Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chào xã giao lãnh đạo vùng Île de France, Pháp

27/06/2023 09:35

Theo dõi trên

Sáng 26/6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn, đã đến chào xã giao lãnh đạo Vùng Île de France. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng tháp tùng đoàn.

van-346467347-1687833260.jpg
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và bà Valérie Pécresse Chủ tịch Vùng Ile de France

Bà Valérie Pécresse Chủ tịch Vùng Ile de France và các Phó Chủ tịch Vùng Île de France, tiếp đoàn.

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ vui mừng khi đến thăm nước Pháp trong một thời điểm hết sức ý nghĩa. Đó là dịp hai nước đang triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược.

Đồng chí cũng bày tỏ sự ấn tượng về Vùng Île de France chỉ chiếm khoảng 2% diện tích nhưng đóng góp đến 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Pháp; có khoảng 12,2 triệu người với hơn 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, thời gian qua, cùng với sự phát triển của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam và Pháp, quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai bên cũng phát triển rất tích cực. Trong đó, tháng 4/2023 vừa qua, TPHCM và Vùng Île de France đã tham gia tích cực tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội.

26-6-1687833250.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ thêm, TPHCM là một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế của Việt Nam, với dân số hơn 14 triệu người, gần 300.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Hiện nay, Pháp có gần 340 dự án với tổng vốn đầu tư 310 triệu USD, đứng thứ 16/119 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại TPHCM. Tiềm năng hợp tác giữa hai bên vẫn còn rất lớn. Bí thư Thành ủy TPHCM hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Pháp, trong đó có các doanh nghiệp Vùng Île de France đến đầu tư và tham gia hoạt động kinh doanh tại thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng mong muốn Lãnh đạo Vùng Île de France thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và TPHCM có nhu cầu. Đó là quy hoạch đô thị, mạng lưới giao thông, xây dựng thành phố thông minh, xử lý môi trường…

“Chúng tôi hy vọng buổi gặp gỡ hôm nay sẽ mở ra cơ hội mới cho quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa hai địa phương trong tương lai, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam và Pháp”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

26-6-1-1687833311.jpg
Bà Valérie Pécresse - Chủ tịch Vùng Ile de France và các Phó Chủ tịch Vùng tiếp đoàn
Chủ tịch Hội đồng Vùng Île de France và các Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng Île de France, nồng nhiệt tiếp đón đoàn và chia sẻ các nội dung mà hai địa phương cùng quan tâm. Hai bên thống nhất triển khai ba nhóm nội dung chính thực hiện hợp tác, là về phát triển kinh tế, chuyển đổi sinh thái và bảo tồn phát huy giá trị di sản. Ở lĩnh vực kinh tế có sự hợp tác của Chợ Quốc tế Rungis trong phát triển chợ đầu ở TPHCM. Trong chia sẻ, hợp tác về kinh nghiệm quy hoạch phát triển sông Senie, ngoài phục vụ phát triển kinh tế thì đây cũng liên quan chặt chẽ đến công tác quy hoạch đô thị. Đối với lĩnh vực chuyên môn này, Viện Quy hoạch đô thị Vùng Paris là đầu mối chuyên môn sẽ đồng hành với thành phố. Cùng với đó là việc thúc đẩy hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Vùng về công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, công trình công cộng và các biệt thự có giá trị văn hóa, lịch sử do Pháp xây dựng trước đây tại TPHCM. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ hợp tác, thực hiện các chương trình phát triển cộng đồng Pháp ngữ tại TPHCM.

Theo hcmcpv.org.vn
Bạn đang đọc bài viết "Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chào xã giao lãnh đạo vùng Île de France, Pháp" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.