Xúc động tại buổi lễ công bố tâm nguyện và trao quyền kho tàng âm nhạc của nhạc sĩ gạo cội Vũ Thành An

09/09/2023 17:27

Theo dõi trên

Ngày 8/9, tại Hà Nội, nhạc sĩ Vũ Thành An đã về nước và chính thức công bố một tâm nguyện lớn đối với toàn bộ kho tàng âm nhạc của chính mình. Đó chuyển nhượng lại quyền sở hữu tác quyền tất cả các tác phẩm âm nhạc của ông cho Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ mà đại diện là nữ ca sĩ Ngọc Châm, người học trò mà ông yêu quý, với mục đích thiện nguyện.

1-1694228296-1694255042.jpg
Quang cảnh buổi lễ công bố

Mọi việc bắt đầu từ năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát và nhanh chóng lan ra trên toàn thế giới. Nhân loại bị chấn động bởi những mất mát, đau thương, những ly biệt đằng đẵng. Ở vào thời điểm đó, hầu như ai cũng rơi vào tâm trạng hoang mang, không biết cuộc sống ngày mai sẽ ra sao, thậm chí bản thân mình có còn được an toàn hay không? Giữa những bất ổn đó, nhạc sĩ Vũ Thành An đã nghĩ rất nhiều đến NGÀY MAI. Ông đã nghĩ đến việc nếu giả sử có chuyện gì đó không may xảy ra với mình, thì kho tàng âm nhạc của ông sẽ đi về đâu, giúp được gì cho đời, cho mai sau? 

Nhạc sĩ Vũ Thành An nhớ đến những cuộc hàn huyên giữa ông và nữ ca sĩ Ngọc Châm trong những dịp về Hà Nội thực hiện đêm nhạc riêng. Ông rất trân trọng dự định cũng như ước vọng được làm thiện nguyện, được hỗ trợ những nghệ sĩ khó khăn, được tôn vinh những tài năng nghệ thuật… của nữ ca sĩ mà ông coi là hậu duệ của mình. Bản thân Ngọc Châm cũng đã đồng hành cùng nhạc sĩ Vũ Thành An trên nhiều chặng đường thiện nguyện những lần ông về nước.

Chính vì vậy, nhạc sĩ Vũ Thành An đã đề nghị ca sĩ Ngọc Châm sẽ là người thừa kế, đón nhận và sở hữu tác quyền toàn bộ kho tàng âm nhạc của ông, với mục đích sẽ sử dụng phần lớn số tiền đó cho các hoạt động thiện nguyện, làm đẹp cho đời, giúp những mảnh đời bất hạnh, đặc biệt là hỗ trợ những nghệ sĩ khó khăn, phát triển những tài năng âm nhạc trẻ. 

Bất ngờ, xúc động trước sự tin tưởng của người nhạc sĩ đáng kính, ca sĩ Ngọc Châm bày tỏ sự sẵn sàng đón nhận tâm nguyện của ông với lời hứa sẽ dùng hết tâm sức, khả năng của mình để bảo vệ và khai thác tác quyền một cách hiệu quả nhất, không chỉ vì mục đích thiện nguyện mà còn là nhiệm vụ lưu giữ, phát huy và phát triển di sản âm nhạc của nhạc sĩ về sau này. 

Và thế là, trong một ngày bình thường giữa đại dịch Covid-19 cách đây 3 năm, khi vừa bước qua sinh nhật tuổi 77, nhạc sĩ Vũ Thành An đã đặt bút viết nên tâm nguyện của mình về việc trao lại tác quyền kho tàng âm nhạc của mình vì mục đích thiện nguyện. Và tại Việt Nam, Ngọc Châm đã thành lập Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ để thực hiện nhiệm vụ này. 

