Kiên Giang: Đa dạng hóa phương thức xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch

11/01/2024 08:27

Theo dõi trên

Sáng ngày 11/1, tại TP. Rạch Giá, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang Tổng kết hoạt động năm 2023, đề xuất phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

4-kien-giang-1704941643.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ghi nhận sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cán bộ, viên chức Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh cùng cộng đồng doanh nghiệp đã chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đa dạng hoá các giải pháp xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đạt được những kết quả quan trọng và mong rằng trong năm 2024 Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh cần chủ động thực hiện tốt xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch gắn với các sự kiện văn hóa, du lịch trên địa bàn tỉnh để thu hút đầu tư, phát triển thương mại, kích cầu du lịch; chú trọng các thị trường tiền năng như: Hoa kỳ, Nhật, Anh, Đức, Canada, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Cambodia,….

Đồng thời Trung tâm cần phối hợp với các Sở, ngành triển khai đồng bộ các giải pháp xúc tiến kêu gọi đầu tư, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, ưu tiên tập trung vào nhóm ngành, lĩnh vực, danh mục dự án then chốt tạo đột phá cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Cùng với đó, Trung tâm tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để tiêu thụ hàng hóa, ổn định thị trường; tập trung phát triển, khai thác các thị trường truyền thống, tìm kiếm mở rộng thị trường tiềm năng cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu,...

Trung tâm phối hợp với Sở du lịch kích cầu du lịch gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch; đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá điểm đến thu hút khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm; phối hợp với sở, ban, ngành và địa phương đề xuất tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi và hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại hội Nghị bà Quảng Xuân Lụa, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch đã thông tin những kết quả đã đạt được của Trung tâm trong năm 2023 và gợi ý các đại biểu, doanh nghiệp có những ý kiến đóng góp, đề xuất để năm 2024 các hoạt động xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang đạt kết quả tốt.

Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hiệp Hội du lịch tỉnh Kiên Giang, cho rằng, để xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch đạt kết quả tốt thì cần có sự kết hợp giữa nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy mọi nguồn lực trong nhân dân, doanh nghiệp và nhà nước, đặc biệt là đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch tiềm năng, thế mạnh. Đẩy mạnh hợp tác, kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch thành công.

Các đại biểu đã thảo luận về sản phẩm BOSS, gian hàng số, hỗ trợ quảng bá sản phẩm, giá sản phẩm. Trung tâm cần có những hướng dẫn về chuyên môn, sản phẩm du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, xúc tiến quảng bá du lịch xã đảo Tiên Hải để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, hỗ trợ về chuyển đổi số trong xúc tiến, quảng bá du lịch.

Trong tình hình quốc tế có nhiều biến động như hiện nay vấn đề xúc tiến thương mại tại thị trường quốc tế thì doanh nghiệp rất mong Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp trong xuất khẩu thuỷ sản, xúc tiến thương mại, lựa chọn thị trường quốc tế trọng điểm để doanh nghiệp tiếp cận thị trường được thuận lợi. 

Tăng cường quản lý nhà nước, tuyên truyền để thay đổi quan niệm của người dân về du lịch, giữ gìn vệ sinh môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông, tạo cơ chế chính sách thông thoáng thu hút các nhà đầu tư, tăng cường xúc tiến quảng bá để phát triển du lịch.

3-kien-giang-1704941339.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các doang nghiệp có thành tích đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang năm 2023.

Năm 2023 Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tổ chức 44/30 sự kiện, trong đó, xúc tiến trong tỉnh 07/03 sự kiện, xúc tiến ngoài tỉnh 17/16 sự kiện; xúc tiến nước ngoài 06/03 sự kiện; hoạt động liên quan đến công tác xúc tiến 06/04 sự kiện; thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp 08/04 hoạt động.

Trung tâm phối hợp với các Sở ban ngành và doanh nghiệp tham gia 42 sự kiện, kết nối thương thảo hợp đồng và kết nối tiêu thụ cho 497 doanh nghiệp, trong đó 309 là doanh nghiệp thương mại, 188 là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, với các đối tác trong và ngoài nước.

Qua đó các doanh nghiệp trong tỉnh đã ký kết 62 bản ghi nhớ hợp tác với doanh nghiệp trong và ngoài nước trên các lĩnh vực thương mại, du lịch; 01 đơn vị mở đại lý phân phối tại Campuchia; 05 đơn vị ký hợp đồng đưa hàng vào hệ thống siêu thị Co.op mart; 02 đơn vị mở đại lý phân phối tại Thành phố Hà Nội; 02 đơn vị mở đại lý phân phối trong tỉnh.

Dịp này, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tặng Bằng khen cho 05 tập thể là: Công ty Cổ phần Du lịch Phú Quốc, Nhà máy Thực phẩm Đóng hộp KTC, Công ty TNHH MTV Nước mắm Kim Hoa, Công ty TNHH Thảo Điền Phú Mỹ và Cơ sở Sản xuất Trà Mãng Cầu Xiêm 2 Đậu vì đã có thành tích đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang năm 2023.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cũng đã tặng Bằng khen cho 02 Tập thể lao động xuất sắc cho Văn phòng Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch và Phòng xúc tiến Thương mại và Du lịch. Ông Huỳnh Thiện Phủ, Chánh văn phòng Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch được Uỷ Ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc nhiệm vụ từ năm 2022 đến năm 2023.

Trương Anh Sáng
Bạn đang đọc bài viết "Kiên Giang: Đa dạng hóa phương thức xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.