Diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”

18/05/2024 08:26

Theo dõi trên

Sáng 17/5/2024, tại Hà Nội, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam và Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống cùng sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) và Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương đã tổ chức Diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”.

quang-canh-dien-dan-1715952938-1715995537.jpg
Quang cảnh diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tiến sĩ Nguyễn Linh Ngọc, Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, cho biết, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã đưa ra 6 điều quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt. Trong đó, Điều 75 của Luật này đã quy định về phân loại, lưu giữ, chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt. Nghị định số 45 của Chính phủ cũng quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Tiến sĩ Nguyễn Linh Ngọc cũng cho rằng, việc phân loại rác thải sinh hoạt sẽ mang lại lợi ích lâu dài nhưng có nhiều khó khăn trước mắt. Việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt là bài toán khó giải quyết ở cả thành thị lẫn nông thôn.

tien-si-nguyen-linh-ngoc-chu-tich-hoi-nuoc-sach-va-moi-truong-viet-nam-phat-bieu-tai-dien-dan-1715952938-1715995584.jfif
Tiến sĩ Nguyễn Linh Ngọc, Chủ tịch Hội nước sạch và môi trường Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng đưa ra nhận định, cho đến thời điểm hiện tại, việc phân loại rác thải tại nguồn và công tác quản lý nhà nước về vấn đề này vẫn còn nhiều bất cập. Ông cũng cho biết thêm, dự kiến trong năm 2025, Quốc Hội sẽ thực hiện hoạt động giám sát tối cao trong lĩnh vực môi trường, đây cũng là dịp để rà soát lại những nội dung của công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Ông cũng đánh giá cao và tin tưởng Diễn đàn không chỉ là cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà quản lý, chuyên gia cùng các cơ quan ban, ngành địa phương trình bày thực trạng, những khó khăn, thách thức trong việc xử lý rác thải sinh hoạt mà còn là kênh thông tin hữu ích cho Quốc Hội tham khảo trong thời gian tới trong việc quy định chi tiết các văn bản pháp luật và công tác giám sát trong việc thu gom, xử lý và phân loại chất thải rắn sinh hoạt.

Tại diễn đàn, đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị, công ty hoạt động trong lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, chuyên gia, nhà khoa học đã nêu ra thực trạng, khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong việc thực hiện phân loại rác sinh hoạt hiện nay như khó khăn về thiết bị, hạ tầng cơ sở, các điểm tập kết cũng như nguồn kinh phí cho việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt. Trên cơ sở đó, đề xuất, kiến nghị hoàn thiện cơ chế, chính sách và các giải pháp việc phân loại rác thải sinh hoạt đi vào thực tiễn.

Phụng Thiên - Khánh Linh
Bạn đang đọc bài viết "Diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.