Thực hư thông tin thầy lang ở Ba Vì chữa được bệnh ung thư

12/11/2014 19:53

Theo dõi trên

Đi đến huyện Ba Vì, Hà Nội hỏi thăm nhà thầy lang Lý Văn Nguyên người dân tộc Dao không ai là không biết. Theo như lời đồn thì thầy lang này có thể chữa được các loại u ung thư. Căn bệnh này hiện vẫn đang là vấn đề nan giải đối với các nhà khoa học từ Đông y đến Tây y vậy mà có người chữa được quả là “thần y”. Để xác minh thông tin chúng tôi đã về gặp thầy lang này tim hiểu sự việc.

Thu nhập khủng nhờ cắt thuốc

Đường vào nhà lang Nguyên khá heo hút, khi chúng tôi đến nơi thì cũng đã gần trưa. Nhưng thật bất ngờ một cảnh hoàn toàn trái ngược với con đường vào, ở đây rất nhộn nhịp, có đến hai bãi gửi xe nghi “ bãi đỗ ô tô-xe máy”. Nhiều người đã phải đợi hai ba tiếng đồng hồ, thậm chí cả hai ngày trời để được đến lượt. Ông Như quê ở Thanh Hóa cũng đang đợi để bốc thuốc cho vợ chia sẻ: “vợ tôi bị ung thư đã chữa bốn năm rồi nhưng không đỡ, nghe người ta giới thiệu tôi tìm đến đây để bốc thuốc cho vợ, hy vọng vợ tôi có thể khỏi bệnh, tôi đã phải đợi 2 ngày rồi”.
 
 
Bãi đỗ xe nhà thầy lang Nguyên
 
Có bệnh thì “vái tứ phương” không biết có khỏi thật hay không nhưng hễ nghe tiếng là người dân tìm đến. Nhiều gia đình đã không quản đường xa đưa người bệnh đến khám và bốc thuốc. Anh Hiếu ở Xuân Mai, Hà Nội cũng đưa bố là Đoàn Văn Chanh tuổi đã khá cao đến chữa bệnh, ông Chanh bị hạch cổ chèn vào thực quản không thở được, ông đã mổ ở bệnh viện K nhưng vì ông già nên sau khi mổ không dám truyền hóa chất mà đến đây bốc thuốc. Đây là lần thứ hai anh Hiếu đưa bố đi khám. Anh Hiếu cho biết 1 thang thuốc là 50.000đ, uống cả tháng mỗi thang uống hai ngày, tôi ở xa nên lấy thuốc uống cả tháng hết 15 thang khoảng 1 triệu.

Cũng có những người nghe tiếng thầy Nguyên chữa bệnh hiệu quả đến mức, không cần chữa ở bệnh  viện, chỉ đi khám biết bệnh là về thầy Nguyên kê đơn bốc thuốc liền. Anh Hách ở Thường Tín, Hà Tây, bị tiền liệt tuyến, đã chờ ba tiếng để được bốc thuốc. Anh cho biết, “tôi có người bạn cũng bị bệnh phải mổ tới bốn lần nhưng nó vẫn tái phát, còn tôi không mổ mà đến thầy Nguyên bốc thuốc uống ba đợt rồi, mỗi đợt khoảng 1 triệu tiền thuốc.
 
Ông Tịnh ở Gia Lâm, Hà Nội sau khi đi bệnh viện khám biết được mình bị ung thư da thì người nhà đưa ông đến đây bốc thuốc luôn. Ông đã chữa được hơn 1 tháng, uống hết 25 thang. 10 thang đầu ông thấy đỡ ngứa, nhưng các thang uống về sau thì thấy ngứa lại. Lần này ông đang lên để thầy xem và kê đơn lại hết 900 nghìn tiền thuốc uống và 500 nghìn tiền thuốc tắm.

