TP Hồ Chí Minh: Liên kết phát triển chuỗi chương trình, sản phẩm tour du lịch đường thủy

05/06/2024 09:55

Theo dõi trên

Trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024, ngành Du lịch đã giới thiệu nhiều sản phẩm đường thủy với những loại hình du lịch khác nhau.

song-nuoc-1717556081.png
Các thuyền tham quan chợ nổi neo đậu tại Bến nội đô Nhiêu Lộc-Thị Nghè (Quận 1) chờ đón du khách. (Nguồn: TTXVN)

Những năm trở lại đây, du lịch đường thủy tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng được đầu tư với nhiều sản phẩm đa dạng, mới lạ và hấp dẫn như những tour tuyến kết nối với hệ thống di tích lịch sử, văn hóa của Thành phố.

Song song đó, ngành Du lịch Thành phố cũng chú trọng xây dựng chuỗi chương trình liên kết với các địa phương để tạo ra chuỗi tuyến, tour du lịch liên vùng.

Trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024, ngành Du lịch đã giới thiệu nhiều sản phẩm đường thủy với những loại hình du lịch khác nhau như: du thuyền, tàu tham quan, tour trên sông kết hợp hoạt động văn hóa, ẩm thực và giải trí nhằm phục vụ khách du lịch trong thời gian diễn ra Lễ hội (từ ngày 31/5 đến ngày 9/6).

Theo đó, 6 chương trình, sản phẩm du lịch đường thủy mới được giới thiệu là: Dòng sông kể chuyện 1-Ngắm hoàng hôn trên sông Sài Gòn; Dòng sông kể chuyện 2-Lễ hội trái cây Nam Bộ; Dòng sông kể chuyện 3-Theo dấu chuyến tàu huyền thoại; Dòng sông kể chuyện 4-Ngắm Thành phố về đêm; Thành phố Hồ Chí Minh-Những trải nghiệm sống động với dòng sông; Trên bến dưới thuyền…

Ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian diễn ra Lễ hội Sông nước, ngành Du lịch Thành phố còn tổ chức 10 chương trình, tour du lịch đường thủy gồm: Panoramic Lễ hội sông nước 2024; Lắng nghe sông Sài Gòn kể chuyện; Những chuyến tàu huyền thoại; Một thoáng chợ Nổi; Ngắm Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh lộng gió; Thành phố bên dòng sông Sài Gòn - Trên bến dưới thuyền; Hội về trên bến Bình Đông, Trạm buýt chợ Nổi (Chợ Nổi - bến Nhiêu Lộc Thị Nghè)...

Đây là những sản phẩm do doanh nghiệp du lịch lữ hành hàng đầu trên địa bàn Thành phố tổ chức từ ngày 31/5 đến hết ngày 9/6/2024.

Ngoài ra, các điểm đến phục vụ người dân và du khách còn triển khai đa dạng chương trình khuyến mại, kích cầu du lịch. Trong đó, có một số sản phẩm tour du lịch đường thủy hấp dẫn như: Tour ngắm hoàng hôn trên sông Sài Gòn; Một thoáng Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh… giảm giá bán 30%.

Đặc biệt, chương trình “Con đường hành hương trên biển” là tuyến vận tải hành khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Côn Đảo bằng siêu tàu cao tốc Thăng Long sẽ tặng vé xe trung chuyển cho khách từ Công viên 23/9 (Quận 1) đến bến cảng Hiệp Phước, Nhà Bè.

Ngoài ra, khách mua vé VIP còn được tặng nước suối, khăn lạnh; khách mua vé Eco tặng nước suối, khăn lạnh (khách lẻ) và chính sách đặc biệt dành cho đoàn từ trên 10 khách.

Ghi nhận ý kiến một số du khách về Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 nói chung và sản phẩm tour du lịch đường thủy nói riêng cho thấy, các sản phẩm không chỉ mang lại trải nghiệm mới lạ mà còn giúp du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên và sự phát triển hiện đại của Thành phố từ một góc nhìn hoàn toàn khác.

Chị Minh Hạnh (du khách tham gia chương trình tour Những trải nghiệm sống động với dòng sông được tổ chức với điểm đến đầu tiên là ấp đảo Thiềng Liềng - Cần Giờ) chia sẻ, chị rất ấn tượng về những điểm tham quan bởi mang đậm bản sắc riêng của Cần Giờ.

Trong chương trình, du khách được trải nghiệm từ ẩm thực, thức uống đặc sản của ấp đảo… cho đến khung cảnh với một bên là cánh đồng muối và một bên là dòng sông lộng gió.

Cùng với đó, du khách có thể đạp xe chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nơi đây với sự đón chào nồng nhiệt, tình cảm của người dân địa phương.

Đại diện nhiều doanh nghiệp du lịch lữ hành cho hay, với lợi thế sở hữu hơn 1.000 km đường sông cùng hệ thống kênh rạch đa dạng, Thành phố Hồ Chí Minh vừa là đô thị sông nước giàu bản sắc, vừa có nhiều tiềm năng phát triển du lịch đường thủy hấp dẫn trên sông Sài Gòn và các tuyến kênh nội đô.

Việc phát triển sản phẩm du lịch đường thủy sẽ thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm, mang lại trải nghiệm mới lạ và "thổi hồn" cho dòng sông Sài Gòn; góp phần quảng bá di sản, văn hóa sông nước độc đáo tại Thành phố cùng vùng đất Nam Bộ.

Qua đó, tiếp tục nâng cao vị thế của Thành phố-điểm đến du lịch hấp dẫn trong khu vực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương./.

Theo TTXVN
Bạn đang đọc bài viết "TP Hồ Chí Minh: Liên kết phát triển chuỗi chương trình, sản phẩm tour du lịch đường thủy" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.