Tổ chức sinh hoạt chuyên đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng đạo đức liêm chính thông qua vở kịch "Biến dạng"

04/07/2024 07:48

Theo dõi trên

Sáng 3/7, trong khuôn khổ sinh hoạt chuyên đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng đạo đức liêm chính, các nghệ sĩ tại Nhà hát Tuổi trẻ (Bộ VHTTDL) đã biểu diễn vở kịch "Biến dạng".

tqtv47095-1720054039.jpg
Các đại biểu chăm chú xem vở kịch Biến dạng

Thực hiện chỉ đạo của Ban Nội chính Trung ương về nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng đạo đức liêm chính, căn cứ Kế hoạch phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2024 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Ban Cán sự đảng Bộ đã giao Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức buổi biểu diễn vở kịch "Biến dạng" có nội dung về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng đạo đức liêm chính.

Đến dự buổi sinh hoạt chuyên đề có ông Nguyễn Minh Nhật - Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Tuấn Linh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTTDL, cùng đại diện Ban Nội chính Trung ương; Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Văn phòng Trung ương Đảng; Thanh tra Chính phủ; Bộ Công an cùng các Bí thư, phó Bí thư các tổ chức Đảng trực thuộc đảng ủy BộVHTTDL; Thủ trưởng, công chức, viên chức được giao thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL khu vực phía Bắc.

Buổi sinh hoạt chuyên đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng đạo đức liêm chính thông qua vở kịch Biến dạng (tác giả Chu Thơm) đã thu hút đông đảo các đại biểu tới tham dự và nhận được sự đánh giá cao.

Vở kịch kể về cuộc đời ông Sát có số phận "khác thường" ngay từ khi mới sinh ra. Phải sau 9 tháng 25 ngày mang nặng đẻ đau thì mẹ mới sinh ra ông. Và để đánh đổi cuộc sống cho đứa trẻ bà mẹ đã chấp nhận cái chết chỉ mong con mình lớn lên trở thành người tốt. Ông có những năm tháng cuộc đời trải toàn hoa hồng, với con đường quan lộ thênh thang.

Nhưng trái với kỳ vọng của người mẹ đã khuất, ông Sát trở thành con người tha hóa về đạo đức, ích kỷ, tham lam, độc ác, sẵn sàng chà đạp mọi giá trị đạo đức để có chức quyền và vơ vét thật nhiều tiền. Ông cũng không từ một thủ đoạn nào nếu có ai có ý đồ hãm hại mình. Từ người anh vợ có ý định tố cáo cũng bị dàn dựng thành vụ tai nạn để cảnh báo cho đến bất cứ ai biết quá nhiều chuyện "thâm cung bí sử" của gia đình có thể bị uống "thuốc lú" quên hết.

edi48803-1720054093.jpeg
Một cảnh trong vở diễn

Không những thế, ông còn đẩy biết bao cuộc sống của người dân hiền lành lương thiện quê hương mình trắng tay mất đất để làm dự án thiên đường du lịch. Những bờ xôi ruộng mật không còn, người dân quê chỉ còn biết tứ tán li hương, thậm chí trong số đó có người phải làm những việc nhơ bẩn. Họ oán trách ông nhưng ông vẫn im lặng để hưởng cuộc sống giàu sang, chức quyền.

Nhưng đau đớn hơn nhân cách tha hóa của ông đã lây nhiễm sang chính hai con của mình, đó là thói hợm hĩnh, ích kỷ, lợi dụng chức quyền để trục lợi, tham lam vơ vét…Khi sự thật được phơi bày – hai đứa con đầu không phải con mình, chúng không màng tới sức khỏe của ông, chỉ nhăm nhăm đòi chia phần ở bản di chúc.

Có thể nói, rất nhiều vấn đề xoay quanh đề tài phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng đạo đức liêm chính đã được đề cập trong vở kịch. Cho dù ông Sái có nhiều tiền để hóa giải lời nguyền không sống qua tuổi 60 nhưng vẫn không thể thoát khỏi điều đó, nếu như lương tâm cắn rứt, quá khứ đầy rẫy tội ác luôn ám ảnh từng đêm. Đó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh bộ phận quan tham và thức tỉnh lương tri con người.

Có thể nói buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng đạo đức liêm chính bằng cách thông qua nghệ thuật với nội dung nhiều thông điệp, sắc bén, các nghệ sĩ truyền tải thú vị là một cách làm sáng tạo, hấp dẫn, dễ hiểu, dễ nhớ được nhiều đại biểu tham dự đánh giá cao./.

Theo bvhttdl.gov.vn
Bạn đang đọc bài viết "Tổ chức sinh hoạt chuyên đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng đạo đức liêm chính thông qua vở kịch "Biến dạng"" tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.