Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II

06/10/2022 10:13

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, tại tỉnh Thái Nguyên năm 2022 diễn ra từ ngày 6/10 đến 8/10 tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

vn236534646734-1665025977.jpg

Đây là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề: "Đặc trưng văn hóa dân tộc Dao trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam" để phục vụ Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, tại tỉnh Thái Nguyên.

Nội dung trưng bày được chia làm 2 phần:

Phần 1: Giới thiệu chung về dân tộc Dao trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (lịch sử, tên gọi, ngôn ngữ, nhóm địa phương, địa bàn cư trú, dân số, nhà ở, phong tục tập quán…)

Phần 2: Đặc trưng văn hóa dân tộc Dao trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam, gồm có: Sưu tập trang phục các nhóm Dao (Dao Đỏ, Dao Quần chẹt, Dao Lô Gang, Dao Tiền, Dao Thanh Y, Dao Tuyển, Dao quần trắng); đám cưới truyền thống dân tộc Dao; trích đoạn nghi lễ cấp sắc của người Dao và một số đồ dùng, nhạc cụ sử dụng trong các lễ nghi tôn giáo; một số nghề thủ công truyền thống của dân tộc Dao (dệt, giấy, làm thuốc…)

v-023653463467-1665025963.jpg
Nghi lễ cấp sắc 12 đèn của dân tộc Dao (nhóm Dao Tiền), xóm Hoài Khao (Vài Khao), xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng

Thông qua các tài liệu hiện vật, hình ảnh, trang phục, nhạc cụ và các sản phẩm văn hóa dân tộc được trưng bày tại ngày hội sẽ góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại.

Hy vọng, trưng bày sẽ góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao. Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức của mỗi người dân trong việc bảo tồn, phát huy và tiếp tục sáng tạo các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước./.

Theo bvhttdl.gov.vn
Bạn đang đọc bài viết "Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II" tại chuyên mục Di sản. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.