“Nửa thế kỷ phiêu bạt” - đêm nhạc đánh dấu chặng đường hơn 50 năm sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến

13/05/2023 14:44

Theo dõi trên

Tối 13/5 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia sẽ diễn ra đêm nhạc nhạc sĩ Trần Tiến “Nửa thế kỷ phiêu bạt”. Với đêm nhạc này, nhạc sĩ Trần Tiến đã “kể” cho khán giả về cuộc đời mình với những thăng trầm như những nốt nhạc trầm bổng du dương. Đây cũng là đêm nhạc ý nghĩa chào mừng sinh nhật lần thứ 76 của ông (ông sinh ngày 16/5/1947).

va-252346346-1683963798.jpg
Nhạc sĩ Trần Tiến

Được mệnh danh là “gã du ca”, hành trình nghệ thuật của nhạc sĩ Trần Tiến chịu ảnh hưởng rất lớn từ những chuyến rong ruổi với âm nhạc của ông. Những chuyến du ca ấy đã mang đến cho người nhạc sĩ nguồn cảm hứng và tư liệu để sáng tác ra những bài hát sâu lắng và rất đời, mang đậm cá tính của một Trần Tiến lãng tử mà khán giả vẫn luôn yêu mến.

“Nửa thế kỷ phiêu bạt” là đêm nhạc đánh dấu chặng đường hơn 50 năm sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến. Chương trình không chỉ đưa khán giả về với những ký ức tươi đẹp qua những bài hát thân thuộc, mà còn mang đến một không gian thủ thỉ, tâm tình về cuộc đời phiêu bạt trong nhiều thập kỷ của người nhạc sĩ.

vb-5477-1683963843.jpg

Nhạc sĩ chia sẻ, phải dùng từ “phiêu bạt” với cuộc đời ông mới ra chất Trần Tiến. Vì gia đình ông từng rất giàu có nhưng sau một biến cố, gia đình ông mất hết không còn lại gì. Ông từng phải đi kéo xe, làm đủ nghề nuôi mẹ, nuôi em. Cuộc đời đẩy ông vào phiêu bạt. Thời trẻ, có thời gian ông sống lang thang trong những con ngõ nhỏ ở Hà Nội. Năm 16 tuổi, để có tiền trang trải cuộc sống, ông làm chân hậu đài cho Đoàn ca múa Hà Nội.

Tại đây, ông thường xuyên được tiếp xúc với âm nhạc và học mót được thanh nhạc, biểu diễn. Rồi nhờ tài năng trời phú, ông được trở thành nghệ sĩ đơn ca của Đoàn ca múa Hà Nội, theo đoàn đi biểu diễn ở những vùng tuyến lửa. Trong quãng thời gian này, ông đã cầm bút viết những bài ca cách mạng. Có thể hiểu cuộc đời Trần Tiến “Một tay súng chiến binh ngang tàng, một trái tim nghệ sĩ dịu dàng và tình yêu là điều ông luôn hướng tới!”

b777-1683963865.jpg

Với số lượng ca khúc đồ sộ của mình, việc nhiều người quan tâm là ai, cơ quan nào đang lưu giữ, quảng bá những tác phẩm của ông. Một thông tin thú vị là từ ngày 2/11/2022, với sự hợp tác của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Trần Tiến đã làm thủ tục ủy quyền cho Công ty cổ phần Truyền thông Giải trí và Phim LyDK thực hiện đàm phán, ký kết các hợp đồng chuyển quyền sử dụng bản quyền các ca khúc của ông. Đó là việc làm ý nghĩa nhằm tiếp tục bảo vệ, giữ gìn và phát huy khối lượng tác phẩm đồ sộ mà nhạc sĩ Trần Tiến đã ghi lại trong cuộc hành trình phiêu bạt qua mặt đất này.

P.V
Bạn đang đọc bài viết "“Nửa thế kỷ phiêu bạt” - đêm nhạc đánh dấu chặng đường hơn 50 năm sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến" tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.