Ngay từ tháng 11 âm lịch, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã tranh thủ làm đất, xuống giống vụ rau màu phục vụ tết, các loại rau màu chủ lực là khổ qua, dưa leo, rau xà lách, rau cải các loại…
Theo Hội nông dân TP. Quảng Ngãi, trên địa bàn thành phố có trên 334 ha rau các loại ở các xã Nghĩa Hà, Nghĩa Dũng, Tịnh An, Tịnh Châu ,Tịnh Long, Tịnh Thiện và Tịnh Ấn Đông.
Ông Phan Minh Tấn (thôn 6, xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi) đang xuống giống 6 sào rau màu, ông cho biết: “Từ nhiều năm nay, năm nào gia đình tôi cũng trồng rau, năm nay gia đình tôi tập trung cấy cải thìa, bắp cải, đây là loại nông sản cho năng suất và được thị trường tiêu thụ mạnh”. Thị trường ổn định thì vợ chồng ông Tấn có thể thu khoảng 8 - 10 triệu đồng.
Xã Nghĩa Dũng có hơn 10ha diện tích trồng rau chuyên canh, ngoài việc tích cực xuống giống và chăm sóc các loại rau màu để sẵn sàng thị trường tết, người trồng rau trên địa bàn tỉnh còn áp dụng biện pháp canh tác theo hướng hữu cơ, hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực phẩm. Nông dân thường xuyên kiểm tra, thăm đồng, áp dụng quy trình sản xuất sạch để sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trên các đồng rau ở thôn Ngọc Thạch (xã Tịnh An), thôn An Đạo (xã Tịnh Long), nông dân cũng đang hối hả làm đất, xuống giống vụ rau Tết. Năm nay, xã Tịnh An sản xuất hơn 22ha, chủ yếu là rau mồng tơi, xà lách, cải thìa...
Bà Nguyễn Thị Đông (thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi), đang xuống giống 2 sào rau, cho biết, rau không chỉ tiêu thụ ở các chợ địa phương mà còn xuất bán ra các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi cho biết, vụ Đông này, toàn xã sản xuất hơn 120 ha. Để có nguồn hàng đảm bảo chất lượng, bà con đang tập trung ra đồng xuống giống, chăm sóc.