Kiên Giang: Ngành Tuyên giáo Vĩnh Thuận phát huy nền tảng số trong bảo vệ tư tưởng của Đảng

18/10/2023 20:48

Theo dõi trên

Ngành Tuyên giáo huyện Vĩnh Thuận xác định ứng dụng công nghệ số, dữ liệu số là giải pháp quan trọng trong đổi mới phương thức, lề lối làm việc, là công cụ tăng cường kết nối, trao đổi, chia sẻ thông tin, dữ liệu trong ngành, trong phản bác các thông tin xấu, độc, các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

3-kien-giang-1697636590.jpg
Các thế lực thù địch thường xuyên chống phá cách mạng Việt Nam trên không gian mạng

Đồng chí Võ Thanh Xuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Vĩnh Thuận, cho biết, thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy, nhất là Nghị quyết số 22-NQ/TƯ, ngày 08/6/2022 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Kiên Giang đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Vĩnh Thuận đã chủ động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch thực hiện chuyển đổi số trong công tác Tuyên giáo với các mục tiêu và giải pháp cụ thể, trong đó, chú trọng nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức ngành Tuyên giáo từ huyện đến xã, thị trấn về vai trò, tầm quan trọng, xu thế tất yếu của chuyển đổi số phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn hiện nay.

Ngành Tuyên giáo huyện Vĩnh Thuận xác định đổi mới hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo trong tuyên truyền phải trên cơ sở ứng dụng công nghệ số, dữ liệu số là giải pháp quan trọng trong đổi đổi mới phương thức, lề lối làm việc, là công cụ tăng cường kết nối, trao đổi, chia sẻ thông tin, dữ liệu trong ngành, trong phản bác các thông tin xấu, độc, các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Huyện Vĩnh Thuận đã thành lập 04 trang thông tin điện tử. Ban Tuyên giáo Huyện ủy quản lý trang điện tử http://tuyengiaovinhthuan.vn/; Ủy ban nhân dân huyện quản lý cổng thông tin điện tử https://vinhthuan.kiengiang.gov.vn/; Công an huyện quản lý trang thông tin điện tử http://conganvinhthuan.ictvnpt.vn/; xã Vĩnh Bình Bắc quản lý cổng thông tin điện tử https://vinhbinhbac vt.kiengiang.gov.vn/. Các trang, cổng thông tin thường xuyên đăng tin, bài, định hướng tuyên truyền, đấu tranh, phản bác các dư luận xấu, độc và cập nhật các hoạt động nổi bật của địa phương hàng ngày.

Ban Tuyên giáo đã chuyển đổi số trong xây dựng các video clip tuyên truyền trên nền tảng số trí tuệ nhân tạo đọc thành các bản tin, các văn bản,… trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tạo mã QR gửi vào các khu cách ly, điều trị; các khu vực phong tỏa. Nhóm Facebook “Vĩnh Thuận Đất và Người”, “Tuổi trẻ Vĩnh Thuận anh hùng” và Fanpage “Tin tức Vĩnh Thuận”, “Vĩnh Thuận Đất và Người”, Zalo Office Tuyên giáo Vĩnh Thuận của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thuận với hơn 5.845 lượt người tham gia, đã viết, đăng tải 875 bài viết; chia sẻ 1.275 lượt bài viết, bình luận. Cuộc thi “Vĩnh Thuận - Tình người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19”, 19 tác phẩm xuất sắc, chất lượng của 17 tác giả tham gia, trao 03 giải A, 05 giải B và 11 giải C. Ủy ban nhân dân huyện trao tặng 17 giấy khen cho 17 tác giả có thành tích xuất sắc trong cuộc thi viết. Qua đó góp phần tạo sự đồng thuận, chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phản bác các quan điểm sai trái, không đúng sự thật của các thế lực thù địch trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó có 19 nhóm facebook, 05 fanpage, 11 nhóm zalo tuyên truyền trên Internet, mạng xã hội do huyện, xã, thị trấn quản lý, vận hành với 32.247 thành viên, trong đó, huyện 11 nhóm facebook, 05 fanpage, 03 nhóm zalo; cấp xã, thị trấn có 8 nhóm facebook, 8 nhóm zalo. Bình quân mỗi tháng có trên 3.000 bài viết được đăng tải, chia sẻ trên các nhóm, fanpage; có khoảng 9.500 bình luận, bày tỏ cảm xúc đối với các bài viết. Đội ngũ báo cáo viên của huyện có 20 đồng chí, tuyên truyền viên cấp cơ sở có 154 đồng chí; tổ cộng tác viên do Ban Chỉ đạo 35 huyện quản lý 135 người; lực lượng tại chỗ thực hiện nhiệm vụ do Tổ cộng tác viên 35 Tỉnh ủy phát động 90 đợt; hơn 3000 lượt/ đợt lực lượng của địa phương, đơn vị tham gia đấu tranh ngăn chặn, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Nhiều tổ, nhóm tích cực tham gia các đợt tác chiến trong lực lượng do Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy phát động với với gần 300.000 lượt “báo xấu” góp phần đấu tranh, gỡ bỏ nhiều tin, bài xấu, độc và nhiều tài khoản facebook, fanpage, group xuyên tạc, chống phá. Đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa các trang web, blog, fanpage, group, tài khoản mạng xã hội xuyên tạc, chống phá với 580 lượt tham gia; phối hợp với các ngành rà soát nắm tình hình, phát hiện 03 trường hợp sử dụng mạng facebook và zalo đăng những tin không chính thống, mời làm việc, xử lý buộc dỡ bỏ, đính chính thông tin; phản bác trên 800 thông tin, quan điểm sai trái, thù địch.

