Thầy và trò Trường tiểu học và THCS Yên Lễ vượt khó vươn lên

11/11/2014 10:23

Theo dõi trên

Trong điều kiện hạ tầng giáo dục còn nhiều yếu kém và thiếu đồng bộ, nhiều năm qua thầy và trò Trường tiểu học và THCS Yên Lễ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực trong công tác giảng dạy đê nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.


Hiện nay trường có tổng số 21 lớp cùng với 410 học sinh, trong đó khối THCS có 4 lớp với 97 học sinh và khối tiểu học có 17 lớp học và 313 học sinh cùng với đội ngũ giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn 100% nên chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng mũi nhọn của trường không ngừng được củng cố và năm sau luôn cao hơn năm trước.

Bước vào năm học 2014 - 2015, Trường tiểu học và THCS Yên Lễ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động về đổi mới phương pháp giảng dạy cũng như những phong trào thi đua của thầy và trò trong nhà trường.

Tiếp tục triển khai tích cực và hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện và học sinh tích cực”. Phát huy sức mạnh tổng hợp các lực lượng xã hội, tạo sự chuyển biến rõ nét chất lượng và hiệu quả các hoạt động dạy học trong nhà trường. Tổ chức tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua với việc rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường.

Nhà trường mong muốn được sự ủng hộ từ phía địa phương một cách tích cực để xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường đáp ứng nhu cầu dạy và học trước mắt cũng như lâu dài, tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh, xây dựng một xã hội học tập, xây dựng cảnh quan nhà trường theo mô hình xanh – sạch - đẹp, tăng cường đổi mới nội dung, giáo dục truyền thống, giáo dục ngoài giờ lên lớp, xây dựng nếp sống văn hoá, củng cố kỷ cương nề nếp, thực hiện giáo dục kỷ luật có hiệu quả.

Với việc thực hiện nhiều giải pháp như vậy nên ở khối THCS đã có 100% học sinh được xếp loại đạo đức khá và tốt, trong năm học không có học sinh nào vi phạm kỷ luật còn ở bậc tiểu học học sinh thực hiện đầy đủ chiếm tới 99,4%.

Cùng với đó chất lượng văn hóa của trường cũng không ngừng được nâng lên. Năm học vừa qua ở khối THCS tỷ lệ học sinh có học lực khá giỏi chiếm 39,2%. Học sinh tham gia dự thi học sinh giỏi các cấp cũng đạt được nhiều giải cao, đặc biệt chất lượng mũi nhọn lớp 9 được xếp thứ 6/19 lớp và ở khối 6,7,8 được xếp thứ 4/19 lớp của huyện. Ở bậc tiểu học chất lượng đại trà đạt 51% còn chất lượng mũi nhọn cũng đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ với 24 em giỏi cấp trường, 21 lượt em đạt giải cấp huyện và 2 giải cấp tỉnh.
 

Cô giáo Lê Thị Liên (ảnh trên), Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường xác định chất lượng đội ngũ giáo viên là một trong các yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục của trường. Vì vậy lãnh đạo luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đồng chí học tập nâng cao trình độ chuyên môn và tham gia đầy đủ các cuộc thi do ngành giáo dục tổ chức. Cụ thể ở cả 2 bậc học đến nay đội ngũ giáo viên đã có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn 100%. Trong kỳ thi giáo viên giỏi các cấp, bậc tiểu học có 16 đồng chí đạt danh hiệu giáo viên giỏi trường và 4 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp huyện và 3 đồng chí đạt giải Viết chữ đẹp cấp huyện và đồng chí Lê Thị Hà được dự thi cấp tỉnh và đạt giải 3. Bậc THCS có 100% giáo viên đạt giáo viên giỏi trường và 3 đồng chí đạt giáo viên giỏi huyện. Ngoài ra bộ phận giáo viên còn tích cực sáng tạo trong việc tự làm đồ dùng dạy học và viết sáng kiến kinh nghiệm nên đã có nhiều giải cao trong các cuộc thi.

Sự nổ lực của thầy trò Trường tiểu học và THCS đã được đền đáp với kết quả cuối năm học đã được UBND huyện, UBND tỉnh khen thưởng tập thể lao động xuất sắc, 9 đồng chí đạt danh hiệu thi đua cấp cơ sở, 14 đồng chí đạt lao động tiên tiến, 2  đồng chí được Giám đốc Sở GD&ĐT khen thưởng  và 1 đồng chí được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm học 2013 – 2014, sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, nhà trường sẽ tiếp tục tháo gỡ những khó khăn. Với sự cố gắng của cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh trong nhà trường, chắc chắn Trường tiểu học và THCS Yên Lễ sẽ có những bước tiến mới đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn mới, đáp ứng yêu cầu của địa phương, làm tốt nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
 
P.V

Bạn đang đọc bài viết "Thầy và trò Trường tiểu học và THCS Yên Lễ vượt khó vươn lên" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.