TP. Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân 3 lần hôn mê vì xuất huyết não do vỡ túi phình

06/07/2022 10:28

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ trong tình trạng đau đầu dữ dội, co giật và hôn mê 3 lần. Được chẩn đoán xuất huyết não do vỡ túi phình mạch máu não và đã được can thiệp DSA cấp cứu đặt 4 Coil cầm máu thành công.

anh-01-1656993289-1657078055.jpg
Hình ảnh chẩn đoán xuất huyết não do vỡ túi phình mạch máu não và đã được can thiệp DSA cấp cứu đặt 4 Coil cầm máu thành công.

Trước đó, bệnh nhân T.V.H., (SN 1981, ngụ tỉnh An Giang), nhập viện cấp cứu tại bệnh viện địa phương với huyết áp tăng cao 240mmHg, kèm nôn ói, ngất xỉu và tim ngừng đập. Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng điều trị và 30 phút sau anh H. cũng dần tỉnh lại. Trong thời gian điều trị bệnh nhân lại bị tái phát hai lần hôn mê tương tự. Chị Thủy, vợ anh H.  cho biết: “Lúc đó chồng tôi và anh hai đang chạy xe hơi, chồng tôi là người cầm tay lái, nhưng vì thấy mệt nên nhờ anh hai chạy giùm. Anh hai hỏi chồng tôi có quên uống thuốc không, sao mệt vậy, thì chồng tôi mới nói do sáng đi sớm nên quên và liền uống thuốc ngay lúc đó, nhưng tình trạng lại nghiêm trọng hơn nên gia đình đưa đi bệnh viện ngay”.

Tuy nhiên, khi đang dần khỏe lại thì huyết áp bệnh nhân H. lại liên tục thay đổi lúc cao lúc thấp, kèm theo triệu chứng co giật, đau nhức đầu không thuyên giảm. Các bác sĩ liền tiến hành chụp cắt lớp CT và phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết não. Sau đó, người nhà xin chuyển anh H. tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ để được điều trị chuyên khoa. Khi vào đến khoa cấp cứu, các bác sĩ tại Bệnh viện S.I.S Cần Thơ nhanh chóng tiếp nhận và tiến hành đo huyết áp, cho bệnh nhân thở oxy và chụp MRI để xác định nguyên nhân gây đột quỵ và hôn mê. Sau khoảng 10 phút chụp MRI mạch máu não các bác sĩ đã phát hiện ngay bệnh nhân đã bị vỡ túi phình mạch máu não vị trí động mạch thông trước rất phức tạp.

TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ trực tiếp thực hiện ca can thiệp cho biết, đây là trường hợp rất hy hữu được cứu sống. Vì bệnh nhân H. xuất hiện triệu chứng đau đầu đột ngột dữ dội, co giật, hôn mê sau đó lại tỉnh dậy và lặp lại 3 lần như vậy. Khả năng mỗi lần bệnh nhân lên cơn co giật hôn mê là rơi vào tình trạng đợt xuất huyết não từ túi phình vỡ ra. Thông thường, các trường hợp bệnh nhân xuất huyết do vỡ túi phình nguy cơ tử vong do vỡ lần đầu là khoảng 30-50% tùy theo lượng máu chảy, lần 2-3 nguy cơ tử vong tăng lên 80-90%.

Theo BS Cường, phương pháp điều trị phình mạch máu não vỡ bao gồm phẫu thuật kẹp túi phình và can thiệp nội mạch DSA đặt Coils. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, can thiệp nội mạch DSA thì an toàn hơn và ít xâm lấn. Với can thiệp nội mạch DSA có thể đặt Coils đơn thuần khi túi phình cổ hẹp, khi túi phình cổ rộng đang xuất huyết như bệnh nhân H. kỹ thuật can thiệp vô cùng khó khăn vì phải dùng Stent che cổ túi rồi sau đó mới đặt coil được… tuy nhiên vấn đề là nguy cơ tắc Stent cấp vì bệnh nhân không thể uống thuốc chống tắc Stent trong lúc này.

anh-02-1656993289-1657078043.jpg
Theo TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, nhiều nghiên cứu trên thế giới can thiệp nội mạch DSA thì an toàn hơn và ít xâm lấn.

