhạc không đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phong tặng danh hiệu NSND lần này rơi vào trường hợp của NSƯT Phạm Thị Thu Hiền (nghệ danh Thanh Thanh Hiền) thuộc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Theo NSND Quang Thọ thì hồ sơ của NSƯT Thanh Thanh Hiền không được xem xét vì không đủ phiếu bầu từ cấp cơ sở.

“Về nguyên tắc, hồ sơ đủ điều kiện xem xét phong tặng danh hiệu khi có đủ 90% phiếu bầu từ cấp cơ sở. Trường hợp của chị Thanh Thanh Hiền là ở cơ sở có 7 người nhưng chỉ có 6 phiếu đồng ý. Như vậy là mới chỉ đạt 83%, chưa đủ điều kiện để xem xét. Hồ sơ chưa đủ điều kiện nhưng vẫn trình lên là sai nguyên tắc, vì sai nguyên tắc nên Hội đồng cấp Nhà nước đã không xem xét ngay từ đầu”, NSND Quang Thọ nói. Đồng thời, ông cũng lấy làm tiếc cho NSƯT Thanh Thanh Hiền vì xét về thành tích thì nữ nghệ sỹ này quá xứng đạt để được phong tặng danh hiệu NSND.

Bày tỏ quan điểm về việc không được xem xét hồ sơ phong tặng danh hiệu NSND ở cấp Nhà nước trong dịp này, NSƯT Thanh Thanh Hiền cho biết, chị không có gì bất ngờ hay cảm thấy buồn vì buồn sẽ không giải quyết được việc gì khi mọi sự đã rồi. Chị nói: “Vấn đề bây giờ không phải là buồn hay không buồn mà là nghĩ xem mình sẽ tiếp tục cống hiến và hoạt động như thế nào cho tốt hơn. Mình sẽ hoạt động nghệ thuật năng nổ hơn, thúc đẩy hết mình và cống hiến nhiều hơn…”.

Bức xúc vì hồ sơ bị lược thành tích

Tương tự trường hợp của NSƯT Thanh Thanh Hiền, hai hồ sơ thuộc mảng Phát thanh – Truyền hình của NSƯT Nguyễn Văn Lượng (Đạo diễn, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng) và NSƯT Nguyễn Lê Văn (Quay phim, đạo diễn, Đài Truyền hình Việt Nam) cũng không đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phong danh hiệu NSND chỉ vì thiếu phiếu bầu. Theo chia sẻ của ông Lâm Kiết Tường, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, thành viên Hội đồng cấp Nhà nước thì nếu xét về thành tích, cả hai người này đều đạt điều kiện phong tặng nhưng lại thiếu mất phần trăm phiếu bầu theo quy định. Cả hai trường hợp của NSƯT Nguyễn Lê Văn và NSƯT Nguyễn Văn Lượng chỉ thiếu 1 phiếu bầu là đạt trên 90% và đủ điều kiện để trình hồ sơ lên Thủ tướng.

“Nhìn vào thành tích trong hồ sơ thì cả anh Nguyễn Văn Lượng và anh Nguyễn Lê Văn đều đủ điều kiện nên tôi rất ủng hộ việc phong tặng danh hiệu NSND cho hai anh. Trước đó, 25 người trong Hội đồng cấp Nhà nước đã bỏ phiếu kín nhưng có thể nhìn vào hồ sơ hơi non nên họ đã chọn lại”, ông Tường cho biết thêm.

NSƯT Nguyễn Lê Văn chia sẻ, lúc đầu khi nghe tin hồ sơ của ông không được xem xét trình lên Thủ tướng vì lý do “non phiếu”, ông đã tìm hiểu rất kỹ và phát hiện ra rằng hồ sơ của mình khi lên cấp trên đã không được kê khai đầy đủ và chi tiết. Theo ông Văn, trong thông tư hướng dẫn về việc kê khai hồ sơ nhấn mạnh: “Hội đồng các cấp phải kê khai chi tiết các giải thưởng Vàng, Bạc và thành tích chung”. Tuy nhiên, hồ sơ của ông khi lên đến cấp Bộ lại chỉ được kê khai ở mục giải Vàng, còn giải Bạc và thành tích chung lại bị bỏ qua. Trong khi đó, cá nhân ông từng đạt hai giải Cánh diều Vàng dành cho đạo diễn xuất sắc nhất trong Cánh diều Vàng năm 2013 và năm 2014, hai Cánh diều Bạc cho phim Tài liệu (không có giải Vàng), một giải B- Báo chí “Cuộc vận động sáng tác “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (cuộc thi này không có giải A). Ngoài ra, ông Văn còn có 14 huy chương và bằng khen cấp Bộ trở lên.

“Lúc đầu, khi nghe tin tôi đã rất bức xúc. Tôi định làm đơn khiếu nại lên Vụ Thi đua - Khen thưởng của Bộ VH-TT&DL, nhưng rồi nhiều người khuyên tôi bình tĩnh lắng nghe để chờ công văn phản hồi của cấp trên. Tuy nhiên, hội Điện ảnh đại diện cho cấp Hội nơi tôi đang sinh hoạt cũng có gửi công văn lên Vụ Thi đua - Khen thưởng của Bộ để bảo vệ quyền lợi cho hội viên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào. Đến bây giờ thì mọi việc đã rồi nhưng tôi vẫn không hiểu vì sao công văn hướng dẫn cụ thể gửi cho các cấp đề nghị ghi rõ thành tích và giải thưởng nhưng khi lên đến Bộ lại bị bỏ qua?”, ông Văn nói.

Còn NSƯT Nguyễn Văn Lượng chia sẻ: “Lần đầu, Hội đồng xét cấp Bộ đã không đưa đủ các thành tích của tôi vào hồ sơ mà lại nói là thiếu. May lần đó có anh chị em trong Hội đồng biết tôi nên đưa chứng cứ ra và tôi mới biết để bổ sung, vì thế Hội đồng đã thông qua. Tôi đã được bỏ phiếu cho đợt đó. Tuy nhiên sau này, Vụ Thi đua - Khen thưởng vẫn không bổ sung tác phẩm mà họ thống kê thiếu là “Huyền thoại mùa thu”- tác phẩm của tôi đạt giải đặc biệt độc đáo duy nhất của cuộc thi khối Asean. Nếu họ quan niệm thi giải Asean không phải giải quốc tế thì tôi thiếu một huy chương Vàng. Nhưng tôi được biết có một số người không đủ số Huy chương Vàng vẫn được xét đặc cách. Vậy họ đặc cách vì lý do gì?”, ông Lượng bức xúc nói.

NSƯT Thanh Thanh Hiền chia sẻ: “Theo tôi, cứ làm cho thật tốt, chắc chắn mọi người sẽ nhìn nhận đúng giá trị của mình. Vấn đề bây giờ là thời gian thôi, trước sau gì người ta cũng sẽ nhận ra điều đó. Còn buồn thì giải quyết được gì, càng buồn càng mất tinh thần, càng tiêu cực… lại không thể làm được gì cả. Với tôi, được đồng nghiệp và khán giả nhìn nhận cũng là một danh hiệu đáng quý rồi”.

Theo Hà Tùng Long/Báo Gia đình & Xã hội

Bạn đang đọc bài viết " Vì sao nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền trượt danh hiệu NSND vào phút chót? " tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.