Sinh viên Lào tự tay chế biến món ăn dế mèn hấp dẫn
Nắm bắt được điều đó, anh Nguyễn Như Vang, một kỹ sư nông nghiệp đã công tác 5 năm trồng cao su ở Lào bỏ ước mơ giang dở về quê hương ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cùng vợ tìm kế mưu sinh.
Khi vào đến cổng phụ của Trường Đại học Hà Tĩnh hỏi đến quán “Lào” thì ai cũng biết tên anh Vang. Tên quán được ghi bằng chữ Lào, là sinh viên đặt tên quán cho anh được dịch là: “Lung biểu” có nghĩa tên của chú hề nổi tiếng của Lào để tả về tâm hồn và tính cách của anh, đặc biệt nơi đây khách hàng của anh gần như tất cả là sinh viên Lào thi thoảng mới có người Việt thưởng thức. Chính vì thế quán anh chỉ nấu tất cả các món ăn của Lào như: Xôi Lào - “khẩu niêu”, canh lòng bò - “tôm khường nay ngua”, cá đùm lá chuối –“mục phá”, dế mèn – “chin ai”,…
Anh Vang cho biết: “Vì mình biết tiếng Lào nên mình muốn nấu món gì hầu như nhờ sinh viên Lào vào nấu cho hợp khẩu vị, rồi sau đó học cách của họ cho vào thực đơn. Giá cả cũng rất bình dân, mỗi món dao động từ 10 ngàn đến 20 ngàn, hợp với cuộc sống sinh viên nên khách ngày càng đông, có ngày bán kỉ lục 7 yến xôi và 4,7 yến thịt kiếm mỗi cái mỗi tí. Sinh viên Lào thích không gian mở hoang sơ, ăn bốc,thích chơi đánh bi, họ cũng rất lành tính không ồn ào gây gỗ chỉ ham vui là hát… “.
Nhìn vào không gian giản dị hoang sơ của anh Vang, nhộn nhịp sinh viên Lào tạo được cảm giác như họ đang được gần gũi như trên quê hương của chính họ, tạo tiền đề rất tốt để sinh viên yên tâm học tập đồng thời giúp mối quan hệ giữa hai bên ngày càng trở nên gắn bó.
Biển quảng cáo lấp ló nép mình trên cột điện...
Thực khách đến quán ngày một đông
Thực khách ấn tượng với những món ăn lạ, nhưng hấp dẫn
Xôi Lào bốc khói hấp dẫn với nhiều thực khách đến quán
Thưởng thức xong không quên gói mang về