Vào thời điểm đó, dịch bệnh ngày càng căng thẳng trên khắp thế giới, nên việc đi lại, kết nối công việc khá khó khăn, tuy nhiên, nhạc sĩ Vũ Thành An đã rất nỗ lực để có thể hoàn thiện được hồ sơ pháp lý trao lại kho tàng âm nhạc của mình cho Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ mà đại diện là ca sĩ Ngọc Châm. 

vta3-1694228652-1694255083.jpg
Nhạc sĩ Vũ Thành An cùng cô học trò Ngọc Châm

Trong bức thư tay thể hiện tâm nguyện của mình, nhạc sĩ Vũ Thành An viết: “Vũ Thành An có tâm nguyện dùng bản quyền tác phẩm của Vũ Thành An để giúp đỡ các nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn. Sau nhiều lần hợp tác, làm việc cùng ca sĩ Ngọc Châm, Vũ Thành An nhận thấy Ngọc Châm có cùng tâm nguyện, cũng có ước muốn giúp đỡ các nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn. Cho nên, trong thời gian tới, Vũ Thành An sẽ chuyển nhượng toàn bộ quyền sở hữu (không giới hạn về không gian và thời gian, gồm cả trên môi trường internet toàn cầu)… các tác phẩm do Vũ Thành An sở hữu sang Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ mà đại diện là ca sĩ Ngọc Châm, cụ thể như sau:

Các tác phẩm đang không bị ràng buộc bởi hợp đồng với bên thứ ba khác, quyền sở hữu được chuyển nhượng ngay sau khi ký văn bản này;

Các tác phẩm đang trong thời gian bị ràng buộc bởi hợp đồng với bên thứ ba khác, quyền sở hữu sẽ được chuyển nhượng ngay sau khi hợp đồng giữa Vũ Thành An và bên thứ ba đó chấm dứt. 

Ca sĩ Ngọc Châm và Công ty cổ phần bảo vệ quyền tác giả quốc tế Việt - Mỹ có nghĩa vụ đảm bảo:

Tôn trọng quyền nhân thân của nhạc sĩ Vũ Thành An;

Tôn trọng các thỏa thuận giữa nhạc sĩ Vũ Thành An và bên thứ ba khác trước thời điểm ký văn bản này;

Phân bổ doanh thu thu được hàng năm theo tỉ  lệ: (a) 2/3 doanh thu từ nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An dùng vào việc vận hành Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ và để hỗ trợ các nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn, xây dựng quỹ hỗ trợ tài năng sáng tác, hỗ trợ những mảnh đời không may mắn… ; (b)  1/3 doanh thu từ nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An dành làm tặng quà Tết Âm lịch cho thân nhân nhạc sĩ Vũ Thành An. Phần doanh thu này sẽ do luật sư Vũ Đức Hoan, đại diện thân nhân Vũ Thành An, điều hành;

Ca sĩ Ngọc Châm nhận thực hiện tâm nguyện của nhạc sĩ Vũ Thành An trên tinh thần tự nguyện và bất vụ lợi. Ca sĩ Ngọc Châm sẽ gìn giữ, giới thiệu thêm nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An đến với khán giả yêu nhạc. Người đại diện gia đình Vũ Thành An sẽ nỗ lực hỗ trợ ca sĩ Ngọc Châm thực hiện đúng tâm nguyện của nhạc sĩ Vũ Thành An. Trường hợp ca sĩ Ngọc Châm không thể tiếp tục thực hiện tâm nguyện của nhạc sĩ Vũ Thành An thì thỏa thuận chuyển nhượng này sẽ mất hiệu lực, toàn bộ bản quyền tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ giao lại cho thân nhân của nhạc sĩ Vũ Thành An quản lý”.

***

Khi được biết đến tâm nguyện này của nhạc sĩ Vũ Thành An, có người thắc mắc với ông rằng, tại sao không phải là một người trong gia đình mà lại là ca sĩ Ngọc Châm và Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ? Nhạc sĩ Vũ Thành An nói, ông đã đồng hành và đủ tin tưởng đối với Ngọc Châm. Trong gia đình, em trai ông là luật sư Vũ Đức Hoan cũng sẽ góp sức tham gia điều hành. "Tôi coi Ngọc Châm như hậu duệ của mình, cho nên tôi cảm thấy may mắn khi được Ngọc Châm đồng ý nhận trách nhiệm cũng là nghĩa vụ không dễ dàng này”- nhạc sĩ Vũ Thành An bày tỏ.

