Nhạc Kịch “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký” sẽ diễn ra lúc 20h00 ngày 10/9/2023 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh

05/09/2023 16:25

Theo dõi trên

Vở nhạc kịch Dế Mèn Phiêu Lưu Ký của nhạc sĩ Việt Anh, sau một thời gian dài mong đợi đã có thể ra mắt với phiên bản sân khấu hoàn chỉnh, bao gồm diễn xuất sân khấu, công nghệ sân khấu hiện đại, trang phục thiết kế sống động và hấp dẫn, những vũ đạo chuyên nghiệp đầy mới lạ. Vở nhạc kịch hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những trải nghiệm âm nhạc thú vị nhất.

b1-de-men-1693902748-1693905907.jpg
Nhạc kịch “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký” lần đầu lên sân khấu phiên bản hoàn chỉnh

Nhạc kịch “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký” được công diễn vào năm 2018 viết theo phong cách âm nhạc broadway. Tuy hồi đó chỉ mới ra mắt phiên bản hòa nhạc, tác phẩm đã tạo nên tiếng vang lớn và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ phía khán giả bởi những ca khúc và âm nhạc tuyệt vời của nhạc sĩ Việt Anh.

Phần âm nhạc tưng bừng, hấp dẫn nhưng cũng đầy sâu lắng bởi phong cách âm nhạc nhạc của nhạc sĩ Vũ Việt Anh vốn đã nổi tiếng về trữ tình. Anh được yêu mến bởi nhiều ca khúc nổi tiếng: Dòng sông lơ đãng, Không còn mùa thu, Hoa có vàng nơi ấy, Đêm nằm mơ phố, Mưa phi trường... Bên cạnh đó nhạc sĩ Vũ Việt Anh còn rất thành công những lĩnh vực âm nhạc cho múa, nhạc kịch và giao hưởng thính phòng như: Ballet Kiều (Giải Xuất sắc nhất Liên hoan Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp Toàn quốc lần 2), kịch múa Hoàng Hôn, vũ kịch Những bông hoa thành phố, giao hưởng Vàng son và nhiều tác phẩm thính phòng khác. Với nhiệt huyết muốn sáng tạo loại hình nhạc kịch hiện đại vừa mang yếu tố âm nhạc đại chúng, kết hợp âm nhạc học thuật của nhạc kịch và các hiệu ứng của công nghệ sân khấu hiện đại, nhạc sĩ Vũ Việt Anh cùng ekip sáng tạo đã ấp ủ và xây dựng nhạc kịch “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký” trong nhiều năm. 

Lần này vở nhạc kịch sẽ được biên kịch chi tiết hơn, kết cấu quy mô hơn với sự tham gia của Thạc sĩ, biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh – tác giả kịch bản kiêm tổng đạo diễn. Nhiều kịch tính và nhiều yếu tố văn hóa Việt Nam sẽ được sử dụng một cách thú vị trong vở diễn lần này. Nghệ sĩ Tuyết Minh sở hữu bộ giải thưởng đầy ấn tượng trong sự nghiệp của mình với 26 Huy Chương Vàng, 22 Huy Chương Bạc và rất nhiều giải thưởng khác trong ngành múa. Chị từng tham dự các liên hoan Festival Quốc Tế trong đoàn của Bộ Văn hóa Việt Nam tại  nhiều nước trên thế giới. Cô rất hào hứng tham gia tạo dựng một vở diễn với đầy đủ những nét đặc trưng trong văn hóa người Việt, tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tinh thần thượng võ, đồng thời chứa đựng giá trị nghệ thuật cao kế thừa từ thành tựu âm nhạc thế giới.

Vở nhạc kịch được xây dựng dựa theo tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Tô Hoài. Dế Mèn đã trải qua nhiều khó khăn và thử thách nhưng sau những gian nan là nhiều bài học quý giá, đánh dấu giây phút thiêng liêng của tình bạn. Tác phẩm truyền tải những thông điệp quý báu cho các bạn trẻ dám mơ ước, dám hành động, thể hiện khát vọng chung sống hoà bình, xóa tan xung đột, thù ghét. 

Tác phẩm được dàn dựng theo phong cách nhạc kịch Broadway, một loại hình sân khấu hấp dẫn nhất hiện nay trên thế giới bởi sự kết hợp của âm nhạc hấp dẫn như pop, rock, jazz với nhiều nghệ thuật thị giác của sân khấu, vũ đạo lộng lẫy và diễn xuất diễn viên sinh động, hài hước. Dế Mèn Phiêu Lưu Ký được kỳ vọng trở thành một trong những chương trình nghệ thuật hấp dẫn nhất và được biểu diễn định kỳ tại TP. Hồ Chí Minh.

Vở diễn tập hợp những nghệ sĩ solist tài năng hàng đầu của Đoàn Nhạc Kịch HBSO: Đào Mác (Dế Mèn), Phan Hữu Trung Kiệt (Dế Trũi), Phạm Khánh Ngọc (Chị Cốc), Trần Thanh Nam (Xiến Tóc), Trần Thị Kim Anh (Nhà Trò), Vũ Minh Trí (Thầy đồ Cóc)…

Vở diễn còn có sự tham gia của Dàn Hợp Xướng, Đoàn Vũ Kịch, Dàn nhạc giao hưởng, Dàn hợp ca thiếu nhi và một ban nhạc nhẹ. 

Dàn dựng hợp xướng và chỉ huy đêm diễn là nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh. Đạo diễn ánh sáng Nguyễn Phúc Hải, thiết kế phục trang Pulee, thiết kế sân khấu Khánh Toàn. Chỉ đạo nghệ thuật cho toàn bộ dự án là nhạc trưởng Lê Ha My, Giám đốc của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM.

Hạnh Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết "Nhạc Kịch “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký” sẽ diễn ra lúc 20h00 ngày 10/9/2023 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh" tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.