Kỷ niệm 48 năm Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử: NSƯT Hương Giang ra mắt MV nghệ thuật “Lời anh dặn”

27/04/2023 18:29

Theo dõi trên

Nhớ những tháng ngày lịch sử năm 1975, khi Hội nghị Bộ Chính trị vừa bế mạc thì ngày 9/01/1975 Thường vụ Quân ủy Trung ương họp. Các đồng chí Võ Chí Công, Chu Huy Mân, Hoàng Minh Thảo, Lê Trọng Tấn được mời đến quán triệt và triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị. Đồng chí Lê Đức Thọ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương dự họp và tham gia ý kiến “Phải đặt vấn đề dứt khoát là giải phóng Buôn Ma Thuột.

dh-25634634777-1682594829.gif
Thượng tá, NSƯT Hương Giang. 

Ta có gần 5 sư đoàn ở Tây Nguyên mà không đánh được Buôn Ma Thuột là thế nào?”. Trên tinh thần ấy của Bộ Chính trị, từ ngày 4/3 đến ngày 3/4, chiến dịch Tây Nguyên (mật danh là Chiến dịch 275) bắt đầu nổ súng tiến công. Ngày 10/3 ta đánh vào Buôn Ma Thuột, khởi đầu cho chiến dịch mùa xuân 1975.

Trên đà tiến công này, theo sự phân công của Bộ Chính trị, các đồng chí Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Đại tướng Văn Tiến Dũng cùng nhiều lãnh đạo và sĩ quan quân đội rời Hà Nội vào Nam trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi như đi trẩy hội. Đêm đầu tiên dừng chân ở Đồng Hới (Quảng Bình), ngày 18/3/1975, đồng chí Lê Đức Thọ đã làm bài thơ tặng đồng chí Lê Duẩn - Tổng Bí thư Trung ương Đảng. Lời thơ như bài Hịch ra trận, hết sức thiêng liêng và xúc động. Ngay lập tức, bài thơ được in trên Báo Nhân Dân, ngâm trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, truyền đi rộng rãi như khẩu lệnh tiến công để động viên quân và dân cả nước bước vào một chiến dịch lịch sử 21 năm mới có để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bài thơ còn khẳng định niềm tin tất thắng của toàn dân tộc với hình ảnh ngày toàn thắng hết sức xúc động.

Lời Anh dặn

Anh dặn: ra đi, thắng mới về,

Phút giây cảm động nói năng chi

Lời Anh là cả lời non nước

Ngàn dặm Trường Sơn há ngại gì

Ðường vào tiền tuyến lắm tin vui

Thắng trận reo mừng khắp mọi nơi

Giục giã đường xa mau kịp bước,

Thời cơ thuận lợi tới nơi rồi.

Ngày vui toàn thắng đón Anh vào

Ðất nước tưng bừng hết khổ đau

Anh gặp đồng bào, thăm chốn cũ

Tình dân, nghĩa nước vẹn ơn sâu

(28/3/1975)

Bài thơ không chỉ là lời hứa sắt son của của quân dân ta trước lúc ra tiền tuyến với đồng chí Tổng Bí thư, vị Tổng tư lệnh tối cao nhất của cách mạng, mà bài thơ còn khẳng định niềm tin tất thắng của toàn dân tộc với hình ảnh ngày toàn thắng hết sức xúc động.

1682328125-image-1682594883.png

Xin được nói thêm về tác giả bài thơ thiêng liêng này. Là Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Ðảng từ các Ðại hội Ðảng lần thứ II, III, IV, V, đồng chí Lê Đức Thọ là cố vấn đặc biệt của Đoàn đại biểu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Paris và sau đó trực tiếp tham gia chỉ đạo chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Ðồng chí Lê Ðức Thọ là một nhà chính trị, không phải là một nhà thơ chuyên nghiệp, nhưng những sáng tác thơ của ông từ buổi đầu đi làm cách mạng có một ý nghĩa đóng góp đặc biệt.

Thơ của ông giàu chất sống thực tế, chứa chan tình cảm cách mạng, thiết tha yêu đời, yêu người. Những bài thơ của ông ở trong tù, những bài thơ được viết ra trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp, trong chiến dịch lịch sử Hồ Chí Minh, và trên biên giới Tây Nam của Tổ quốc... vừa ghi lại được hiện thực cách mạng trong hoàn cảnh và thời điểm đặc biệt, vừa có giá trị truyền cảm lâu dài.

1682328180-image-2-1682594933.png
Ngày vui toàn thắng đón Anh vào.

Đặc biệt bài thơ “Lời Anh dặn” làm tặng đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn, là lời hịch, là lời hứa thiêng liêng, là sự khẳng định vào ngày mai tất thắng của dân tộc của một Tướng quân trên đường ra mặt trận bảo vệ và giải phóng non sông.

Cũng những tháng ngày lịch sử này, cả đất nước bao gồm hàng chục sư đoàn, binh đoàn hối hả lên đường ra trận vì sự nghiệp toàn thắng của dân tộc “Ngàn dặm Trường sơn há ngại gì”...

Nhạc sĩ Trần Hữu Bích cũng trong đội hình Đoàn ca nhạc Đài phát thanh Giải phóng (CP90) cùng đồng đội hăm hở tham gia chiến dịch. Anh nguyên là một thanh niên Hà Nội, học violon trường âm nhạc Việt Nam từ những khóa đầu, rồi sau khi tốt nghiệp, các anh chị Trần Hữu Bích, Trần Mùi, Tô Lan Phương... đều lên đường đi B vì sự nghiệp giải phóng miền Nam.

Bài thơ “Lời Anh dặn” của đồng chí Lê Đức Thọ từ ngày ấy vang lên đã tạo nên nhiều cảm xúc cho nhạc sĩ trẻ Trần Hữu Bích. Và nhiều năm sau anh đã phổ thơ thành bài hát “Lời anh dặn” hết sức xúc động và thiêng liêng (nhạc sĩ Trần Hữu Bích sau này là phó ban ca nhạc Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh).

Tôi đã nghe không chỉ một lần, mà nhiều lần bài thơ này, bài hát này qua những giọng thơ, những nghệ sĩ hát rất xuất sắc như Thượng tá, NSƯT Nguyễn Hương Giang, NSND Quốc Hưng... Quả đây là một bài thơ vượt thời gian, một bài hát xuyên suốt thời gian, và càng đặc biệt ngân vang, tạo những xúc cảm lớn trong lòng người khi mỗi dịp tháng tư về, màu hoa phượng và màu cờ chiến thắng gợi cho ta không khí những tháng ngày của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, cùng hình ảnh cao đẹp của Tổng Bí thư Lê Duẩn kính mến, mà những đồng chí đồng đội của ông hằng ca ngợi với những lời thơ đẹp nhất.

Trương Nguyên Việt
Bạn đang đọc bài viết "Kỷ niệm 48 năm Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử: NSƯT Hương Giang ra mắt MV nghệ thuật “Lời anh dặn”" tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.