vta4-1694231269-1694255129.jpg
Luật sư Vũ Đức Hoan - em trai nhạc sĩ Vũ Thành An

Nhận sự tin yêu nhưng cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ lớn này, nữ ca sĩ Ngọc Châm chia sẻ: “Được gặp chú, được đồng hành cùng chú, thần tượng trong âm nhạc của Ngọc Châm, nhiều năm nay, được chú tin yêu… thực sự là mối nhân duyên lớn, là duyên kỳ ngộ, là niềm hạnh phúc khó tả trong cuộc đời của Ngọc Châm. Giờ đây, được chú trao sở hữu tác quyền kho tàng âm nhạc đồ sộ với rất, rất nhiều tác phẩm được coi là bất hủ của chú là niềm vinh dự và cả tự hào của Ngọc Châm nói riêng và Công ty tác quyền Việt - Mỹ nói chung. Ngọc Châm rất biết ơn sự tin tưởng này của chú và hứa sẽ bảo vệ tác quyền và khai thác tốt nhất kho tàng âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An và sử dụng đúng với tâm nguyện của chú. Mong ước của Ngọc Châm là bằng tình yêu lớn của chính Ngọc Châm đối với âm nhạc Vũ Thành An, ngoài nhiệm vụ thiện nguyện, Ngọc Châm sẽ lưu giữ, bảo vệ và lan tỏa sâu, rộng hơn nữa âm nhạc của chú về sau này, để khán giả mọi thế hệ nghe và yêu âm nhạc Vũ Thành An”.

Theo tiết lộ từ phía nhạc sĩ Vũ Thành An, hiện ông có khoảng hơn 100 sáng tác mới, chưa phổ biến. Toàn bộ các sáng tác này trong khối di sản âm nhạc đồ sộ của ông sẽ giao cho Ngọc Châm và Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ bảo vệ, khai thác. 

vta31-1694228652-1694255173.jpg
Ngọc Châm xúc động trước sự tin tưởng của người thầy đáng kính, kèm thoe những lời hứa và quyết tâm cao. Nhạc sĩ Quang Long tham gia với vai trò là MC.

Theo tiết lộ từ phía ca sĩ Ngọc Châm, sau này, bên cạnh việc sử dụng số tiền từ tác quyền và việc khai thác âm nhạc Vũ Thành An cho mục đích thiện nguyện, nhạc sĩ Vũ Thành An và công ty sẽ sớm thành lập Quỹ giải thưởng âm nhạc mang tên nhạc sĩ cho thể loại âm nhạc tình ca, đặc biệt hướng đến việc khuyến khích các tài năng trẻ trong lĩnh vực sáng tác… 

Đặc biệt, nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Ngọc Châm cũng hy vọng, cùng với việc trao tác quyền của âm nhạc Vũ Thành An, sẽ có thêm những người nhạc sĩ có cùng tâm nguyện đến và gửi gắm tác quyền âm nhạc của mình cho Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ để có thêm nhiều nguồn kinh phí sử dụng với mục đích làm được những điều tốt đẹp cho đời. Theo nhạc sĩ Vũ Thành An, tác quyền âm nhạc Vũ Thành An hiện nay đang do một đơn vị thứ ba nắm giữ, và sẽ hết hạn vào hết năm 2024. Phía Ngọc Châm và Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ sẽ bắt đầu bảo vệ, khai thác và sử dụng tác quyền của nhạc sĩ Vũ Thành An sau thời điểm trên. 

“Với ý nghĩa cao đẹp mà nhạc sĩ Vũ Thành An đã gửi gắm, nhân đây, bên cạnh quyết tâm phát huy di sản của nhạc sĩ Vũ Thành An vào mục đích thiện nguyện, tôi cũng mong muốn lan tỏa tinh thần “nghe nhạc có ý thức” và cách hành xử văn minh khi sử dụng âm nhạc, tôn trọng và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người sáng tác”- ca sĩ Ngọc Châm nhấn mạnh.  