Ngành Tuyên giáo đã thiết kế các nội dung tuyên truyền bằng hình thức Inforaphic về Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, những nội dung phần việc xây dựng nông thôn mới của hộ gia đình, những vấn đề thực hiện căn cước công dân, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo thông qua mạng xã hội, những nội dung về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng thành nội dung ngắn gọn, có minh họa sơ đồ, hình ảnh. Tạo ra phương thức tuyên truyền mới dễ tiếp cận, dễ đọc, dễ hiểu để thực hiện. Đồng thời tạo mã QR tài liệu học Nghị quyết, các chuyên đề lý luận chính trị, sách, tư liệu tuyên truyền. Tạo mã QR các đường link sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt tổ nhân dân tự quản gửi đến các chi bộ, tổ nhân dân tự quản để dễ tiếp cận thông tin qua việc thành lập các nhóm, chi bộ, đoàn thể,… Việc tạo mã QR tài liệu học Nghị quyết của Đảng, chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần tiết kiệm chi phí in ấn, phô tô tài liệu, đồng thời tài liệu sẽ lưu giữ trong Cloud để cán bộ đảng viên dễ nghiên cứu, học tập, vận dụng cũng đã nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân để tăng cường đấu tranh phản bác các thông tin xấu, độc góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trên nền tảng công nghệ số ngành Tuyên giáo huyện Vĩnh Thuận đã xây dựng và ra mắt app “Khắc ghi lời Bác” để chia sẻ cài đặt sử dụng trên điện thoại của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân góp phần thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được sâu rộng, thiết thực, ý nghĩa. Xây dựng chuyên mục “Cà phê sách 4.0”, đây là blog tập hợp được nhiều chuyên mục như: Học tập Bác, xây dựng Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng, xây dựng nông thôn mới, tủ sách pháp luật, Vĩnh Thuận đất & Người, an ninh trật tự,... nhằm đưa thông tin, lan tỏa văn hóa đọc đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thuận đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với Ban Tuyên giáo Thành ủy Rạch Giá, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành, Gò Quao, Giồng Riềng (Kiên Giang), Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phong Điền (Thành phố Cần Thơ), Ban Tuyên giáo huyện Tri Tôn (Tỉnh An Giang), Ban Tuyên Huyện uỷ thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) về một số phương thức đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền. Tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo nhằm ứng dụng chuyển đổi số nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền góp phần thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên và Nhân dân trong việc sử dụng mạng xã hội, qua đó đấu tranh với các thông tin xấu, độc trên không gian mạng,…

4-vinh-thuan-1697636713.jpg
Ngành Tuyên giáo ứng dụng công nghệ số

Với những thành tích trong các phong trào tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Vĩnh Thuận đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Kiên Giang công nhận đạt nhất Cụm thi đua Cụm III giữa Ban Tuyên giáo các huyện, thành trong 6 năm liền (2017 - 2022), Ban thường vụ Tỉnh uỷ Kiên Giang tặng giấy khen 6 năm đạt thành tích xuất sắc phong trào thi đua do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động hàng năm.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thuận nhận định để chuyển đổi số thành công trong công tác tuyên giáo, ngành Tuyên giáo cần phải xây dựng được đội ngũ những chủ thể công tác tuyên giáo số. Cán bộ làm công tác tuyên giáo phải được đổi mới về nhận thức, nhanh nhạy về cảm xúc, linh hoạt, sáng tạo, thích ứng, thành thạo về kỹ thật số,... để đưa những thông điệp và giá trị cần thiết đến người nghe, người xem qua mạng xã hội.

