Thực phẩm Sạch Từ Tâm: Nâng tầm ẩm thực Việt

24/08/2021 13:25

Theo dõi trên

Phát huy những giá trị nghề gia truyền của ông cha, sau 3 năm chuyển đổi từ hộ kinh doanh Công ty cổ phần TM & SX thực phẩm SẠCH TỪ TÂM đã kiến tạo cho mình một di sản đáng tự hào với hơn 20 sản phẩm mang đậm hương vị Hà Thành và ẩm thực truyền thống Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn OCOP của Hà Nội.

sach-2523562363663-1629786162.gif
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội thăm quan gian hàng của Thực phẩm Sạch Từ Tâm năm 2019

Ngày nay, sức khỏe của con người ngày càng được đặt lên hàng đầu cùng với nhu cầu tìm kiếm “thực phẩm sạch” trong bối cảnh cuộc sống đang ngày càng thay đổi do tác động của quá trình công nghiệp hóa mạnh mẽ. SẠCH TỪ TÂM là “Trở thành thương hiệu quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực sơ chế - chế biến ẩm thực truyền thống Việt Nam ”, Mục tiêu xuất khẩu để phục vụ số lượng lớn kiều bào Việt Nam và quảng bá Văn hóa ẩm thực Việt Nam tới bạn bè Quốc tế. Sứ mệnh của chúng tôi là “Giữ gìn tinh hoa hương vị truyền thống, đảm bảo chất lượng hảo hạng cho mỗi món ăn giúp bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình trở nên ấm áp, dễ dàng và an toàn hơn”. Phương châm mà SẠCH TỪ TÂM gìn giữ trong quá trình kinh doanh của mình là “Sạch cho người sành- Ngon cho người tinh tế”.

Nghệ nhân ẩm thực Đinh Thị Hải Yến, GĐ Công ty CP Thương mại chế biến thực phẩm sạch từ tâm (Số 29 ngõ 358, phố Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) khởi nghiệp niềm đam mê với công việc nấu nướng trong gian bếp nhỏ. Bằng cái tâm trong chế biến và sự sáng tạo trong từng món ăn chị đã nâng tầm những món ăn truyền thống của đất Hà thành, tạo dấu ấn khó quên trong lòng thực khách. Những ngày đầu "khởi nghiệp", món ăn của chị Hải Yến không được khách hàng mặn mà. Nhưng chị không hề nản lòng mà vẫn gửi gắm cái tâm, niềm đam mê của mình vào từng món ăn để chinh phục khách hàng sành ăn.

sach-215235235-1629786147.gif
Nghệ nhân Đinh Thị Hải Yến

Những ngày đầu những món ăn của chị Hải Yến đưa ra thị trường như đưa giò xào, chả cốm, patê, chả mực, chả cá thu...chỉ nhận về những cái lắc đầu của khách hàng. Bởi vì các món hàng của chị đều là những món ăn quen thuộc, giá bán lại đắt hơn so với thị trường. Tuy nhiên, điều đó không khiến chị nản lòng, mà vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê của mình. Từng từng ngày, từng ngày thuyết phục người tiêu dùng bằng cách cải tiến các món ăn quen thuộc với những hương "đặc biệt".

Như món giò xào, món ăn quen thuộc qua bàn tay chế biến của chị Yến, trở thành món giò xào đặc biệt. Thành phần chính là tai, lưỡi lợn; thêm vào đó là mộc nhĩ, nấm hương rừng, nước mắm cốt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Các nguyên liệu đều có nguồn gốc, đảm bảo tiêu chuẩn của thực phẩm sạch. Món ăn này là lựa chọn của nhiều người sử dụng thực đơn low-carb trong quá trình giảm cân.

Với món chả cốm cũng vậy. Từ công thức chả cốm truyền thống của người Hà Nội, chị Yến đã cải tiến thành món chả cốm nếp cái hoa vàng hấp lá sen; đồng thời khéo léo kết hợp giữa cốm được gặt từ những thửa nếp cái hoa vàng với thịt lợn sạch, mang đến vị ngọt đậm của thịt, vị dẻo thơm của hạt cốm bên trong và vị giòn xốp vàng rộm của lớp vỏ bên ngoài.