Cũng trong dịp này, nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ về một trăn trở khác của ông đó là việc theo ông quan sát thấy thì tác quyền âm nhạc của nhiều nhạc sĩ Việt Nam vẫn còn bị xài một cách “tự nhiên” ở nước ngoài, ví như ở Mỹ, nơi ông đang sinh sống. Điều này gây thiệt thòi cho các nhạc sĩ và không kích thích được sự cống hiến của họ. Bởi vậy, nhạc sĩ Vũ Thành An tự nhận lấy một sứ mệnh là người đi “nhắc nhở” các đơn vị, chương trình, các nghệ sĩ… đang “xài chùa” các tác phẩm của nhạc sĩ, hãy hành động một văn minh, chi trả lợi ích tác quyền chính đáng cho người sáng tác.  Để thực hiện việc “nhắc nhở” này, nhạc sĩ Vũ Thành An đã thành lập công ty có tên là VACA Copyright Association tại Mỹ nhằm bảo vệ quyền lợi cho người sáng tác, tương trợ văn nghệ sĩ gặp khó khăn, nâng đỡ các tài năng trên con đường nghệ thuật…

vta5-1694232372-1694255207.jpg
Nhạc sĩ Vũ Thành An ký chuyển nhượng lại quyền sở hữu tác quyền tất cả các tác phẩm âm nhạc của ông cho Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ

Nhạc sĩ Vũ Thành An cho biết, hiện tại công ty chỉ làm nhiệm vụ “nhắc nhở” việc trả tác quyền cho các nhạc sĩ mà không liên quan đến bất cứ vấn đề kinh tế nào. Tại cuộc gặp gỡ báo chí hôm nay, nhạc sĩ Vũ Thành An cũng kêu gọi các nhạc sĩ nếu quan tâm, bằng lòng có thể uỷ quyền cho công ty VACA “nhắc nhở” với các đơn vị, chương trình, nghệ sĩ… bên Mỹ khi sử dụng tác phẩm của nhạc sĩ nào phải trả quyền lợi tác quyền cho nhạc sĩ đó. Các nhạc sĩ có thể truy cập vào trang web của công ty là https://vaca.global/, và điền vào mẫu uỷ quyền được đăng tải công khai tại đây, VACA của nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ thực thi nhiệm vụ “nhắc nhở” một cách tích cực. 

Dù tuổi đã cao, nhưng nhạc sĩ Vũ Thành An vẫn không ngừng hoạt động và hành động. Ông muốn dùng hết tâm huyết, sức lực của mình để làm được những điều dù nhỏ bé đến đâu miễn là giúp cuộc sống này tốt đẹp hơn. 

Nhạc sĩ Vũ Thành An, sinh ngày 20 tháng 4 năm 1943 tại Nam Định, là một trong những nhạc sĩ nổi bật dòng nhạc tình ca của Việt Nam. Tên tuổi của Vũ Thành An gắn liền với các “Bài không tên…”, “Đời đá vàng”,  “Tình khúc thứ nhất”, “Em đến thăm anh đêm ba mươi”… Âm nhạc Vũ Thành An đã được lớp lớp thế hệ nghệ sĩ Việt Nam hát, giúp nhiều người trong số họ thành danh. Nhiều nghệ sĩ đã thực hiện album nhạc của ông như danh ca Tuấn Ngọc, Ý Lan, Bằng Kiều, Lệ Quyên… 

Sau sự kiện trao sở hữu tác quyền toàn bộ kho tàng âm nhạc Vũ Thành An cho Công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt - Mỹ mà đại diện là nữ ca sĩ Ngọc Châm, vào 20h ngày 9/9 tại Sol 8 Live stage Nguyễn Công Hoan, sẽ diễn ra đêm nhạc Vũ Thành An - Một lần nào cho tôi gặp lại em với các tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ. Đêm nhạc với sự tham gia của các ca sĩ: Danh ca Tuấn Ngọc, Thái Thùy Linh, Ngọc Châm, Trần Tuấn Hòa, Phương Anh, band Hoa Sữa. Nhạc sĩ Vũ Thành An cũng sẽ có mặt tại đêm diễn để giao lưu với khán giả.

P.V
Bạn đang đọc bài viết "Xúc động tại buổi lễ công bố tâm nguyện và trao quyền kho tàng âm nhạc của nhạc sĩ gạo cội Vũ Thành An" tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.