Những chủ thể công tác tuyên giáo số trên nền tảng công nghệ, thực hiện vai trò kết nối người nghe, người xem với nguồn dữ liệu, học liệu. Đồng thời, chính “chủ thể công tác tuyên giáo số” cũng là người sẽ hỗ trợ người nghe, người xem tiếp cận, chấp nhận và truyền cảm hứng cho người nghe sử dụng công nghệ, xoá bỏ hội chứng sợ công nghệ trên các nền tảng kết nối số, tương tác thông minh qua các ứng dụng.

Cùng với đó, chủ thể tuyên giáo số cần liên tục học hỏi, tiếp cận, cập nhật và quản lí được các tương tác số (tương tác qua mạng). Chủ thể tuyên giáo số phải có phong cách linh hoạt mặc dù ngăn cách bởi máy tính, đường truyền nhưng không thể quên cung cách cư xử và sự thân thiện, tinh tế trong ứng xử, giao tiếp. Nội dung công tác tuyên giáo phải được số hóa, đó là hình thành được cơ sở dữ liệu tuyên giáo số hay thư viện dữ liệu số về tuyên giáo, thư viện dữ liệu tuyên giáo mở. Toàn bộ nội dung tuyên truyền các chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; công tác xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới,… của huyện được đưa vào thư viện dữ liệu tuyên giáo số. Tuyên giáo số được thiết lập linh hoạt, hoạt động liên tục, có thể phục vụ người đọc, người nghe bất kỳ ở đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Môi trường số về công tác tuyên giáo sẽ tạo ra các cơ hội để tăng khả năng giao lưu linh hoạt cho người nghe, người tiếp thu, người đối thoại trong không gian và thời gian thực - ảo. Nhờ phương thức công tác tuyên giáo số mà tăng tính tương tác cá nhân trong tổ chức hoạt động tuyên giáo với người nghe, người tiếp thu, người xem. Tạo thời gian, không gian tương tác, trao đổi, đối thoại mở và môi trường trao đổi thực - ảo. Từ đó nắm bắt được dư luận xã hội, kịp thời thông tin, định hướng dư luận hoặc đề xuất lĩnh vực người dân quan tâm cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện. Các tài liệu nghiên cứu, văn bản, tuyên truyền về tuyên giáo cần phải được số hóa. Để có được thư viện dữ liệu tuyên giáo số ở thư viện dữ liệu tuyên giáo số, các nguồn dữ liệu thông tin tuyên giáo, nội dung kiến thức về tuyên giáo được số hóa (thiết kế, sản xuất, xuất bản, lưư trữ) và chuyển giao qua công cụ số nhằm đáp ứng nhu cầu ngày cao về “đa giác quan hóa’’và tương tác mạnh cho người nghe, người tiếp thu. Tuyên giáo số được phát triển trên nền tảng công nghệ và công cụ số theo nguyên tắc giàu nội dung, đa định dạng, tương tác mạnh, tái sử dụng để tiếp cận, tra cứu, chia sẻ và đóng góp,… trở thành mục tiêu, phương tiện hữu hiệu trong quá trình triển khai công tác tuyên truyền, định hướng du luận.

2-vinh-thuan-1697636830.jpg
Ngành Tuyên giáo thực hiện tốt chuyển đổi số, tuyên giáo số

Để thực hiện tốt chuyển đổi số, tuyên giáo số, trong thời gian tới, ngành Tuyên giáo huyện Vĩnh Thuận không ngừng ứng dụng công nghệ 4.0 trong công tác tuyên truyền góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác quan điểm, luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đổi mới phương thức tuyên truyền trong bối cảnh truyền thông đa phương tiện để bảo đảm truyền tải nhanh nhất các nội dung và định hướng lãnh đạo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước tới cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân là một yêu cầu cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Đồng thời tăng cường sử dụng các hình thức, phương tiện truyền thông một cách linh hoạt, sáng tạo góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần, nhu cầu hưởng thụ, giải trí, tìm hiểu học tập của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” với việc tuyên truyền giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhằm nâng cao sức đề kháng, khả năng chủ động đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch trên Internet; biết khai thác, sử dụng Internet một cách hiệu quả, thiết thực và lành mạnh.

Phát huy lực lượng cốt cán tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng. Vận dụng phương pháp luận Hồ Chí Minh về xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ để ngăn chặn, xử lý, vô hiệu hoá thông tin xấu, độc, quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Triển khai đồng bộ những biện pháp phát triển kinh tế để nâng cao hiệu quả đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới. Phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất; khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí khát vọng vươn lên, nỗ lực phấn đấu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Chuyên đề năm 2023 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân”, đồng chí Võ Thanh Xuân, chia sẻ.

Trương Anh Sáng
Bạn đang đọc bài viết "Kiên Giang: Ngành Tuyên giáo Vĩnh Thuận phát huy nền tảng số trong bảo vệ tư tưởng của Đảng" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.