Vĩnh Phúc: Cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

20/09/2022 09:22

Sáng 20/9, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) san gạt tiếp hơn 2000 m2 diện tích đất của Dự án Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương của 3 hộ không nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng các hộ không nhận được gửi vào Kho bạc Nhà nước huyện Yên Lạc đúng quy định.

lang-nghe-minh-phuong-1663640513.jpg
San gạt mặt bằng để thực hiện dự án

Ông Nguyễn Xuân Thông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) cho biết: Tính đến thời điểm nay, chỉ còn một hộ với diện tích hơn 300m2 chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Thời gian tới, đối với hộ còn lại là Phạm Văn Thắng (Hương) khu 3 Trung thị trấn Yên Lạc với diện tích 324m2, huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động đến để hộ trên nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Sau thời gian tuyên truyền, nếu vẫn cố tình không nhận với những lý do không có căn cứ giải quyết, buộc huyện sẽ phải cưỡng chế giải phóng mặt theo quy định của pháp luật. 

Đối với 3 hộ hôm nay huyện Yên Lạc buộc phải giải phóng mặt bằng theo quy định là: Hộ ông, bà Nguyễn Thị Nhàn (Trình) diện tích 528m2; Đại Đinh Anh - Nguyễn Quốc Vinh diện tích 437,6m2, 152,2m2; Lê Tam Hiệp (Thái) diện tích 568m2, 240m2, 152m2. Số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng của các hộ trên sẽ được gửi vào Kho bạc Nhà nước theo quy định.

Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương có diện tích thu hồi là 33,3ha của 485 hộ, trong đó có 14,07ha thuộc địa phận thị trấn Yên Lạc và 19,3ha thuộc địa phận xã Nguyệt Đức được chủ đầu tư san nền, xây dựng hạ tầng. Đến nay, Yên Lạc đã thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng cho hơn 484 hộ với diện tích 33ha, chiếm 99% diện tích của dự án. Chỉ còn hơn 300m2 của 1 hộ ở thị trấn Yên Lạc (thị trấn Yên Lạc đã giải phóng được 19/ 19,3 ha) chưa chấp nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tính đến thời điểm này, Chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương án đã hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết, mời gọi nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương đang ưu tiên, khuyến khích đầu tư các lĩnh vực, ngành nghề cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất chế biến gỗ, mộc dân dụng, phế liệu; điện tử, cơ khí chế tạo và các ngành công nghiệp hỗ trợ. Bên cạnh vai trò thiết yếu là giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương đóng vai trò tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào trong cụm công nghiệp, đưa các cơ sở sản xuất ở các khu dân cư vào cụm công nghiệp sản xuất tập trung, tách rời khu dân cư, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp và các hộ dân phát triển sản xuất kinh doanh. Cụm công nghiệp này góp phần giải quyết việc làm, phân công lại lao động, chuyển một bộ phận sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; duy trì, phát huy làng nghề truyền thống góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Tiến Dũng
Bạn đang đọc bài viết "Vĩnh Phúc: Cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.