Analog Devices hợp tác với VinFast nhằm mang tới những giải pháp giúp cải tiến hệ sinh thái xe điện Đông Nam Á

30/05/2024 10:18

Theo dõi trên

Analog Devices, Inc. (ADI), công ty bán dẫn hàng đầu thế giới và VinFast, nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển các giải pháp hệ thống quản lý pin (BMS) cho xe điện (EV) và hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS). Thỏa thuận hợp tác này nhằm giải quyết các thách thức chính mà hệ sinh thái năng lượng sạch phải đối mặt thông qua thúc đẩy các giải pháp giúp cải thiện hiệu suất và tuổi thọ pin, phạm vi hoạt động và thời gian sạc của xe điện.

le-ky-ket-thoa-thuan-hop-tac-giua-analog-devices-va-vinfast-14052024-2-1716802404-1717039086.jfif

ADI tiên phong đồng hành và hỗ trợ làn sóng xe điện tiếp theo, tự hào với vai trò đầu tầu trong thị trường hệ thống quản lý pin ô tô khi hợp tác với 16 trong số 20 nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hàng đầu thế giới. Trước đó, ADI đã cho ra mắt hệ thống quản lý pin không dây (wBMS) đầu tiên trong ngành, với ưu điểm loại bỏ dây dẫn điện và cho phép mở rộng quy mô hệ sinh thái xe điện thông qua tự động hoá sản xuất đồng thời hỗ trợ thiết kế bộ pin linh hoạt và nhẹ hơn.

Bên cạnh đó, ADI đang thúc đẩy cải tiến cho hệ thống truyền động điện, trải nghiệm cabin sống động và các hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao (ADAS). ADI coi vị trí trung tâm của mình nằm trong hệ sinh thái năng lượng sạch, bao gồm sản xuất năng lượng tái tạo, hệ thống lưu trữ năng lượng, truyền tải và phân phối năng lượng và hệ thống truyền động điện.  Định vị độc đáo này mang lại cho công ty một góc nhìn đặc thù về những thách thức và cơ hội liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Việc Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất chất bán dẫn quan trọng  đánh dấu bước ngoặt trong quá trình phát triển công nghệ của đất nước. Theo Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam dự báo Việt Nam sẽ đạt con số 1 triệu xe điện vào năm 2028 và 3,5 triệu xe điện vào năm 2040, cho thấy sự chuyển dịch lớn trong việc chuyển sang sử dụng các phương tiện chạy điện trong khu vực. Với vai trò là nhà sản xuất xe điện hàng đầu Việt Nam với khát vọng toàn cầu, VinFast tận dụng chuyên môn và hiểu biết sâu sắc trong ngành để phát triển các sáng kiến chiến lược cho thị trường ô tô Việt Nam. Trong khi đó, ADI mang đến các giải pháp hệ thống quản lý pin mới nhất, cùng nỗ lực hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái xe điện Đông Nam Á.

Hướng đi này không chỉ phù hợp với xu hướng toàn cầu mà còn chú trọng tới cam kết của khu vực Đông Nam Á trong việc giảm lượng khí thải carbon và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Diễm Hằng
Bạn đang đọc bài viết "Analog Devices hợp tác với VinFast nhằm mang tới những giải pháp giúp cải tiến hệ sinh thái xe điện Đông Nam Á" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.