Trần Xuân Lập - Chàng trai trẻ luôn sống hết mình với những hoạt động thiện nguyện và những giá trị tích cực đến với cộng đồng

21/03/2023 08:16

Theo dõi trên

Với thông điệp “Cho đi mà không mưu cầu nhận lại”, anh Trần Xuân Lập – thành viên CLB thiện nguyện Hưng Hà, Thái Bình luôn mong ước có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tại vùng cao và những mảnh đời bất hạnh khác, góp phần lan tỏa những thông điệp ý nghĩa và những giá trị tích cực đến với cộng đồng, xã hội.

333464209-604681224849755-3490812445856510079-n-1679290417-1679361274.jpg

Chào anh Trần Xuân Lập, không biết anh đã có bao nhiêu năm hoạt động thiện nguyện và cơ duyên nào đã thúc đẩy anh tham gia các công tác thiện nguyện này?

Mình tham gia công tác thiện nguyện đến nay là hơn 3 năm từ 25/9/2020. Nếu hỏi về cơ duyên, thì có một hôm mình vô tình lướt facebook có thấy bài viết của người chị là cần tìm các bạn tình nguyện viên đi đến huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng - đây là một bản nghèo giáp ranh với biên giới Việt - Trung nên người dân trong bản còn rất khó khăn. Thì lúc ấy mình đã đăng ký tham gia, sau chuyến đi thì mình cảm thấy đấy là một chuyến đi trải nhiệm đầu tiên và ấn tượng. Với tình thương người, nên bắt đầu từ hôm đó mình tham gia các hoạt động nhiều hơn, chỉ mong ước bản thân có thật nhiều sức khỏe để giúp đỡ được nhiều người hơn nữa. Và sau chuyến đi, mình đã liên hệ và chính thức xin được tham gia vào CLB thiện nguyện huyện Hưng hà - Thái Bình.

Trong chặng đường dài làm thiện nguyện, anh đã huy động nguồn kinh phí như thế nào? Có khó khăn gì hay không?

Trong thời gian đầu khi mới vào nhóm và hoạt động chưa nhiều nên để có được niềm tin của mạnh thường quân hay những người quyên góp thì rất khó. Nhưng cũng vì nhóm đã tích cực hoạt động, chịu khó đến những vùng sâu vùng xa, làm việc bằng hết tâm nguyện của mình cho nên dần dần cũng đã có được niềm tin của mọi người. Bên cạnh đó, mình cũng kêu gọi và kết nối tới bạn bè, người thân và những người khác để chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

333374581-580909207299741-4637309804006785240-n-1679290173-1679361315.jpg
Trần Xuân Lập - người luôn tích cực trong các công tác thiện nguyện giúp đỡ bà con nghèo tại vùng cao.

Được biết, dự định sắp tới anh sẽ có chuyến phát quà cho người vô gia cư, vậy cụ thể là bao nhiêu phần quà, phát ở khu vực nào? 

Bình thường thì một tháng nếu sắp xếp được công việc, mình sẽ cùng bạn bè lên Hà Nội để đăng ký kết nối phát quà cho người vô gia cư. Nhưng sắp tới, mình sẽ lên kế hoạch và định hướng lên Hà Nội làm việc luôn, để có thời gian làm việc thiện nhiều hơn nữa và không phải di chuyển nhiều. Cứ mỗi lần lên kế hoạch như thế thì đoàn thường phát từ 200 đến 400 phần quà cho người vô gia cư, trong những phần quà đều có những món ăn dinh dưỡng như ( bánh bao, bánh mì, kẹo, bánh, sữa…). Những ngày thường đoàn đang duy trì phát quanh khu vực Thành phố Hà Nội, nhưng chủ yếu là quanh các bệnh viện lớn ,gầm cầu ,vỉa hè…

Những chuyến đi ý nghĩa nhất mà anh đã từng tham gia?

Chuyến đi ý nghĩa và ấn tượng nhất lập từng tham gia là vào ngày 28/7/2022, chuyến đi đầu tiên đồng hành cùng CLB bạn (CLB Kết nối yêu thương huyện Kiến Sương) về xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc, TP. Hà Giang, đó là bản nghèo mà không có điện, nước, sinh hoạt và ăn uống còn hạn chế, con đường vào bản vô cùng khó khăn khiến mọi người trong đoàn và dân bản rất vất vả, nhất là phải vận chuyển đồ từ UBND xã để vào bản. Mặc dù hạnh phúc khi nhìn thấy được nụ cười vui mừng của những người mình đã giúp đỡ, những bên cạnh đó cũng là sự buồn tủi vì mình luôn tự hỏi tại sao trên đời này lại còn có nhiều hoàn cảnh khó khăn như vậy,  giữa trời đông giá rét mà lại có những người tầm tuổi với mẹ mình và các cụ già lom khom nằm ngoài vỉa hè, khi mình đến trao tặng xuất ăn nhẹ ban đêm các cụ rất phấn khởi và cám ơn rất nhiều. Có thể nói, mỗi chuyến đi của Lập đều mang một ý nghĩa khác nhau và bản thân mình luôn muốn được làm nhiều hơn thế nữa.

Sắp tới anh sẽ thực hiện hoạt động nào? Dự định tương lai sắp tới anh sẽ làm gì để có thể được nhiều người ủng hộ hơn?

Sắp tới thì mình có dự định chuyến thiện nguyện vùng cao về Hà Giang và sẽ tổ chức làm nhiều bữa cơm từ thiện 0 đồng cho các bệnh nhân nghèo tại 2 bệnh viện: Hưng Hà và bệnh viện Hưng Nhân tại Thái Bình, bên cạnh đó mình cũng sẽ cố gắng kết nối nhiều bữa ăn 0 đồng cho người vô gia cư và các bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn khác. Mình rất mong có thể lan tỏa và kết nối với bạn bè mọi người trên trang cá nhân facebook của mình để nhận được sự chung tay ủng hộ của mọi người nhiều hơn.

333553812-9148314548542666-1268294512258802724-n-1679290174-1679361346.jpg

Trong cuộc sống anh có chọn một châm ngôn cho riêng mình?

Lập luôn tâm đắc nhất một câu châm ngôn đó là: “Hãy cho đi và không cần nhận lại”, vì đối với Lập mình đang giúp đỡ họ tức là cũng đang giúp đỡ cho chính bản thân của mình.

Anh muốn chia sẻ điều gì đến cộng đồng hay không?

Lập muốn nói với các bạn rằng: Tuy mình chưa giàu có gì nhưng đối với mình cuộc sống cho đi là cuộc sống vô cùng hạnh phúc. Chúng ta có mái âm gia đình, có công việc, có sức khỏe là một điều rất may mắn của chúng ta. Lập mong rằng cộng đồng mọi người hãy cùng lan tỏa giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, các em nhỏ mồ côi ,các cụ già neo đơn,các hoàn cảnh khó khăn khác. Hãy cùng chung tay tô màu thêm cho cuộc sống tốt đẹp hơn nữa.

Vâng, xin cảm ơn anh và chúc anh thật nhiều sức khỏe để có thế tiếp bước cho những dự án thiện nguyện sắp tới của mình.

P.V
Bạn đang đọc bài viết "Trần Xuân Lập - Chàng trai trẻ luôn sống hết mình với những hoạt động thiện nguyện và những giá trị tích cực đến với cộng đồng" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.