Cán bộ tụ tập “ăn uống” trong lúc giãn cách xã hội - Đừng để “con sâu làm sầu nồi canh”

15/09/2021 08:54

Trong khi các lực lượng tuyến đầu cả nước đang ngày đêm chiến đấu với “giặc dịch” để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, vẫn có những cán bộ đảng viên lại “ăn chui, uống lén” thản nhiên vi phạm quy định phòng, chống dịch chỉ để thỏa mãn thú vui cá nhân của mình.

anh-2-1631669585.jpg
Tụ tập ăn uống tại khóm 6 phường 2. TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu bị phát hiện.

Trong những ngày này, ngoài lực lượng tuyến đầu như y, bác sỹ, Công an, Quân đội, những cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ phòng, chống dịch ở các trạm, chốt cũng rất vất vả, nguy hiểm. Họ luôn phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao khi làm việc trong điều kiện khó khăn, áp lực…

Điều đó thể hiện rõ qua hình ảnh như: người mẹ để lại con thơ còn đang độ ôm bầu sữa mẹ, người con gạt nỗi băn khoăn, nhờ người thân chăm sóc cha mẹ già hay những chàng trai, cô gái sẵn sàng gác lại hạnh phúc cá nhân để viết đơn xung phong đến các điểm nóng dịch bệnh... đã làm lay động biết bao trái tim. Dẫu biết trước chuyến đi này ẩn chứa đầy hiểm nguy, nhưng những “chiến sỹ áo trắng” đã ra trận với một tâm thế vô cùng trách nhiệm, luôn tất bật chiến đấu vệ sức khỏe thậm chí giành giật cả mạng sống cho nhân dân.

Ngược lại với nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống lại “giặc dịch”, câu chuyện đáng lên án về 7 vị cán bộ tụ tập ăn uống tại nhà của một người dân ngụ tại khóm 6 phường 2. TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu vào ngày 30/8 vừa qua.

Cụ thể gồm: ông Mai Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu A; Lê Vũ An, Chủ tịch Mật trận Tổ quốc xã Vĩnh Hậu A; Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Hậu A, Đại úy Phạm Phong Nhã, Trưởng Công an xã Vĩnh Hậu A; Lê Vũ Phong, cán bộ công chức Địa chính xã Vĩnh Hậu A; Phạm Văn Dũng, Trưởng Ban Nhân dân ấp 17, xã Vĩnh Hậu A, và Thiếu tá Vũ Hải Mạnh Cường cán bộ Phòng Phong trào Công an tỉnh Bạc Liêu. Điều đáng nói là địa điểm “ăn uống” của 7 cán bộ nói trên chỉ cách chốt kiểm soát dịch bệnh khoảng 60 mét.

Nhận được thông tin trên, ngày 3/9, UBKT Huyện ủy Hòa Bình thành lập Tổ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với vụ việc.

anh-1-1631669548.jpg
Các đối tượng bị bắt quả tang khi đang nhậu căn tin của Trường Tiểu học - THCS Trần Quang Khải - huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Cũng với hành vi tương tự trên, ông Hứa Thanh Long, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Trần Quang Khải huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã bị cách chức hiệu trưởng. Vì trước đó ngày 23/8, ông Long tổ chức ăn nhậu tại căn tin của trường cùng 5 thành người khác gồm: Ngô Vũ Trường Giang, Nguyễn Thanh Hoài, Trần Thanh Hải, Nguyễn Thị Diệu Hiền và Lê Văn Hổ.

Ngoài việc bị cách chức, ông Long cùng 5 thành viên nhậu chung đều bị xử phạt vi phạm hành chính mỗi người 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi báo chí phản ánh sự việc nêu trên, nhiều người băn khoăn, bày tỏ nếu những cán bộ này không mai trở thành F0, gây lây lan dịch bệnh cho mọi người, sự nguy hiểm không biết sẽ đi xa đến đâu? Vì vậy cần xử phạt nặng theo các quy định của pháp luật, không có vùng cấm. Nhiều ý kiến cũng cho rằng trong bối cảnh “chống dịch như chống giặc” hiện nay, đáng lẽ cán bộ phải phát huy trách nhiệm, tập trung lo cho dân nhưng lại làm điều phản cảm, bất chấp quy tắc mà cả xã hội đang tuân thủ.

Trong bối cảnh hiện nay, hơn lúc nào hết, đội ngũ cán bộ cần nâng cao ý thức trách nhiệm, nêu gương, tinh thần phục vụ nhân dân. Mặc dù đây là trường hợp đơn lẻ, “con sâu làm sầu nồi canh,” nhưng cần lên án, xem xét trách nhiệm cụ thể, xử lý nghiêm vi phạm, để tình trạng này không còn tái diễn trong xã hội./.

Xuân Đào
Bạn đang đọc bài viết "Cán bộ tụ tập “ăn uống” trong lúc giãn cách xã hội - Đừng để “con sâu làm sầu nồi canh”" tại chuyên mục Bạn đọc - Bình luận. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.