Phát động Cuộc thi vẽ tranh “Di sản văn hoá Việt Nam qua hội họa”

08/06/2023 08:12

Tại Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM, Hội Di sản Văn hoá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Trịnh Gia họp phát động Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa”. Ban tổ chức dự kiến công bố và trao giải vào dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2023.

vn-236747-1686186698.jfif
Ông Tô Văn Động, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam (đứng) thông tin về cuộc thi

Ông Tô Văn Động, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cho biết, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đặc biệt quan tâm về lĩnh vực văn hóa. Vì vậy, Cuộc thi nhằm khuyến khích, động viên và tạo nên phong trào yêu di sản văn hoá Việt, gìn giữ và tôn vinh những giá trị vô giá của di sản văn hoá dân tộc trong các thế hệ họa sĩ, đặc biệt là thế hệ các họa sĩ trẻ.

Cũng theo Ban tổ chức, Cuộc thi dành cho những người yêu hội họa, khuyến khích các họa sĩ trẻ, sinh viên mỹ thuật tại các trường đại học, cao đẳng chuyên mỹ thuật và các trường văn hóa - nghệ thuật trên phạm vi cả nước, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài, nhằm tạo sân chơi cho các họa sĩ, đồng thời để các họa sĩ trẻ có cơ hội tìm hiểu, thể hiện tình yêu với di sản văn hóa, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo trong những sáng tác hội họa của mình, qua đó khuyến khích, động viên và tạo nên phong trào yêu di sản văn hoá Việt, gìn giữ và tôn vinh những giá trị vô giá của di sản văn hóa dân tộc, lan tỏa tình yêu di sản văn hoá trong giới trẻ hiện nay. Cuộc thi cũng sẽ góp phần cùng các tổ chức, đơn vị thuộc Hội có thêm những hoạt động thiết thực, cụ thể và ý nghĩa vào sự nghiệp chung bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

vn-2356466777-1686186742.jfif
Sinh viên đặt câu hỏi đến Ban tổ chức về các nội dung xoay quanh thể lệ cuộc thi

Các tác giả tham gia Cuộc thi bằng tranh về với nội dung thể hiện là giá trị của các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, các danh lam thắng cảnh trên mọi vùng,miền của Việt Nam với phong cách thể hiện tự do. Tranh dự thi được vẽ trên vật, vóc bằng các chất liệu sơn dầu, sơn mài, Acrylic, tranh lụa, tranh đồ họa…

Ban Giám khảo sẽ chấm sơ khảo các tác phẩm dự thi qua ảnh chụp gửi về email của Ban tổ chức. Tác giả có các tác phẩm được chọn vào Chung khảo sẽ nhận được thông báo từ Ban tổ chức đề nghị gửi tác phẩm của mình qua đường bưu điện về địa chỉ Văn phòng Hội Di sản Văn hoá Việt Nam (19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội).

Tổng giải thưởng Cuộc thi trị giá 960 triệu đồng, với 27 giải, gồm 1 giải Xuất sắc 100 triệu đồng; 1 giải Nhất 75 triệu đồng; 2 giải Nhì mỗi giải 50 triệu đồng; 3 giải Ba mỗi giải 40 triệu đồng; 20 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng; 73 tác phẩm được chọn vào Chung khảo mỗi tác phẩm được trả 5 triệu đồng cùng Giấy chứng nhận của Ban tổ chức. 100 tác phẩm gồm 27 tác phẩm đạt giải và 73 tác phẩm được chọn vào Chung khảo, sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và một số địa chỉ văn hoá khác trên cả nước.

Cuộc thi vẽ tranh “Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa”nhận tác phẩm dự thi đến hết tháng 9/2023. Sau thời gian chấm thi, việc công bố giải thưởng, trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải dự kiến sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2023.

Theo hcmcpv.org.vn
Bạn đang đọc bài viết "Phát động Cuộc thi vẽ tranh “Di sản văn hoá Việt Nam qua hội họa”" tại chuyên mục Di sản. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.