Thanh Hóa: Chiếc ngà voi ở BQL rừng phòng hộ Sông Lò mất tích bí ẩn?

11/11/2014 16:32

Theo dõi trên

Thời gian gần đây, nhiều cán bộ từng công tác tại BQL rừng phòng hộ Sông Lò, đóng tại xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa băn khoăn về sự mất tích một cách bí ẩn của một chiếc ngà voi được bảo quản nhiều năm nay tại BQL.
BQL rừng phòng hộ Sông Lò, nơi chiếc ngà voi được lưu giữ và biến mất sau đó

Năm 1977, nhà nước có chủ trương mua voi về BQL để phục vụ cho việc kéo gỗ. Thời điểm đó, anh Đỗ Văn Ngọc là công nhân của BQL đã đi cùng với đoàn cán bộ của tỉnh và Trung ương vào Buôn Đôn (tỉnh Đăk Lăk) để đưa 2 con voi về Thanh Hóa trong đó có con voi Y Khăm.

Năm 2004, con voi Y Khăm già yếu rồi chết ở Suối Muống (bản Lầu). Sau khi con voi này chết, BQL rừng phòng hộ Sông Lò đã báo cáo lên Sở NN&PTNT, UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngay sau đó, chiếc ngà voi có trọng lượng 12,5 kg được một cán bộ quản voi mang về giao cho BQL bảo quản.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Cư - Nguyên Phó Giám đốc BQL rừng phòng hộ Sông Lò cho biết, từ năm 1971 cho đến năm 2007 ông công tác tại BQL. Chiếc ngà của con voi Y Khăm được bảo quản tại đây là có thật. Trước khi về nghỉ hưu vào tháng 1/2008, chiếc ngà voi vẫn còn và được giao cho thủ quỹ của ban là Trần Văn Hai giữ.

Theo ông M, một cán bộ BQL rừng phòng hộ Sông Lò cho hay, vào ngày 31/5/2014, BQL tổ chức cuộc họp chi bộ. Tại đây, đã có cán bộ đã đề cập đến việc chiếc ngà voi thì được ông Trần Xuân Đài - Thường vụ Đảng ủy, Phó phòng TCHC cho biết là đã giao cho ông Tưởng (Phó Giám đốc) và Trần Văn Hai (Thủ quỹ) mang đi bán bán với số tiền 130 triệu. Tuy nhiên, số tiền ấy không được nhập vào quỹ của BQL. Cơ quan công an cũng đã vào cuộc điều tra về sự biến mất của chiếc ngà voi, xác định số tiền trên không được đưa vào quỹ.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc BQL rừng phòng hộ Sông Lò cho biết, ông mới lên nhận chức và không hề biết sự việc con voi Y Khăm bị chết và tại BQL có chiếc ngà voi hay không. “Tôi chỉ nghe nói, năm 2008 có voi chết, công an họ lên chưa xác định được nguyên nhân. Ban không quản lý chiếc ngà nào hết. Chỉ biết con voi chết gần đây nhất cơ quan công an cũng chưa xác định được...”, ông Anh chia sẻ

Cũng liên quan đến sự việc này, ông Lê Văn Đốc - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc cái ngà voi tại BQL rừng phòng hộ Sông Lò là có thật. Hiện vụ việc đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao cho bên Công an điều tra làm rõ. 

Vậy chiếc ngà của con voi Y Khăm sau khi bị chết được giao cho BQL rừng phòng hộ Sông Lò hiện giờ đang ở đâu? Nếu đã được bán thì giá trị thực sự của nó bao nhiêu tiền và số tiền ấy được sử dụng ra sao vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.
 
Xuân Trường

Bạn đang đọc bài viết "Thanh Hóa: Chiếc ngà voi ở BQL rừng phòng hộ Sông Lò mất tích bí ẩn?" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.