Huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang): Tập trung nhiều giải pháp phát triển kinh tế nhanh, đa dạng và bền vững

22/09/2023 06:04

Theo dõi trên

Tân Phú Đông là huyện có vị trí địa lý ở phía Nam tỉnh Tiền Giang, được thành lập ngày 21/01/2008 trên cơ sở tách 4 xã Tân Thới, Tân Phú, Phú Thạnh, Tân Thạnh thuộc huyện Gò Công Tây và 2 xã Phú Đông, Phú Tân thuộc huyện Gò Công Đông theo Nghị định 09/2008/NĐ-CP.

img-20230921-164546-1695289804-1695337303.jpg

Huyện Tân Phú Đông có 20.208,31 ha diện tích tự nhiên, dân số 42.926 người. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Rừng phòng hộ ven biển 957,5ha. Diện tích nuôi trồng thủy sản 5.903 ha, sản lượng 16.400 tấn. Có 3.150 ha dừa đang cho trái ổn định. Cây ăn trái 1.196 ha, sản lượng trên 14.500 tấn; trong đó có 528 ha vùng chuyên canh cây mãng cầu xiêm cho năng suất cao.

Với chủ trương xây dựng huyện nhà phát triển nhanh và bền vững, lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện Tân Phú Đông tập trung tổ chức thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Tân Phú Đông đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 10-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế đô thị 03 vùng của tỉnh Tiền Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Lãnh đạo huyện đã cụ thể hóa thành chương trình hành động 24-CTR/HU của Huyện ủy và kế hoạch 141/KH-UBND của UBND huyện, phối hợp với các Sở ngành tỉnh mời gọi đầu tư 02 dự án nuôi thủy sản công nghệ cao diện tích 381 ha tại ấp Cồn Cống, xã Phú Tân.

Cũng trong chương trình phát triển kinh tế, huyện Tân Phú Đông đẩy mạnh thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang theo định hướng đến năm 2030” gắn liên kết vùng với các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và thị xã Gò Công. Bảo đảm phát triển ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với thị trường tiêu thụ, tập trung trên các loại nông sản chính của huyện như cây sả, con tôm, cây dừa. Tập trung đẩy mạnh thực hiện đề án “Cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng huyện đến năm 2025”, tại vùng sản xuất thuộc dự án Phú Thạnh - Phú Đông. Kết quả đến nay phần lớn diện tích trong vùng được chuyển đổi sang trồng sả, hoa màu và các loại cây ăn trái.

Bên cạnh kinh tế nông nghiệp, lãnh đạo huyện Tân Phú Đông cố gắng đa dạng hóa sự phát triển kinh tế công nghiệp cụm công nghiệp, tiến hành rà soát, đánh giá các ngành có tiềm năng của địa phương, qua đó xây dựng danh mục mời gọi đầu tư. Quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp tại xã Phú Thạnh, diện tích 75 ha. UBND huyện đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất của huyện và được UBND tỉnh phê duyệt. Cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện cũng ngày càng phát triển. Đã xây dựng và đưa vào sử dụng các công trình trọng điểm như: đường tỉnh 877B từ xã Phú Thạnh đến Tân Thới dài hơn 17km, đường huyện 84B, đường huyện 83C từ trung tâm xã Tân Thạnh đến cuối ấp Tân Thành 2, dài khoảng 5 km. Đang tiếp tục triển khai thi công đường huyện 83C các đoạn còn lại, dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2023.

Huyện cũng đã triển khai các công trình giao thông kết nối ngoài vùng như đường tỉnh 877B đoạn bến phà Tân Thới - Bình Ninh, đoạn khu trung tâm huyện, đường bến phà Bình Tân - Cửa Đại, đường tỉnh 872B từ bến phà Tân Long đến đường tỉnh 877B. Ngoài ra, huyện cũng đang tiến hành thi công cầu qua trung tâm xã Tân Thạnh. Thực hiện hoàn thành việc kéo dài thêm cầu dẫn bến phà Tân Long, đầu bến Gò Công Tây, nhằm tạo điều kiện phục vụ giao thông thuận lợi hơn tại bến phà Trung tâm huyện. Thực hiện các dự án xây dựng đê bao ngăn mặn, triều cường kết hợp với giao thông ở hai xã Tân Thới và Tân Thạnh.

Bên cạnh những cố gắng tích cực để phát triển kinh tế, huyện Tân Phú Đông còn vướng mắc một số hạn chế, khó khăn. Do đầu ra một số mặt hàng nông sản giá không ổn định, dẫn đến tâm lý người dân lo ngại đầu tư phát triển sản xuất kinh tế nông nghiệp. Các hợp tác xã, tổ hợp tác qui mô sản xuất nhỏ, vốn kinh doanh còn hạn chế dẫn đến hiệu quả chưa cao. Tiến độ xây dựng nông thôn mới còn chậm so với yêu cầu kế hoạch đề ra, nguyên nhân do huy động nguồn lực còn hạn chế, vùng bãi ngang ven biển nhiều khó khăn.

img-20230921-164548-1695289861-1695337343.jpg
Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông và lãnh đạo các phòng ban đang trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển về tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Trao đổi với PV, ông Bùi Thái Sơn, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện cho biết lãnh đạo huyện đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, tập trung cao cho các tiêu chí khó thực hiện như: nhà ở dân cư, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, môi trường và an toàn thực phẩm… Trong năm 2023, lãnh đạo huyện quyết tâm xây dựng các xã Phú Đông, Phú Tân và Tân Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới. Và các xã Tân Thới, Tân Phú và Tân Thạnh thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Nhìn chung, cùng với quá trình xây dựng và phát triển, huyện Tân Phú Đông có nhiều tiềm năng và lợi thế. Sự nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể người dân trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế, xã hội của vùng đất có 6 xã được công nhận là xã đảo thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nguyễn Tuấn - Minh Trí
Bạn đang đọc bài viết "Huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang): Tập trung nhiều giải pháp phát triển kinh tế nhanh, đa dạng và bền vững" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.