Nói về thu nhập mỗi tháng của lang Nguyên, những người trông xe cho nhà thầy lang Nguyên cho biết mỗi ngày có khoảng 10 đến 20 bệnh nhân tới đây bốc thuốc. Theo ghi nhận của chúng tôi trong một buổi sáng có khoảng 50 bệnh nhân đến khám và bốc thuốc. Nếu nhân lên trung bình mỗi người bốc khoảng 5 trăm nghìn đến 1 triệu đồng thì một buổi sáng cao điểm ông Nguyên cũng đã thu về khoảng 25 đến 50 triệu đồng.

Bài thuốc ung thư có đến 200 vị        

Đến tận 1 giờ trưa, khi khách đã vắng chúng tôi mới có thể gặp ông Nguyên. Sau khi trò chuyện chúng tôi biết được lang y Lý Văn Nguyên là người dân tộc Dao, hiện đang cư ngụ tại làng Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội. Ông cũng không còn nhớ nhà mình làm thuốc bao nhiêu đời nhưng khi ông sinh ra thì nối nghiệp của gia đình. Sau đó, để nâng cao tay nghề và có cơ sở chữa bệnh cho nhiều người hơn thì ông đi học thêm một số lớp bổ túc về đông y. Năm 1992 ông bắt đầu học Sơ cấp Y học Cổ truyền, rồi học Trung cấp y của hội đông y tỉnh Hà Tây cũ và cuối cùng ông học lên trình độ Chuyển hóa lương y của Bộ Y Tế. Tính đến bây giờ thì ông đã bốc thuốc chữa bệnh cho người dân được 31 – 32 năm gì đó.

Theo quan sát của chúng tôi thì hầu như bệnh nào ông cũng chữa được từ đau mắt, đau lưng, đau răng, dạ dày, viêm phổi… Hầu hết thuốc cho loại bệnh nào ông cũng có, mấy loại thuốc thường gặp thì được đóng sẵn như thuốc nhỏ mắt 20 nghìn một típ, thuốc xoa bóp 20 đến 30 nghìn một chai, hoa tiên chữa mất ăn mất ngủ với giá 5 nghìn một bông chỉ cần về nhà bỏ rượu ngâm là có thể dùng được. Còn với ung thư thì ông bảo chủ yếu chữa ung thư vòm họng với bài thuốc “Hạn chế phát triển ung thư vòm họng”. Phương thuốc này bao gồm khoảng hơn 200 vị. Các vị chủ yếu là lấy trên rừng tự nhiên, một số loại đươc ông trồng trên đồi.

Nói về bài thuốc chữa ung thư của mình ông Nguyên cho hay: “Thực ra đối với các loại bệnh án là ung thư vòm họng tôi áp dụng bài thuốc chữa u, nhọt của người xưa và thấy người bệnh đỡ hơn nhiều. Từ đấy tôi bắt đầu áp dụng phương thuốc này”. Ông Nguyên cũng khẳng định: “Tôi không dám nói mình có thể chữa khỏi hẳn cho bệnh nhân, nhưng nhiều người cũng ổn định hơn và kéo dài thời gian sống.

Còn khi được hỏi ông về các vị thuốc của mình thì ông bảo đây là thuốc gia truyền nên không được tiết lộ. Theo quan sát của chúng tôi trong một phương thuốc chữa ung thư da cho người bệnh là ông Tịnh (Gia Lâm, Hà Nội) có hai vị mà chúng tôi biết là quả ké và hoa thơm. Sau đó, ông Lý Văn Chung (anh trai của lang Nguyên) dẫn chúng tôi đi đến vườn thuốc của lang y này. Vườn thuốc rộng khoảng hơn 1 ha được trồng nhiều cây to để tạo bóng mát cho các loại cây thuốc phát triển. ông Chung chỉ cho chúng tôi cây bồ công anh và cây khôi được trồng trong vườn dùng để chữa ung thư.

Theo Ngày Nay Online

Bạn đang đọc bài viết "Thực hư thông tin thầy lang ở Ba Vì chữa được bệnh ung thư" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.