Xã Yên Lễ: Vẫn còn những khó khăn, thách thức

11/11/2014 10:09

Theo dõi trên

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về nông thôn mới, cơ sở hạ tầng cũng như đời sống của người dân xã Yên Lễ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã từng bước được cải thiện.Ông Lê Ngọc Hồng - Chủ tịch UBND xã đang làm việc với phóng viên phuongnam.net.vn

Tuy nhiên, do điểm xuất phát thấp, cho nên đến nay, hệ thống cơ sở vật chất và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy để địa phương thực sự thoát nghèo bền vững thì thời gian tới rất cần các chương trình, dự án mới về với bà con nơi đây.

Trở lại thăm Yên Lễ lần này chúng tôi đã thấy được những đổi thay mới về bức tranh kinh tế. Giờ đây cơ cấu kinh tế của xã đã khá đa dạng và chuyển dịch đúng hướng. 9 tháng đầu năm 2014 tổng giá trị sản xuất của xã đạt 58,9 tỷ đồng, trong đó nông – lâm nghiệp – thủy sản là 27,2 tỷ đồng đạt 47% so với kế hoạch, giảm 13% so với cùng kỳ. Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng là 3,3 tỷ đồng tăng 19% so với cùng kỳ. Thương mại – dịch vụ - vận tải là 28,4 tỷ đồng tăng 20% so với năm 2013. Đạt được kết quả trên là cả một quá trình phấn đấu của cán bộ và nhân dân Yên Lễ.

Yên Lễ nằm gần trung tâm huyện Như Xuân, có tiềm năng về đất đai và lao động dồi dào nên lãnh đạo xã đã chỉ đạo nhân dân tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp. 9 tháng đầu năm Yên Lễ đã có các giải pháp phù hợp để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tổng diện tích gieo trồng trong 9 tháng là 1070 ha đạt 96.4% kế hoạch năm. Trong đó diện tích trồng lúa đạt 449,7 ha; cây ngô trồng với diện tích 21,8 ha; cây sắn là 415,2 ha; cây mía đạt 67.8 ha. Ngoài ra bà con đã tận dụng quỹ đất vốn có để trồng các loại rau màu nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng cao năng suất, sản lượng lên đáng kể, nhất là việc đưa các giống lúa mới có năng suất cao vào sản xuất đại trà kết hợp với việc bón phân dúi sâu.

Bên cạnh tập trung phát triển lĩnh vực trồng trọt địa phương cũng chú trọng đến chăn nuôi. Nhờ làm tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm nên cả tổng đàn lẫn chủng loại đều tăng lên đáng kể. Tính đến thời điểm này đàn trâu bò hiện có 737 con tăng 228,6%; đàn lợn 4.120 con giảm 23,8%; đàn dê 221 con tăng 108% và đàn gia cầm gần 44 nghìn con tăng 13 %.

Trao đổi với phóng viên phuongnam.net.vn, ông Lê Ngọc Hồng – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Dù điều kiện của xã còn nhiều khó khăn song Đảng ủy, chính quyền và nhân dân luôn coi trọng đến việc học tập của con em nên trong 9 tháng qua xã tiếp tục triển khai xây dựng cơ sở vật chất ở cả 3 bậc học. Từ đó nâng cao chất lượng giáo dục ở các trường và huy động được 100% trẻ em trong độ tuổi vào lớp 1. Năm học 2014 -2015 toàn xã có 622 học sinh với 80 cán bộ, giáo viên. Nhìn chung cả chất lượng đại trà lẫn chất chất lượng mũi nhọn đã không ngừng tăng lên ở các trường học. Cùng với đó xã đã chỉ đạo cho Trạm y tế xã thực hiện tốt công tác truyền thông đến tận người dân về việc phòng dịch. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn nhằm góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Trong 9 tháng đầu năm 2014 đã có 2014 lượt người đến khám và điều trị tại trạm. Yên Lễ đã chi trả kịp thời cho các gia đình thuộc diện chính sách và lập danh sách đề nghị các cấp thẩm quyền tặng quà cho các đối tượng trong dịp tết Nguyên Đán và các ngày lễ lớn của dân tộc với số tiền hàng chục triệu đồng. Vì vậy được nhân dân đồng tình ủng hộ và tin vào các chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước”.

Bên cạnh những nỗ lực cố gắng của chính quyền địa phương và nhân dân Yên Lễ trên mọi lĩnh vực thì vẫn còn đó những khó khăn. Đến nay cán bộ, viên chức đang phải làm việc phân tán ở 3 nơi, gây khó khăn trong khâu giải quyết công việc nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc, do đó địa phương mong muốn các cấp đầu tư kinh phí để xây dựng trụ sở UBND xã. Đồng thời theo Quyết định 800 thì Yên Lễ được hỗ trợ đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông và nhà văn hóa thôn. Mặt khác với các tiềm năng sẵn có của địa phương cấp trên cần quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất để tăng thêm thu nhập và đưa bà con thoát nghèo ngay trên chính mảnh đất quê hương mình...
 
Quỳnh Hoa

Bạn đang đọc bài viết "Xã Yên Lễ: Vẫn còn những khó khăn, thách thức" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.