
Dù tuổi đã cao nhưng từ những ký ức gắn bó với mảnh đất Sa Đéc cách đây 73 năm, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo hồi tưởng một cách rành mạch và mang lại nhiều cảm xúc cho người nghe về các nhân vật lịch sử của Sa Đéc xưa. Đó là những câu chuyện về tình cảm giữa Nhạc sư với ông Huỳnh Cẩm Thuận (chủ ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê), Kỹ sư Huỳnh Tấn Quãng (Bác vật Quãng) và Tấn sĩ Giung (Tiến sĩ Nguyễn Thành Giung). Qua đó, Nhạc sư đã chia sẻ bài thơ tiếng Pháp và tự dịch sang tiếng Việt mang tên “Tình ngang trái” vào năm 1964 được lấy cảm hứng từ câu chuyện tình nổi tiếng giữa Huỳnh Thủy Lê và nữ văn sĩ Marguerite Duras.
Cũng tại buổi nói chuyện, Nhạc sư chia sẻ về những triết lý nhân sinh, luân lý ở đời và cách xây dựng nhân cách con người, cách đối nhân xử thế.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan cảm ơn những chia sẻ chân tình của Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo và mong muốn mọi người noi gương, học hỏi Nhạc sư để tích lũy những tri thức, kinh nghiệm sống, những triết lý nhân sinh để áp dụng vào cuộc sống, công việc.