BSCKII. Ngô Minh Tuấn cho biết thêm, với những khó khăn như thế, Ê-kíp chúng tôi đã dùng kỹ thuật tạo hình cổ túi phình lúc đặt Coils bằng Stent lấy huyết khối, khi đặt Coils xong cầm máu được chúng tôi tiến hành kéo Stent ra và bệnh nhân không cần dùng thuốc chống đông sau đó… 

“Khi bác sĩ ra ngoài báo can thiệp thành công tôi vô cùng vui mừng. Tôi nghĩ chồng tôi được phù hộ và có một phép màu nào đó chứ không là không thể qua được. Bác sĩ Cường rất nhiệt tình, giản dị, thân thuộc như người trong gia đình vậy. Do đó, tôi vô cùng biết ơn, nhờ có bác sĩ Cường mà chồng tôi đã được cứu sống. Nhưng nếu biết sớm thì gia đình tôi đã đưa chồng đến bệnh viện S.I.S cấp cứu…” - chị Thủy chia sẻ thêm.

Thông qua trường hợp bệnh nhân H., TS.BS Trần Chí Cường cũng khuyến cáo mọi người: “Trong thời gian vừa qua, tình hình đột quỵ đang rất căng thẳng với số lượng bệnh nhân tăng đột biến, đặt biệt là người trẻ, nên mọi người tuyệt đối không được lơ là trong việc chẩn đoán, điều trị sớm”. Bác sĩ Cường cho biết thêm, thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ tối đa là 6 giờ. Nếu bệnh nhân đến trễ việc cấp cứu và điều trị sẽ vô cùng khó khăn, thậm chí nhiều trường hợp không thể cứu chữa do trễ giờ vàng.

Có 3 dấu hiệu nhận biết bệnh nhân đột quỵ là mặt méo, yếu liệt tay chân, nói khó. Khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu này cần nhanh chóng gọi đến Tổng đài 18001115 nếu ở khu vực miền Tây. Nếu ở vùng miền khác cần tìm hiểu xem bệnh nhân có thể đến bệnh viện nào có khả năng cứu chữa đột quỵ. Một số bệnh viện tuyến tỉnh hiện nay cũng đã triển khai tốt việc cấp cứu đột quỵ. Nhưng riêng trong trường hợp xuất huyết não do vỡ túi phình mạch máu não thì còn rất ít trung tâm có thể phẫu thuật kẹp túi phình và điều trị nội mạch đặt coils. Do đó, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn trong việc tầm soát bệnh. Vì nguy cơ vỡ túi phình gây tử vong rất cao.

Hiện, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã đầu tư 3 hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MRI 3 tesla để giúp việc tầm soát cho bệnh nhân có những dấu hiệu sớm như đau đầu dữ dội, hôn mê ngắn, mất ý thức thoáng qua, sụp mi mắt một bên, động kinh thì có thể đến tầm soát mà không xâm lấn, không cần tiêm cản quang. Máy giúp phát hiện sớm bệnh nhân có túi phình, dị dạng mạch máu não hay không cũng như những bệnh lý khác của não để có kế hoạch điều trị giúp ngăn ngừa đột quỵ.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến xuất huyết não, ngoài dị dạng, dị tật có sẵn trong người thì bệnh nhân có thể có bệnh nền kèm theo như tăng huyết áp đột biến (180-200mmHg), hoặc tăng huyết áp đơn thuần cũng có thể gây xuất huyết não trên bệnh nhân có nhiều bệnh nền, lớn tuổi. Nếu xuất huyết não ít có thể chữa bằng thuốc và theo dõi đơn thuần, vì máu bầm sẽ tự tan. Nhưng nếu xuất huyết não ồ ạt, người bệnh hôn mê và tử vong thì không thể nào cứu chữa, mặc dù có đầy đủ tất cả trang thiết bị.

“Đến nay, bệnh viện cũng đã đầu tư những hệ thống định vị chính xác (Navigation) để chọc hút máu tụ ít xâm lấn để điều trị cho bệnh nhân đột quỵ ngang tầm với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, y học sẽ không thể cứu sống 100% tất cả các trường hợp đột quỵ đã xảy ra do đó với việc kiểm soát yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, chẩn đoán sớm, điều trị khi đột quỵ chưa xảy ra sẽ mang kết quả tốt hơn cho người bệnh.” - BS Cường thông tin thêm./.

Văn Dương - Hồng Ân
Bạn đang đọc bài viết "TP. Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân 3 lần hôn mê vì xuất huyết não do vỡ túi phình" tại chuyên mục Xã hội. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.