Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19

19/11/2021 23:50

Tối 19/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp TPHCM, TP Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước tổ chức trực tuyến Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19.

19-11-2021-tuong-niem-dong-bao-tu-vong-va-can-bo-chien-si-hy-sinh-trong-dai-dich-covid19-479e62c3-details-1637340513.jpg
Quang cảnh lễ tưởng niệm

Tại điểm cầu TPHCM đến dự lễ tưởng niệm có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tại điểm cầu Hà Nội đến dự lễ tưởng niệm có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, trong gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát, gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đã khắc phục mọi khó khăn, bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch, với những tháng ngày làm việc quên mình để chăm sóc, chữa trị người bệnh như người thân yêu, ruột thịt của mình. Trong trận chiến ấy, hàng ngàn thầy thuốc, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng tuyến đầu, cán bộ cơ sở, tổ Covid cộng đồng, các nhà thiện nguyện đã bị nhiễm bệnh, hàng chục đồng chí đã hy sinh vì nhiệm vụ.

img-1510-1637340555.jpg
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại lễ tưởng niệm.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, trong những tháng ngày cam go, ác liệt phòng chống dịch, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta “thương người như thể thương thân” lại được khơi dậy, phát huy mạnh mẽ, nhiều nghĩa cử cao đẹp, chan chứa tình đồng chí, nghĩa đồng bào làm lay động lòng người: Những “ATM gạo”, “ATM oxy”, “chợ 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng” trong vùng dịch, “nhường cơm sẻ áo cho nhau”. Hàng triệu “phần quà đại đoàn kết” và “túi an sinh”, hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm, hàng ngàn tấn trang thiết bị y tế của đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ở nước ngoài đã được chở vào vùng dịch, san sẻ yêu thương với đồng bào TPHCM và các tỉnh phía Nam. Nhân dân ở vùng phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội một thời gian dài đã khắc phục khó khăn, gian khổ, chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, đồng lòng, chung sức để phòng chống dịch.

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, trực tiếp là đảng bộ, chính quyền, MTTQ, lực lượng vũ trang, nhân dân TP và các tỉnh thành trong vùng dịch đã “chiến đấu kiên cường”, làm hết sức mình chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Nhưng do dịch bệnh chưa có tiền lệ, lây lan nhanh, cực kỳ nguy hiểm, đã có hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 23.000 đồng bào, đồng chí của chúng ta, trong đó có những công dân mẫu mực, những người lao động rất đỗi yêu thương, những cán bộ, thầy thuốc, nhân viên tận tụy với công việc, những chiến sĩ dũng cảm, những nhà thiện nguyện, tình nguyện viên nhiệt huyết, hết lòng, hết sức vì cộng đồng. Nỗi đau đến tột cùng khi nhiều người đến lúc "nhắm mắt xuôi tay" không có người thân ở bên cạnh, không có một lời trăng trối; nhiều gia đình có 2 - 3 người tử vong, có những người bị đại dịch cướp đi cả cha mẹ và những người ruột thịt; có những em bé sinh ra không được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, không được uống giọt sữa đầu đời… Đại dịch tàn ác đã phá vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình đang êm ấm: cháu mất ông bà, cha mẹ mất con, vợ chồng mất nhau, con mất cha mẹ. Đại dịch "tràn qua", để lại hàng ngàn người già yếu không còn nơi nương tựa, hơn 2.600 trẻ em mất cha mẹ, nhiều em còn quá nhỏ, trên đầu chít khăn tang nhưng vẫn hồn nhiên, thơ dại, chưa cảm nhận được sự mất mát quá lớn...

“Do dịch bệnh quá ác liệt, nguy hiểm nên mặc dù rất cố gắng, nhưng có nhiều người khi mất chưa được tổ chức lễ tang chu đáo theo phong tục, tập quán, để lại nỗi day dứt trong lòng người thân và đồng đội. Trong giờ phút thiêng liêng này, xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt đồng bào, đồng chí và kiều bào ta ở nước ngoài đã tử vong và hy sinh vì dịch bệnh; nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát; dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương, mất mát nữa” - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến xúc động.

Theo đồng chí Đỗ Văn Chiến, đến nay, cơ bản Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh. Đảng và Nhà nước đã và sẽ ban hành nhiều quyết sách quan trọng để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phục hồi kinh tế - xã hội, chăm lo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Đảng và Nhà nước mong các gia đình sớm vượt qua mọi đau thương, mất mát, để trở lại cuộc sống bình thường trong điều kiện mới, nhất là các cháu bị mất cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ là một biến cố lớn trong cuộc đời. “Các cháu không còn cha, mẹ nhưng bên cạnh các cháu còn có Đảng, Nhà nước, bà con lối xóm, họ hàng thân thích, sẽ đồng hành cùng với các cháu trên con đường bước vào đời. Tin tưởng các cháu sẽ lau nước mắt, nén đau thương, trở nên cứng cỏi hơn, đối diện với thực tế, chăm ngoan, học tập tốt để trở thành những người có ích cho xã hội” - đồng chí Đỗ Văn Chiến nói.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đề nghị đồng bào, đồng chí, chiến sĩ các lực lượng vũ trang tiếp tục đoàn kết chặt chẽ, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe của nhân dân và đẩy mạnh khôi phục kinh tế - xã hội, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng. Những bài học kinh nghiệm quý báu rút ra từ công tác phòng, chống dịch vừa qua sẽ đề ra nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn để đảm bảo về sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Sau nghi thức tưởng niệm tại điểm cầu chính là Hội trường Thống Nhất, vào khoảng 20 giờ 30 phút ở các địa phương của TPHCM, Hà Nội đồng loạt diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng, các cơ sở tôn giáo rung chuông tưởng niệm, các con tàu trên các tuyến, kênh ở TP sẽ kéo còi, ở nhiều nơi người dân được khuyến khích tắt đèn, thắp nến tưởng niệm… Các tỉnh thành có nhiều người dân tử vong cũng có những hình thức phù hợp để tham gia tưởng niệm./.

Theo hcmcpv.org.vn
Bạn đang đọc bài viết "Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19" tại chuyên mục Xã hội. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.