Sóc Trăng: Quảng bá văn hóa truyền thống địa phương và xúc tiến các sản phẩm du lịch của đồng bào Khmer Nam bộ

12/11/2022 14:22

Theo dõi trên

Tại Khu Đô thị 5A, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng), diễn ra hoạt động trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương và xúc tiến các sản phẩm du lịch của đồng bào Khmer Nam bộ.

anh-03-1667730461-1668237570.jpg
Các nghệ nhân chơi nhạc cụ truyền thống tại ngày hội.

Đây là một trong rất nhiều hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực ĐBSCL lần thứ V năm 2022.

Theo đó, gian hàng trưng bày của các đơn vị đã thể hiện được nét đặc trưng trong sinh hoạt, đời sống tinh thần của đồng bào Khmer Nam bộ. Trong đó, phần trang phục lễ hội, mỗi vùng đều có điểm riêng biệt, đồng bào Khmer khi nhìn vào sẽ phân biệt được nơi sinh sống; tái hiện bằng mô hình kiến trúc chùa Phật giáo Nam tông; các loại nhạc cụ truyền thống.

va-2534346346-1668237669.gif
Du khách thưởng thức ẩm thực của đồng bào Khmer tại hoạt động trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương và xúc tiến các sản phẩm du lịch của đồng bào Khmer Nam bộ.

Theo ông Lâm Tấn Hòa - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng, hoạt động trưng bày, quảng bá các loại hình văn hóa truyền thống góp phần tạo sự hấp dẫn, đối với du khách; quảng bá, thức đẩy phát triển du lịch theo hướng liên kết vùng, miền, gắn với việc thực hiện mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung và người Khmer Nam bộ nói riêng, làm cơ sở thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó, chung sức, chung lòng xây dựng và phát triển quê hương, đất nước trong giai đoạn mới.

v-256346346347-1668237735.gif
Điều tạo sự thích thú đối với du khách là tham gia quết (giã) cốm dẹp, tận hưởng những hạt cốm dẹp thơm lừng được chế biến từ những hạt nếp mới, trộn với cơm dừa.

Điều tạo sự thích thú đối với du khách là tham gia quết (giã) cốm dẹp, tận hưởng những hạt cốm dẹp thơm lừng được chế biến từ những hạt nếp mới, trộn với cơm dừa. Đây là đặc sản của người Khmer Nam bộ trong mùa đưa nước, chuẩn bị cho vụ mùa mới. Để làm cốm dẹp, các nghệ nhân đã chọn từ những loại nếp thơm có từ lâu đời, cây lúa nếp mọc dài vươn trên dòng nước nổi để chế biến, tạo thêm sự phong phú trong nền ẩm thực của đồng bào Khmer.

Văn Dương - Hồng Ân
Bạn đang đọc bài viết "Sóc Trăng: Quảng bá văn hóa truyền thống địa phương và xúc tiến các sản phẩm du lịch của đồng bào Khmer Nam bộ" tại chuyên mục Văn hiến phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.