Hội Âm nhạc TPHCM cần đóng góp nhiều hơn nữa những tác phẩm có giá trị giáo dục, định hướng cao

10/12/2021 22:10

Chào mừng 40 năm thành lập (28/11/1981 – 28/11/2021), Hội Âm nhạc TPHCM tổ chức chương trình kỷ niệm nhìn lại chặng đường 40 năm ra đời, phát triển và trưởng thành vững mạnh. Đảm bảo an toàn phòng dịch, chương trình được quay hình và phát trên Fanpage Hội Âm nhạc TPHCM và Nghệ thuật Phương Nam, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM vào sáng 28/11.

28-11-2021-hoi-am-nhac-tphcm-can-dong-gop-nhieu-hon-nua-nhung-tac-pham-co-gia-tri-giao-duc-dinh-huong-cao-a3a39a41-details-1639148672.jpg
Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM Nguyễn Quang Vinh phát biểu ôn truyền thống 40 năm thành lập và phát triển của Hội.

Phát biểu tại chương trình, ThS.NS. Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM, khẳng định, thành quả lớn nhất mà Hội đạt được trong 40 năm qua là sự đoàn kết, sự sáng tạo miệt mài không ngừng nghỉ của toàn thể hội viên, là niềm tự hào của những người làm âm nhạc mang danh hội viên Hội Âm nhạc TPHCM. Qua đó, đã đóng góp tích cực vào đời sống âm nhạc nước nhà với nhiều tác phẩm, công trình tốt, nhiều giọng hát, tiếng đàn ghi lại dấu ấn trong lòng công chúng.

28-11-2021amnhac-2-1639148749.jpg
Một tiết mục biểu diễn trong chương trình kỷ niệm.

NS. Nguyễn Quang Vinh cho rằng, thời gian tới, cùng với những thay đổi về mọi mặt của đời sống xã hội, sự phát triển của kỹ thuật số và mạng toàn cầu, nhu cầu cảm thụ, thưởng thức âm nhạc của con người ngày càng cao hơn, phong phú, đa dạng hơn, đồng thời cũng xuất hiện những xu hướng thẩm mỹ khác nhau…, đòi hỏi người nhạc sĩ, nghệ sĩ phải lao động, sáng tạo nhiều hơn nữa; tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ nhau lao động, sáng tạo nghệ thuật âm nhạc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi hội viên…

Ông Nguyễn Quang Vinh cũng gửi lời chia buồn đến gia đình những người thầy, đồng nghiệp đã ra đi vì dịch Covid-19. “Chúng ta sẽ thay họ, tiếp tục đưa lời ca, tiếng đàn đến với công chúng, củng cố lòng tin vào sự thắng lợi của nhân dân ta trong công cuộc phòng, chống Covid-19 hiện nay” – NS. Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.

28-11-2021amnhac-3-f-1639148782.jpg
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Thọ Truyền gửi lời chúc mừng tuổi 40 của Hội Âm nhạc TPHCM.

Gửi lời chúc mừng tuổi 40 của Hội Âm nhạc TPHCM, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Thọ Truyền đánh giá, trong suốt quá trình đó, Hội đã thể hiện được sự năng động, sáng tạo với nhiều nội dung, hình thức phù hợp cho từng giai đoạn, với nhiều chương trình, tác phẩm hay có giá trị khích lệ, động viên, giáo dục cao về tình yêu quê hương đất nước, yêu thương con người, bảo tồn văn hóa dân tộc đến với mọi người, mọi thành phần trong xã hội, góp phần nâng cao nhận thức người dân TP chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

“Thời gian qua, Hội đã có những tác phẩm tuyên truyền, vận động mọi người hưởng ứng việc học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhiều tác phẩm tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị, các đề tài về thiếu nhi - tuổi hồng được nhân dân ủng hộ. Đặc biệt, dưới sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vừa qua, Hội đã phát động và được nhiều nhạc sĩ, ca sĩ hưởng ứng với hàng trăm tác phẩm động viên, khích lệ tinh thần cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, cũng như chia sẻ, động viên người bệnh chiến đấu và chiến thắng…” – đồng chí Nguyễn Thọ Truyền nhấn mạnh và bày tỏ tin tưởng Hội Âm nhạc TPHCM tiếp tục phát huy thành quả đạt được, bám sát nghị quyết, những chủ trương của Đảng và Nhà nước cùng của TP, đóng góp nhiều hơn nữa những tác phẩm có giá trị giáo dục, định hướng cao, góp phần chung tay xây dựng, phát triển TPHCM bền vững.

28-11-2021amnhac-4-1639148814.jpg
NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM Nguyễn Thị Thanh Thúy: Trong nhiều năm qua, Hội Âm nhạc TPHCM đã luôn khẳng định vai trò, vị trí rất quan trọng trong việc phát triển nền văn hóa TP lành mạnh, phong phú và đa dạng… Các thế hệ của Hội hôm nay đã gom đủ lực để kế thừa những thành quả to lớn từ người đi trước. Tiêu biểu là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hết sức căng thẳng, cam go vừa qua, các nhạc sĩ, ca sĩ hội viên đã thực sự là những “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa” với những tác phẩm đầy sức sáng tạo...

28-11-2021amnhac-5-1639148942.jpg
Nhà thơ Lê Tú Lệ – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TPHCM.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TPHCM Lê Tú Lệ: Có thể nói, Hội Âm nhạc TPHCM trong 40 năm qua là một trong những hội đi đầu trong các phong trào văn hóa văn nghệ của TP, là hội mũi nhọn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã giao cho Liên hiệp Hội thực hiện… Mỗi khi TP cần có những tác phẩm để đáp ứng thời sự, nhu cầu công chúng, và những vấn đề nóng bỏng của TP thì âm nhạc luôn đi đầu. Hội cũng đóng góp vai trò rất lớn trong khối đại đoàn kết, trong tập hợp đội ngũ văn nghệ sĩ TP, trong rất nhiều hoạt động nhân ái, nghĩa tình của văn nghệ sĩ TP…

28-11-2021amnhac-6-f-1639148962.jpg
PGS.TS.NS. Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

PGS.TS.NS. Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Nhớ lại những năm đầu sau giải phóng, các lực lượng nhạc sĩ, nghệ sĩ từ trong chiến khu về lại TP và các lực lượng tại chỗ kết hợp với các nhạc sĩ từ miền Bắc vào đã hợp lên một lực lượng tuy non trẻ nhưng hùng hậu, đặc biệt các nhạc sĩ, chiến sĩ ấy đã đi qua 2 cuộc chiến. Họ đã chiến thắng và cùng nhau xây dựng nên một tổ chức âm nhạc tại TPHCM. Trong những năm gần đây, tổ chức hội ngày một vững mạnh, cùng với các chi hội trên cả nước thực hiện tốt những nhiệm vụ về chuyên môn và chính trị. Hội Âm nhạc TPHCM đã có những sáng kiến mới đưa các đoàn thực tế sáng tác đến các trọng điểm về công nghiệp, nông thôn, đơn vị bộ đội; tổ chức nhiều cuộc liên hoan hướng tới thiếu nhi; đưa âm nhạc chuyên nghiệp hướng tới rộng rãi công chúng, như chương trình “Nhạc cách mạng xuống phố”…/.

Theo hcmcpv.org.vn
Bạn đang đọc bài viết "Hội Âm nhạc TPHCM cần đóng góp nhiều hơn nữa những tác phẩm có giá trị giáo dục, định hướng cao" tại chuyên mục Văn nghệ sỹ. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.