Quảng Ngãi: Trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

26/12/2022 09:59

Sáng 23/12, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 18 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

ad34654758-1672023556.jpg
Trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Nguyễn Tiến Dũng chúc mừng các nghệ nhân được trao tặng danh hiệu Nhà nước "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể lần này. Các nghệ nhân được trao tặng danh hiệu đợt này có thời gian gắn bó lâu dài với nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng; tích cực đóng góp tài năng, sự sáng tạo, năng động và niềm say mê dành cho nghệ thuật truyền thống dân gian – dân tộc, chung sức quảng bá và lan tỏa các giá trị của nghệ thuật truyền thống trong đời sống văn hóa xã hội. "Mong muốn các nghệ nhân bằng tâm huyết và lòng say mê nghề nghiệp tiếp tục đóng góp tài năng, trí tuệ của mình cho sự nghiệp xây dựng và kiến thiết quê hương, giữ gìn, truyền dạy các loại hình văn hóa phi vật thể mình đang nắm giữ cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ", ông Dũng bày tỏ. 

Cuối tháng 9 vừa qua, Chủ tịch nước đã có các quyết định phong tặng danh hiệu cho 64 Nghệ nhân nhân dân và 547 Nghệ nhân ưu tú đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Trong đợt trao tặng lần này, tỉnh Quảng Ngãi vinh dự có 3 nghệ nhân ưu tú được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân gồm: Ông Hồ Ngọc An (xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng) với loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ là tập quán xã hội và tín ngưỡng; ông Trị Công Sơn (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức), với loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ là Nghệ thuật trình diễn dân gian; ông Hồ Văn Đường (xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng), với loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ là tập quán xã hội và tín ngưỡng. Và 15 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ở loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ là Nghệ thuật trình diễn dân gian. 

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi có 6 nghệ nhân nhân dân được và 34 nghệ nhân ưu tú vinh dự được Chủ tịch nước vinh danh.

Theo Báo Văn hóa
Bạn đang đọc bài viết "Quảng Ngãi: Trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.