Quảng Ngãi sẽ tiếp nhận người yếu thế từ các tỉnh phía Nam về quê

09/10/2021 17:57

Tỉnh Quảng Ngãi xây dựng kế hoạch đón, tiếp nhận những trường hợp yếu thế như người già, tàn tật, người khám chữa bệnh, học sinh trở về quê học tập, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi (cùng cha, mẹ), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguyện vọng về quê.

diem-tiep-1-1-of-1-1633769145.jpg
Các điểm tiếp tế đồ ăn nhanh, nước uống cho người dân các tỉnh miền Nam về quê qua tỉnh Quảng Ngãi. 

Ngày 9/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch; tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về giảm số ca mắc trong cộng đồng và đạt được mục tiêu đề ra là khống chế được dịch vào cuối tháng 9/2021.

Tại một số địa phương phát sinh thêm các ổ dịch trong cộng đồng, nên việc kiểm soát dịch đến thời điểm này là chưa ổn định, thiếu bền vững, nguy cơ dịch xảy ra trong cộng đồng vẫn còn âm ỉ, có khả năng còn kéo dài. Do đó, cần tiếp tục có những biện pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian đến.

Về tiếp nhận người dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê, trong thời gian vừa qua, các tỉnh, thành phố phía Nam cho phép người dân có nguyện vọng trở về quê cho nên số lượng người về tỉnh rất đông, đặc biệt từ ngày 30/9 đến nay, số người về Quảng Ngãi thông qua các chốt kiểm tra y tế cửa ngõ vào tỉnh đã tiếp nhận trên 2.300 người, bình quân mỗi ngày có khoảng 350 lượt người, do đó cần đặt ra các giải pháp để tiếp nhận phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Lãnh đạo tỉnh xin chia sẻ khó khăn với người dân Quảng Ngãi đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh, thành phố phía Nam, tuy nhiên, tại thời điểm này tỉnh không thể tổ chức đón, tiếp nhận tất cả những người dân có nguyện vọng về quê cùng một lúc. Vì vậy, trước mắt tỉnh xây dựng kế hoạch đón, tiếp nhận những trường hợp yếu thế như người già, tàn tật, người khám chữa bệnh, học sinh trở về quê học tập, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi (cùng cha, mẹ), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguyện vọng về quê.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban liên lạc Hội đồng hương các tỉnh, thành phố phía Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai việc tiếp nhận cụ thể, trình UBND tỉnh chậm nhất ngày 15/10.

Về hỗ trợ người dân thuộc các tỉnh, thành phố đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi để về quê, trong những ngày vừa qua, Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện hỗ trợ bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Để có sự thống nhất, tập trung đầu mối, UBND tỉnh đề nghị Tỉnh đoàn Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lực lượng Công an, chính quyền địa phương và các tổ chức liên quan triển khai thực hiện nhưng phải đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch. Nguồn kinh phí từ Quỹ ủng hộ phòng, chống Covid-19 tỉnh năm 2021 và hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân.

Sở Giao thông - Vận tải hợp đồng xe và tổ chức điều động, bố trí xe kịp thời để đưa người dân, kể cả phương tiện và đồ dùng của người dân tại các chốt kiểm tra y tế về các khu cách ly y tế tập trung của địa phương.

UBND các huyện, thị xã, thành phố, tiếp tục rà soát các cơ sở cách ly trên địa bàn đảm bảo các điều kiện cách ly y tế tập trung (kể cả trường học). Tổ chức tiếp nhận công dân của địa phương và cách ly y tế theo đúng quy định; trên tinh thần chung hỗ trợ tối đa cho người dân (kể cả những người đã về trong những ngày trước đó) đảm bảo nhu cầu tối thiểu trong thời gian cách ly nếu gặp khó khăn./.

Phú Nhiêu
Bạn đang đọc bài viết "Quảng Ngãi sẽ tiếp nhận người yếu thế từ các tỉnh phía Nam về quê" tại chuyên mục Địa phương. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.