Phổ biến vở Nhạc kịch “Lá đỏ”

07/07/2016 09:28

Theo dõi trên

Vở Nhạc kịch “Lá đỏ” – Tác phẩm đặt hàng sáng tác thực hiện Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 01/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ sẽ được biểu diễn trên toàn quốc.



Cảnh trong vở nhạc kịch "Lá đỏ". (Ảnh: tamsugiadinh)

Đó là chỉ đạo của Bộ VHTTDL tại Quyết định số 2357/QĐ-BVHTTDL ngày 04/7 về việc phổ biến vở Nhạc kịch “Lá đỏ” của Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân.

Theo đó, Bộ VHTTDL cho phép Dàn nhạc Giao hưởng VIệt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật trên toàn quốc phổ biến vở nhạc kịch "Lá đỏ". Các đơn vị tổ chức có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/12/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu; Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP; Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL ngày 24/3/2016 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL và các quy định của pháp luật có liên quan.

Vở nhạc kịch "Lá đỏ" (kịch bản thơ: Nguyễn Thị Hồng Ngát; Âm nhạc: Đỗ Hồng Quân; Biên đạo múa: Anh Phương; Đạo diễn sân khấu: Anh Tú) do gần 130 nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trình diễn. Đây là vở nhạc kịch thuần Việt đầu tiên từ sau năm 1975 được xây dựng sau 03 năm chuẩn bị và thực hiện. "Lá đỏ" xoay quanh câu chuyện bi tráng của 8 cô gái thanh niên xung phong làm nhiệm vụ trên con đường 20 quyết thắng trên dải Trường Sơn trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước khốc liệt.

Vở nhạc kịch vừa mang tính bi hùng, vừa có tính lãng mạn, huyền ảo, trên một sân khấu ước lệ. Trong bối cảnh chiến tranh khốc liệt, các nhân vật của vở nhạc kịch không bị chìm mờ bởi khói lửa, đạn bom, mà vẫn hiển hiện lên với khí phách dũng cảm và tâm hồn cao đẹp, đằm thắm yêu thương. Những góc sâu của tình cảm riêng tư, và trách nhiệm với đất nước được các tác giả khắc họa sinh động qua hành động kịch và qua các khúc hát trữ tình tha thiết.

Bằng cách xây dựng mạch truyện vừa dồn nén, vừa xúc động của thời hoa lửa khốc liệt nhưng hào hùng của dân tộc được dựng lên chân thực, vở Nhạc kịch “Lá đỏ” giúp người xem có cái nhìn thấu đáo và có cơ hôi bày tỏ tấm lòng cảm phục, biết ơn đối với những con người đã ngã xuống hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc...

(Theo Cinet.vn)

ANH VŨ
Bạn đang đọc bài viết "Phổ biến vở Nhạc kịch “Lá đỏ”" tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.