
Ông Lê Văn Ánh (áo trắng), Phó Chủ tịch UBND xã dẫn phóng viên tham quan mô hình cây mía trên địa bàn
Dẫn chúng tôi tham quan mô hình vừa được quy hoạch chuyên canh cây mía với quy mô 50 ha xanh mướt, hạ tầng giao thông được đầu tư, mở rộng đồng bộ, ông Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Thực hiện Kế hoạch xây dựng mô hình kinh tế về sản xuất cây mía bên cạnh những khó khăn về thời tiết, dịch bệnh, nguồn vốn thì trong quá trình triển khai địa phương đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ cấp uỷ Đảng, chính quyền; Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ thúc đẩy sản xuất; cơ sở hạ tầng được xây dựng, tu sửa, nâng cấp; hệ thống khuyến nông đã tạo được mạng lưới khép kín đến tận thôn xóm, chuyển giao kịp thời các quy trình kỹ thuật cũng như việc hướng dẫn cho nông dân xây dựng mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao”.
“Đặc biệt, giờ đây đời sống và trình độ dân trí của nông dân ngày càng cao nên dễ dàng hơn trong công tác đầu tư thâm canh để tăng năng suất cây trồng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công trong việc xây dựng mô hình”, ông Ánh cho biết thêm.
Ông Nguyễn Văn Thế, một trong những hộ gia đình tham gia xây dựng mô hình phấn khởi cho biết: “Trước đây gia đình tôi cũng thường xuyên sản xuất cây mía nhưng do thiếu vốn sản xuất, không áp dụng các tiến bộ khoa học - kĩ thuật, khâu đầu ra bấp bênh nên năng suất, thu nhập thấp nên chẳng còn mấy mặn mà. Đến năm 2017, xã đã quy hoạch vùng chuyên canh này và công ty mía đường Sông Con có chính sách hỗ trợ vay vốn, kỹ thuật, giống và cam kết thu mua mía nên nông dân chúng tôi đã rất yên tâm sản xuất. Tin rằng sẽ đạt kết quả cao đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân chúng tôi”.

Thời gian này, người dân xã Nghĩa Phúc đang tập trung làm cỏ, chăm bón cho cây mía - Ảnh: P.V
Được biết, ngoài việc đẩy mạnh công tác chỉ đạo và những chính sách hỗ trợ về giống, phân bón, công làm đất, kỹ thuật...thì việc chuyển đổi thành vùng nguyên liệu tập trung còn được công ty mía đường Sông Con hỗ trợ để làm đường giao thông, hỗ trợ cho công tác dồn điền, đổi thửa vùng nguyên liệu phục vụ quá trình sản xuất và vận chuyển trong quá trình thu hoạch thuận lợi, có thị trường tiêu thụ ổn định hơn.
Với những điều kiện thuận lợi như vậy, xã Nghĩa Phúc đã đề ra mục tiêu đến năm 2018 chuyển đổi thành công diện tích 80ha đất vùng lèn tại cụm Nghĩa Tân sang trồng mía, đạt năng suất cao từ 80 - 90 tấn/ha, cho giá trị thu nhập từ 90 – 100 triệu đồng/ha/năm.
Cùng với đó công tác chuyển đổi được thực hiện ở nhiều đơn vị, những đơn vị thực hiện nhiều là Tân Hoa, Tân Hoành, Tân Hồng, Đà Sơn…chuyển đổi chủ yếu từ đất ngô đồi, đất trồng sắn và hoa màu khác sang trồng cây mía.
Thời gian thực hiện kế hoạch xây dựng mô hình kinh tế về sản xuất cây mía tại Nghĩa Phúc được thực hiện từ ngày 01/10/2017 đến ngày 30/09/2018. Theo ông Ánh thì kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã đáp ứng được một phần yêu cầu sản xuất. Trên cơ sở những kết quả thực hiện kế hoạch cho thấy mục tiêu đưa việc chuyển đổi và tổ chức thâm canh các loại cây trồng là thiết thực, khẳng định được hiệu quả sản xuất, hiệu quả cho người lao động.
“Dự án lần này sẽ giúp gỡ nút thắt, đưa cây mía đường trở lại vị trí quan trọng trên mảnh đất Nghĩa Phúc. Do đó để đạt được kết quả hơn cả sự mong đợi, thời gian tới cán bộ cũng như người dân địa phương sẽ dốc toàn sức, toàn lực để thực hiện thành công dự án này”, ông Ánh khẳng định.