Chị Đinh Thị Hải Yến chia sẻ: Món ăn là cách để thể hiện tâm hồn, tính cách của người làm ra nó. Nếu mình gửi gắm vào đó tâm huyết, cảm xúc của mình thì sản phẩm làm ra sẽ mang năng lượng tích cực đến cho mọi người. "Người nấu ăn cũng giống như một nghệ sĩ. Nếu tâm trạng không tốt thì dù bạn có làm đúng theo công thức, khi thưởng thức, món ăn vẫn có sự khác biệt. Chính vì thế, khi đứng bếp, mình luôn dành hết đam mê để chăm chút cho từng chi tiết nhỏ nhất. Thật tự hào vì những món thế mạnh của mình đều là những món ăn truyền thống, không mới nhưng luôn mang đến sự ngạc nhiên, thú vị cho những người thưởng thức".

Đã qua rồi thời ăn no mặc ấm. Người tiêu dùng ngày nay quan tâm đến ăn ngon, mặc đẹp và hơn hết là sạch, an toàn. Để đứng vững trên thị trường, đầu tiên phải làm tốt sản phẩm. "Hữu xạ tự nhiên hương", khi ăn thấy ngon, an toàn, khách hàng sẽ chia sẻ và càng ngày nhiều người tìm đến với mình hơn. Kinh nghiệm, bí quyết kinh doanh từ ngàn đời nay của các cụ truyền lại luôn được chị Hải Yến vận dụng. Từ một cửa hàng thực phẩm nhỏ xinh, chị Yến đã đưa các sản phẩm vào hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị tại Hà Nội và một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

sach-2523563634636-1629786232.gif
SẠCH TỪ TÂM 12 sản phẩm OCOP, trong đó có 6 sản phẩm OCOP 4 sao và 6 sản phẩm OCOP 3 sao

Được biết, những món được đông đảo thực khách ưa chuộng như: Giò tai lưỡi xào, nem thịt Hà thành, nem bề bề nguyên con, nem tôm nguyên con, nem thịt ghẹ tươi, thịt lợn giả bò khô, mắm tép chưng thịt, ruốc bề bề nguyên chất, chả bề bề…qua đôi bàn tay tài hoa của nghệ nhân Hải Yến luôn mang hương vị đặc biệt. Hiện nay, trung bình mỗi ngày Cơ sở cung cấp ra thị trường 60kg thực phẩm chế biến các loại, vào những ngày cao điểm lên tới 4 – 5 tạ/ngày. Với tài nghệ của mình, năm 2019, nghệ nhân Hải Yến đã được nhận giải thưởng Nghệ nhân Quốc gia trong Chương trình “Vinh quang trí tuệ bàn tay vàng – Tự hào thương hiệu Việt Nam”, Giấy khen đã có thành tích trong tổ chức, tham gia Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019. Được UBND Thành phố cấp Giấy chứng nhận cho 12 sản phẩm OCOP, trong đó có 6 sản phẩm OCOP 4 sao và 6 sản phẩm OCOP 3 sao.

Ngay từ khi thành lập Công ty, SẠCH TỪ TÂM đã xác định tìm kiếm khách hàng qua kênh phân phối thương mại điện tử, Livestream để khách hàng trải nghiệm quá trình chế biến và đặt hàng tiêu dùng sản phẩm. Vì vậy, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, SẠCH TỪ TÂM đã có cơ sở để triển khai hiệu quả phương thức bán hàng qua các nền tàng số. Hiện tại, SẠCH TỪ TÂM đang chuẩn bị tham gia "Phiên chợ trên mây" do Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội phối hợp cùng một số cơ quan tổ chức. 

Quyết Tuấn
Bạn đang đọc bài viết "Thực phẩm Sạch Từ Tâm: Nâng tầm ẩm thực Việt" tại chuyên mục Kinh tế. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.